คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

10 อาหาร ช่วยต้านมะเร็งสุดเจ๋ง!!

ไม่ว่าในอดีต ปัจจุบัน หรือกระทั่งในอนาคตอันไม่ไกล เชื่อว่าเรื่องของสุขภาพ ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีพละกำลังในทุกการทำอะไรก็ตามที่เราต้องการ ซึ่งในปัจจุบันวิธีการทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงเพื่อต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็มีหลากหลายวิธีตั้งแต่การออกกำลังกาย หรือการทานอาหารเสริมต่างๆ

แต่หนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอนเลย ก็คือ อาหารการกินของเรา อย่างในปัจจุบันที่เรามักจะพบเจอกับอาหารที่ปนเปื้อนไปด้วยสารก่อมะเร็งมากขึ้น และ ปัจจุบันโรคมะเร็ง อาจเรียกได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อร่างกายมนุษย์เราที่สุด

ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารต้านมะเร็งสุดเจ๋งที่ช่วยไม่ให้เจ้ามะเร็งตัวร้ายเข้ามาทำร้ายร่างกายคุณไว้ที่นี่แล้ว !!


10 อาหารต้านมะเร็ง

 

อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

1.กระเทียม

แม้อาจจะสร้างกลิ่นค่อนข้างแรงเวลาทานเข้าไปแล้ว แต่เชื่อเราเถอะว่ากระเทียมเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองจริงๆ นะ กระเทียมมีส่วนผสมของซัลเฟอร์ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันมะเร็งในร่างกายเรา แถมยังช่วยลดการเติบโตของเนื้องอกได้อีกด้วย

นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบอีกว่า กระเทียมสามารถช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้สูงมากทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วรีบหยิบกระเทียมมาเป็นส่วนผสมของอาหารเย็นมื้อนี้เลยดีกว่า!!

2.เนื้อปลา

จากงานวิจัยของนักวิจัยชาวออสเตรียพบว่า คนที่ทานเนื้อปลาสี่ตัวหรือมากกว่าในหนึ่งอาทิตย์ มีโอกาสที่จะเกิดมะเร็งในเลือด เช่น ลูคีเมีย หรือมัยอิโลมา น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานปลามากถึง 1 ใน 3

โดยเฉพาะพวกปลาที่มีโอเมก้า 3 สูงๆ เช่น แซลมอน แมกเคอเรล ทูน่า รวมถึงกุ้ง และหอยเชลล์ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าในเนื้อปลาเหล่านี้มีวิตามินดีสูง ซึ่งช่วยป้องกันการเติบโตของเนื้องอก และหยุดยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง นั่นเองครับ


อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

3.น้ำชา

น้ำชา เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หลากหลายมากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกอย่างแท้จริงเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อมาอยู่ในการจัดอันดับครั้งนี้ น้ำชาก็ต้องมีประโยชน์ในด้านการช่วยต้านมะเร็งอีกเช่นกัน

โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่ดื่มชาดำอย่างน้อยสองถ้วยต่อวัน สามารถลดโอกาสในการเป็นมะเร็งรังไข่ถึง 32% หากเปรียบเทียบกันคนที่ดื่มปริมาณถ้วยเดียวหรือน้อยกว่าต่อวัน

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าในน้ำชามีส่วนผสมของ แคทีชิน (Catechin) สารอาหารซึ่งได้ถูกตั้งข้อสมมติฐานกันไว้ว่า ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาขาว ชาดำ หรือชาอู่หลง ต่างก็สามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งได้ทั้งนั้น เช่น ในประเทศญี่ปุ่นพบว่าชาเขียวสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย  มีเวลาว่างๆ ช่วงไหนก็ซื้อชามาจิบซักวันละสองถ้วยได้ก็ดีนะ

4.กระหล่ำปลี

แน่นอนว่าในเมื่อพูดถึงอาหารที่ต้านโรคภัยไข้เจ็บหรือมีประโยชน์ต่อร่างกาย เราก็คงจะไม่พูดถึงผักต่างๆ ไม่ได้ ซึ่งกระหล่ำปลีก็เป็นผักที่เหมาะต่อการต้านมะเร็งอย่างมาก ด้วยความที่มีส่วนผสมของ วิตามินพี (bioflavonoids) และสารอาหารที่มีประโยชนอื่นๆ อีกมากมาย

ทำให้กระหล่ำปลีสามารถยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก และช่วยให้โอกาสในการเกิดมะเร็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง งานวิจัยชิ้นหนึ่งยังค้นพบอีกว่า ผู้หญิงที่รับประทานกระหล่ำปลี และ พืชผักตระกูลเดียวกันเช่นบร็อคโคลี เป็นประจำ สามารถลดโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมสูงถึง 45% เลยทีเดียว


อาหารต้านมะเร็ง

5.แอปเปิ้ล

มีผัก มีเครื่องดื่ม มีเนื้อไปแล้ว จะเป็นไปได้อย่างไรที่จะไม่มีผลไม้เข้ามาติดอันดับอาหารต้านมะเร็งสุดเจ๋งในการจัดอันดับ โดยตำแหน่งดังกล่าวตกไปเป็นของผลไม้สุดฮิตอย่างแอปเปิ้ล

โดยงานวิจัยของประเทศเยอรมันพบว่า ใยอาหารตามธรรมชาติในแอปเปิ้ลสามารถก่อให้เกิดสารที่ช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็งที่กำลังก่อตัวได้ ในขณะที่งานวิจัยชิ้นอื่นๆ พบว่า ในแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระนาม โปรแอนโทไซยานิดิน ซึ่งเข้าไปกำจัดเซลล์มะเร็งให้ตายลงอีกด้วย

เห็นดังนี้แล้ว หากช่วงไหนหิวๆ ก็ลองทานแอปเปิ้ลแทนอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวดูนะ นอกจะจากช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากแอปเปิ้ลอีกมากมายหลายประการเลยทีเดียว

6.กาแฟ

เป็นข่าวดีสำหรับชาวออฟฟิศหรือมนุษย์เงินเดือนหลายๆ ท่านที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกเช้า เพราะงานวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟขนาดแก้วธรรมดาจำนวนสี่ถ้วยหรือมากกว่าต่อวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟถึง 15% เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามนักวิจัยก็ได้กล่าวว่า การดื่มกาแฟมากกว่า 5 ถ้วยต่อวันก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน ด้วยปริมาณคาเฟอีนที่สูง ดังนั้นก็ต้องดื่มแต่พอดีซัก 4 ถ้วยเบาๆ ก็พอนะจ๊ะ


อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

7.ไข่แดง

หากท่านไหนที่มีนิสัยทานแต่ไข่ขาวแล้วทิ้งไข่แดงไว้โดยไม่รับประทานคงจะต้องเปลี่ยนกันหน่อยแล้วละครับ เพราะ ไข่แดงเป็นอาหารเพียงไม่กี่ชนิดที่มีส่วนผสมของวิตามินดี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด รวมไปถึงโรคร้ายแรงสุดฮิตอย่างโรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ดังนั้น มื้อเที่ยงวันนี้ลองสั่งไข่ดาวมากินร่วมกับข้าวผัดหรือข้าวกระเพราที่เรากินเป็นประจำดูดีไหม?

8.เบอร์รี่

หากนำเอาผลไม้และผักหลากหลายชนิดมาศึกษา รวมและเปรียบเทียบกันแล้ว ผลไม้อย่างเบอร์รี่ก็มักจะเป็นชื่อลำดับต้ ๆ ที่โผล่มาในเรื่องของการต้านมะเร็งเสมอ

โดยเฉพาะ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ ก็ยิ่งมีโอกาสช่วยลดการก่อตัวของมะเร็งได้ดีเป็นพิเศษ เนื่องจากมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็ง และยังทำได้ดีเท่ากับการที่เรารับประทานอาหารเสริมที่ขายตามร้านขายยาทั้งร้านเลยทีเดียว


อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

9.ถั่ว

ด้วยความที่ถั่วมีวิตามินอีค่อนข้างสูง การรับประทานอาหารประเภท เนยถั่ว อัลมอนด์ เนยอัลมอนด์ หรือเมล็ดทานตะวัน จึงส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณแข็งแกร่งขึ้น งานวิจัยในประเทศไต้หวันเองก็พบว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วอย่างน้อยสองมื้อต่ออาทิตย์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่น้อยกว่าผู้ที่ไม่ทานเลย

อย่างไรก็ตามในยุโรป กลับพบว่าผู้ที่ทานถั่วซึ่งเป็นผู้หญิง มีโอกาสลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ในผู้ชายกลับไม่ค่อยส่งผลหรือมีความเปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก แหมงานนี้คุณผู้ชายคงต้องหันไปทานอาหารอื่นๆ ในการจัดอันดับครั้งนี้แล้วละ

แต่สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย ลองทานขนมปังโฮลเกรนทาเนยถั่วดูสิ อือหือบอกเลยว่าวิตามินและประโยชน์เต็ม ๆ โรคมะเร็งห่างไกลแน่นอนจ้า

10.เห็ด

เห็ดพอตโตเบลโล่ และเห็ดขาว มีส่วนผสมของซีลีเนียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สามารถช่วยต่อกรกับมะเร็งได้อย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้งานวิจัยยังพบอีกว่าการรับประทานเห็ดยังสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงชาวจีนและเกาหลีได้อย่างดีอีกด้วย

จริงๆ แล้ว ต้องบอกว่าเห็ดเป็นอาหารที่ปกติก็ช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ มากมายอยู่แล้ว เพราะมีส่วนผสมของวิตามินหลากหลายมาก ตั้งแต่ วิตามินบี 2 บี 3 บี 5 วิตามินซี และวิตามินเค ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้ดีทีเดียว


ร่างกายของเรา เราต้องดูแลเอง

อาหารต้านมะเร็ง ดีต่อสุขภาพ

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเย็นนี้คุณจะเลือกทานอาหารอะไร จะเป็นอาหารต้านมะเร็งหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่เราอยากให้ท่านได้เป็นข้อคิดก็คือ ร่างกายของเรา คงจะไม่มีใครดูแล และรักษาได้ดีเท่าตัวเราเอง หากท่านอยากมีสุขภาพแข็งแรง ก็ควรที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มสุรา สูบบุหรี่

และต้องไม่ลืมว่าทุกสิ่งทุกอย่างถ้ามากเกินไปก็อาจให้โทษได้ เช่นเดียวกันกับการดื่มกาแฟในบทความนี้ ซึ่งในด้านหนึ่งก็ช่วยต้านมะเร็งได้ แต่อีกด้านถ้าทานมากไป สารคาเฟอีนจำนวนมากก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายแทน ดังนั้น ทานอย่างพอดี ทานอย่างได้ประโยชน์ อย่าลืมออกกำลังกาย และทำประกันสุขภาพกับ rabbit finance จะทำให้ชีวิตของคุณยืนยาวไปอีกนานแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก: joybauer และ readersdigest

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …