คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำประกันสุขภาพ

มาทำความรู้จักกับ “ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ” กัน

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงมีข้อสงสัยกันอยู่ไม่น้อยสำหรับ “ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ” หรือ Expat health insurance โดยประกันสุขภาพตัวนี้ถูกออกแบบมาสำหรับให้การคุ้มครองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

โดยมีการทำแผน ประกันสุขภาพเฉพาะกลุ่ม ที่มีเงื่อนไขแตกต่างไปจากประกันสุขภาพที่ขายสำหรับบุคคลทั่วไป ส่วนมากประกันสุขภาพชาวต่างชาติจะให้ความคุ้มครองที่สูงมากกว่าปกติ

เนื่องจากบริษัทประกันมองว่าชาวต่างชาติให้ความสำคัญกับการทำประกัน และมีข้อแตกต่างในด้านความต้องการเมื่อต้องเข้ารับบริการ นอกจากนี้ศักยภาพในการจ่ายเบี้ยประกันก็ยังมีศักยภาพที่สูงกว่าอีกด้วย

[rabbitads slug=banner1]


ทำประกันสุขภาพ

จะทำประกันสุขภาพให้เพื่อนชาวต่างชาติทั้งทีควรรู้ไว้

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าประกันสุขภาพชาวต่างชาตินั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่หลัก ๆ แล้วก็สามารถแบ่งออกมาได้ 2 ประเภทดังนี้

1. ประกันสุขภาพแบบชั่วคราว

โดยประกันสุขภาพแบบชั่วคราวนั้น จะทำหน้าที่คล้ายกันกับ ประกันการเดินทาง ที่มีขายสำหรับบุคคลทั่วไป แตกต่างกันที่ประกันสุขภาพแบบชั่วคราวจะเสนอความคุ้มครองแบบจำกัดระยะเวลา

เหมาะสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางมาอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือเที่ยวประเทศไทยในช่วงวันหยุดยาวเท่านั้น

2. ประกันสุขภาพแบบระยะยาว

การทำประกันสุขภาพแบบระยะยาว ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ ประกันสุขภาพสำหรับบุคคลทั่วไป เนื่องจากเป็นการทำประกันแบบปีต่อปี แตกต่างกันที่ประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติแบบระยะยาวจะให้ความคุ้มครองที่มากกว่าประกันสุขภาพแบบปกติ

ซึ่งประกันสุขภาพชาวต่างชาติประเภทนี้จะเหมาะสำหรับชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย


ความสำคัญของประกันสุขภาพชาวต่างชาติในประเทศไทย

มาถึงตรงนี้ผู้อ่านหลาย ๆ ท่านก็คงพอจะเข้าใจกันบ้างแล้วใช่ไหมคะว่าประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาตินั้นคืออะไร? สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท?

[rabbitads slug=full-screen]

ว่าแต่เพราะอะไรชาวต่างชาติถึงต้องทำประกันสุขภาพด้วยล่ะ มันจำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอ เรามาดูสาเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะว่า เพราะอะไรชาวต่างชาติถึงจำเป็นที่จะต้องทำประกันสุขภาพก่อนมาประเทศไทย

ความจำเป็นของการทำประกันสุขภาพชาวต่างชาติในไทย

1. รัฐบาลไทยต้องการยกระดับภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

เนื่องจากประเทศไทยมีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยรายได้หลักจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยสำคัญ

ประกอบกับการที่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการเติบโตของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยปี 2560 เป็นจำนวน 35.20 ล้านคน เติบโตเป็นร้อยละ 8.2

ทำให้ภาครัฐต้องการพัฒนาและส่งเสริมประเทศไทยให้เป็น “ศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านการแพทย์และสุขภาพ” เกิดเป็น โครงการประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiembassy.org)

โดยชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยนอกจากจะต้องถือหนังสือเดินทางแล้ว ยังจะต้องทำประกันสุขภาพก่อนเดินทางเข้าไทยด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อที่การดูแล นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะได้เป็นไปอย่างทั่วถึง

2. ค่ารักษาพยาบาลของชาวต่างชาติมีราคาสูงกว่าคนทั่วไปในประเทศไทย

สาเหตุที่ทำให้ค่ารักษาพยาบาลของชาวต่างชาติมีราคาสูงกว่าคนไทยนั้นเป็นเพราะว่ามีรายจ่ายในส่วนต่างๆ เช่น

