คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประโยชน์ของการมีเซ็กส์-ประกันสุขภาพ

เซ็กส์ วันละนิด ดีกับร่างกายและสมองมากกว่าที่คิด

จะบอกว่า การมีเซ็กส์ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ก็คงจะไม่ผิดนัก คนเราเกิดมาได้ก็เพราะเซ็กส์ และเป็นความต้องการตามธรรมชาติของมนุษย์ ธรรมชาติมอบสัญชาตญาณในการสืบพันธุ์ให้กับมนุษย์ แต่นอกเหนือจากการมีเซ็กส์เพื่อการสืบพันธุ์แล้ว ประโยชน์ของเซ็กส์ยังมีมากกว่านั้น และยังดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

ประโยชน์ของการมีเซ็กส์

เซ็กส์ วันละนิด ดีกับร่างกายมากกว่าที่คิด

ช่วยลดความเจ็บปวด

ในร่างกายของคนเราจะมี สารเอนดอร์ฟิน (Endorphins) เป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นมาตามธรรมชาติ สารนี้จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเมื่อถูกกระตุ้นด้วยความรู้สึกมีความสุขหรือความรู้สึกแง่บวก  จะเรียกว่าเป็นสารลดความเจ็บปวดตามธรรมชาติของร่างกายก็ได้เช่นกัน

ซึ่งเมื่อคนเรามีเซ็กส์ ร่างกายก็จะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา และกระจายความสุขไปทั่วร่างกาย รวมทั้งสมองด้วย จึงช่วยลดความรู้สึกปวดเมื่อยหรือเจ็บปวดตามร่างกายลงได้ แบบไม่ต้องพึ่งพายาแก้ปวด

เผาผลาญพลังงาน

ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาเพียงไม่นาน (หรือนาน แล้วแต่บุคคล) แต่เซ็กส์ก็ช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้ไม่น้อยเลย 

จากการศึกษาของ The University of Montreal กล่าวถึงจำนวนพลังงานแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญไประหว่างมีเซ็กส์ในช่วงเวลาประมาณ 30 นาที ผู้ชายสามารถเผาผลาญได้สูงสุด 101 แคลอรี่, ผู้หญิงเผาผลาญได้ 69 แคลอรี่

แต่ไม่ได้หมายความว่าการมีเซ็กส์จะทดแทนการออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรืออยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็ควรออกกำลังกายด้วยจะดีกว่า

 

ประโยชน์ของการมีเซ็กส์

ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ระหว่างการมีเซ็กส์ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Cortisol (คอร์ติซอล) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมหมวกไต ช่วยให้ร่างกายสามารถตอบสนองต่อความเครียด และยังกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว สามารถรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ได้ จึงช่วยผ่อนคลายความกังวลและความตึงเครียดได้

เมื่อเกิดความรู้สึกเครียด ก็มีวิธีการจัดการความเครียดที่หลากหลาย หากร่างกายยังไม่พร้อมที่จะมีเซ็กส์ แนะนำให้ลองฝึกทำสมาธิ ผ่อนคลายจิตใจ ทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา หรือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยลดความเครียดได้นะ

ทำให้หลับสบาย

อย่างที่ได้บอกไปในช่วงแรกว่าการมีเซ็กส์ช่วยเผาผลาญพลังงานและเป็นการออกกำลังกาย (แบบเล็ก ๆ ) จึงเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยภายหลังจากการมีเซ็กส์

เพราะมีการใช้งานกล้ามเนื้อในร่างกายหลายส่วน หัวใจเต้นเร็วขึ้น เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงทั่วร่างกายและสมอง เหงื่อถูกขับออกมาเพื่อระบายความร้อน ทำให้ร่างกายและสมองผ่อนคลาย จึงช่วยให้นอนหลับสบาย

และเซ็กส์ยังถูกเรียกว่าเป็นยานอนหลับที่มีประสิทธิภาพ ถ้าสามารถมีเซ็กส์เกิน 5 ครั้งได้ ใน 1 คืน แต่ถ้าร่างกายไม่ไหวก็พักดีกว่า เดี๋ยวจะเจ็บป่วยกันเสียเปล่า ๆ นะ

[rabbitads slug=full-screen]

ประโยชน์ของการมีเซ็กส์

รู้สึกรักและผูกพันกันมากขึ้น

ในขณะที่มีเซ็กส์ ร่างกายจะหลั่งสารต่าง ๆ ที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ฮอร์โมน Oxytocin (ออกซิโตซิน) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความผูกพันกับผู้อื่น เมื่อกอด จับมือ หรือมีเซ็กส์ จะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนนี้มากขึ้น จึงทำให้เกิดความรักและความผูกพันระหว่างกันมากขึ้นด้วย

ไม่ใช่แค่การมีเซ็กส์ แต่ยังหมายรวมไปถึงความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ เช่น ครอบครัว เพื่อน หรือสัตว์เลี้ยง ที่มีการสื่อสารทางกายอย่างการสัมผัสหรือกอด ก็จะช่วยให้เกิดความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ช่วยให้รักและผูกพันกันมากขึ้นด้วย

ออกไปพบปะเพื่อนฝูงบ้าง

จริงอยู่ที่ว่าการมีเซ็กส์นั้นมีผลดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าเอาเวลาส่วนใหญ่ไปอยู่กับเรื่องนี้เพียงอย่างเดียว เพราะการออกมาใช้ชีวิตให้สนุก ก็ช่วยเสริมสร้างให้คุณมีสุขภาพใจและกายที่ดีได้เช่นกัน

หาเวลาออกมาพบปะกับเพื่อนฝูง ใช้เวลาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ปาร์ตี้กัน ก็ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอีกมากมายออกมาได้เช่นกัน เมื่อสุขภาพใจดี สุขภาพกายก็จะดีตามไปด้วย แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลร่างกายด้วยเช่นกันนะ

ประโยชน์ของการมีเซ็กส์

ประกันสุขภาพ ตัวช่วยสุขภาพกาย เพื่อดูแลสุขภาพใจ

การมีเซ็กส์นั้นมีส่วนที่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะชีวิตของคนเราในแต่ละวัน ต้องเผชิญกับความเสี่ยงนับไม่ถ้วน ทั้งมลพิษในอากาศ, สารปนเปื้อนในอาหารที่กิน หรือการทำงานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย เพราะฉะนั้น เราควรหาความคุ้มครองด้านสุขภาพเพื่อเป็นตัวช่วยดูแลยามเจ็บป่วยเอาไว้บ้าง

ประกันสุขภาพสามารถช่วยดูแลในส่วนนี้ได้ โดยจะช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษา ค่ายา ค่าผ่าตัด รวมทั้งเงินชดเชยเมื่อต้องพักฟื้น เมื่อเจ็บป่วยและไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ วงเงินคุ้มครองจากประกันสุขภาพก็จะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินลงได้อีกด้วย

เพื่อความปลอดภัยและป้องกันโรคติดต่อทางเพศ อย่าลืม Safe sex ด้วยการสวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์กัน และอย่าลืมถามความสมัครใจของคู่นอนด้วยทุกครั้ง จะได้เป็นเซ็กส์ที่ดีต่อใจ

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …

สินเชื่อบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

รู้หรือไม่ว่า สินเชื่อส่วนบุคคล กับ บัตรกดเงินสดต่างกันอย่างไร

ในบางครั้งของช่วงชีวิตก็ต้องเกิดภาวะฉุกเฉินเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ต้องใช้จ่ายอย่างกระทันหัน แต่จะให้ไปหยิบยืมใครก็คงจะไม่ได้ ฉะนั้นแล้วตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องไปแบกหน้ายืมเงินใครนั้นก็คือ สินเชื่อส่วนบุคคล และ บัตรกดเงินสด …