  • ค่าการปรับระบบเป็นภาษาอังกฤษ/ต่างชาติ (เอกสารทุกอย่างรวมทั้งฉลากยา)
  • ค่าล่าม
  • ค่าเอกสารติดต่อสถานฑูต
  • ค่าต้นทุนและความเสี่ยงทางการเงิน(เช่นกรณีเบิกประกันหรือสถานฑูต) เป็นต้น

 


[rabbitads slug=banner2]


ทำประกันสุขภาพ

แล้วในกรณีไหนกัน… ที่ประกันสุขภาพชาวต่างชาติจะไม่ให้ความคุ้มครอง

ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะสงสัยกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะคะว่าควรจะแนะนำประกันแบบไหนให้แก่เพื่อนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยดีถึงจะเหมาะสม เรามาดูข้อยกเว้นต่าง ๆ ที่ทำให้ชาวต่างชาติผู้เอาประกันไม่ได้รับความคุ้มครอง กันค่ะ

ข้อยกเว้นที่ประกันสุขภาพชาวต่างชาติไม่คุ้มครอง

  • รถมอเตอร์ไซค์

ประกันบางแผนไม่ครอบคลุมชดเชยกรณีใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุอันเกิดจากมอเตอร์ไซค์ ซึ่งไม่ดีเลยสำหรับการอาศัยอยู่ในประเทศไทย ด้วยสภาพแวดล้อมบนถนนมีแนวโน้มที่จะทำให้ต้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์

  • ดื่มแอลกอฮอล์

ประกันทุกประเภทจะไม่รับประกันให้แก่ผู้ที่เป็น พิษสุราเรื้อรัง และเป็นข้อยกเว้นการคุ้มครองจากการกระทำใดๆ ที่มีสาเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งก็รวมถึง “การทะเลาะเบาะแว้งในขณะมึนเมา” ด้วยนั่นเองค่ะ

  • กีฬาต่าง ๆ 

การเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาใด ๆ หรือกีฬาที่เป็นอันตราย อาจต้องตรวจสอบข้อยกเว้นเกี่ยวกับกิจกรรมการกีฬานั้นให้ดี บริษัทประกันบางแห่งมีข้อยกเว้นเกี่ยวกับกีฬาเฉพาะทางบางชนิด และบางบริษัทอาจระบุประเภทของกีฬานั้นอย่างละเอียด

ถ้ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการกีฬานั้น จะต้องขอดูรายละเอียดจากผู้ให้ประกันพวกนั้นก่อนว่าจะได้รับการคุ้มครองจากการประกันนั้นๆ หรือไม่

  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

บริษัทผู้ให้ประกันบางราย งดเว้นที่จะให้ความคุ้มครองในด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิด แต่บางบริษัทยอมให้ความคุ้มครองในกรณีที่มิใช่ความผิดที่เกิดจากตนเอง เช่น จาก การรับบริจาคเลือด ซึ่งอาจจะต้องรับภาระด้านค่าใช้จ่ายในการพิสูจน์

  • ภัยพิบัติต่างๆ

บริษัทประกันทุกแห่งจะไม่คุ้มครองการกระทำใดๆ ที่เกิดจากการเข้าร่วมทำสงคราม และกิจกรรมทางด้านอาชญกรรมใดๆ  แต่ในบางกรณีก็จะมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ประสบเคราะห์กรรมจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และภัยพิบัติที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์  เช่น เหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ ที่หน้าศาลพระพรหมเอราวัณ เป็นต้น

จากที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นค่ะว่า การทำประกันสุขภาพของชาวต่างชาตินั้นมีความคล้ายคลึงกับประกันสุขภาพสำหรับบุคคลทั่วไป ข้อยกเว้นในแผนการประกันบางตัวจึงค่อนข้างเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อยกเว้นอีกหลายข้อก็แตกต่างกันไปในแต่ละบริษัทผู้ให้ประกัน ทำให้ต้องศึกษาโดยละเอียดเพื่อให้ความคุ้มครองครอบคลุมกับเพื่อนชาวต่างชาติที่เราอยากจะแนะนำเรื่องประกันสุขภาพชาวต่างชาติให้ค่ะ รู้เอาไว้จะได้ไม่พลาดกัน

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …