คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปรับทัศนคติ

3 เหตุผลที่คุณควรลองทำอะไรใหม่ๆ ก่อนหมดปีนี้

หากคุณเคยคิดอยากลองทำอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา งานอดิเรก หรือการทำอาหาร คุณอาจจะเกิดคำถามใจใจขึ้นว่า จะทำได้ไหมนะ? มันยากไปหรือเปล่า?

ซึ่งคำถามเหล่านี้มักจะทำให้คุณเกิดความท้อ จนต้องล้มเลิกการทำอะไรใหม่ๆ ที่กำลังจะเปลี่ยนให้ชีวิตของคุณมีสีสัน แต่ในความเป็นจริงแล้วเพียงแค่คุณปรับทัศนคติในสิ่งเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณก้าวผ่านความกลัวนี้ไปได้

[rabbitads slug=banner1]


 

ปรับทัศนคติ
ขอขอบคุณภาพจาก www.savvy-parents.com

อยากเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ก่อนหมดปีนี้ ต้องเริ่มอย่างไรดี?

การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำมาก่อนถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเปลี่ยนแปลงทรงผม การเขียนบันทึกประจำวัน การออกกำลังกาย หรือการทำสิ่งที่ท้าทายอย่างการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม เช่น กระโดดหน้าผา ปีนเขา หรือ กระโดดร่ม หลายคนมักใช้กิจกรรมสุดเสี่ยงนี้พิสูจน์ความกล้าของตัวเอง

เมื่อคุณคิดที่จะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ แต่ยังไม่สามารถหาแรงบันดาลใจที่จะทำให้คุณก้าวผ่าน “ความไม่เคย” และความขี้ขลาดเหล่านี้ได้ ต้องมีมุมมองใหม่กับสิ่งเหล่านั้นค่ะ 

วันนี้ rabbit finance มีหลากหลายเหตุผลจาก นิกกี้ บาร์ลีย์ (Nikki Bayley) นักเขียนชื่อดังที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเปลี่ยนมุมมอง รวมถึงปรับทัศนคติในการท้าทายตัวเองที่จะทำสิ่งใหม่มาฝากกันค่ะ ตามมาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง


 

ปรับทัศนคติ
ขอขอบคุณภาพจาก pidentity-mag.com

3 ความกล้า ที่จะทำให้คุณทำอะไรใหม่ๆ

1. มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

นิกกี้ บาร์ลีย์ ได้เล่าให้ฟังว่า ฟาร์ซานา แจฟเฟอร์ เจราจ (Farzana Jaffer Jeraj) นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ และผู้เขียนหนังสือชื่อ “I Cheat” เคยได้ให้คำแนะนำในการต่อสู้กับความกลัว และความล้มเหลวในการทำสิ่งใหม่ๆ ไว้ว่า

“ฉันเชื่อว่าความล้มเหลว สามารถเป็นสิ่งที่สวยงามได้ ความตื่นเต้นและความวิตกกังวลคือการสร้างสิ่งตอบสนอง เช่นเดียวกันกับร่างกายของเรา

เพียงแค่คุณเชื่อว่าการหัดเรียนรู้จะสามารถพัฒนาได้ และสิ่งสำคัญคือต้องบอกตัวเองว่า การเรียนรู้ไม่ใช่ความล้มเหลว”

นอกจากนี้ ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณหลุดพ้นจากทัศนคติที่นำไปสู่ความล้มเหลว คือ ถ้าคุณเปิดใจให้กว้างขึ้นก็จะทำให้มุมมองในการมองโลกของคุณเปลี่ยนไป

เช่น เลทิทเทีย คิง (Letittia King) หนึ่งในหญิงสาวที่นิกกี้ได้สัมภาษณ์

เธอได้เล่าว่า เธอย้ายจากเมืองคาลการี (Calgary) ไปยังเมืองออนตาริโอ (Ontario) ในประเทศแคนาดา เพื่อเข้าร่วมหลักสูตร Wine Business Management ที่ Niagara College

“การทำงานในคาลการีคือ สถานที่ที่ฉันได้พบกับความรักที่แท้จริงเกี่ยวกับไวน์ และงานต้อนรับของฉันก็เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นฉันก็ไม่ได้รู้สึกถึงความท้าทาย แต่ฉันยอมรับว่า 6 สัปดาห์นับจากวันนั้น ฉันรู้ว่ามันจะเป็นชีวิตที่พอปรับตัวได้ แต่ฉันรู้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับฉันแล้ว”

เธอยังกล่าวอีกว่า “แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ไม่มีความท้าทายเกิดขึ้น เพราะฉันก็ต้องต่อสู้กับความคิดถึงบ้าน และการปรับตัวให้เป็นนักศึกษา รวมถึงความยากจนด้วย”


[rabbitads slug=banner2]

ปรับทัศนคติ
ขอขอบคุณภาพจาก www.thaihealth.or.th

2. ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตทั้งหมด

การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หรือการปรับทัศนคติในการดำเนินชีวิตทั้งหมด และถ้าหากคุณโชคดีแล้วล่ะก็ กิจกรรมในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่สามารถต่อยอดในอนาคตได้

[rabbitads slug=full-screen]

เช่น กลายเป็นอาชีพเสริม หรือเป็นอาชีพหลัก โดยกิจกรรมที่ถูกพิสูจน์แล้วว่าจะกลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในอนาคตเพียงแค่คุณปรับทัศนคติใหม่ ได้แก่

  • เข้าร่วมคณะนักร้องประสานเสียง

แม้การเข้าร่วมคณะนักร้องประสานเสียงจะมีความยากอยู่บ้าง เพราะต้องแสดงความรู้สึกเศร้าพร้อมกับร้องเพลงในเวลาเดียวกัน แต่เป็นการเพิ่มสังคมและความสุขขึ้นมาได้บ้าง

สอดคล้องกับผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยบาธ ประเทศอังกฤษ ที่ได้แสดงให้เห็นว่า การมีส่วนร่วมในคณะประสานเสียงจะทำให้ผู้คนมีความรู้สึกร่วมกันมากกว่าการร่วมกิจกรรมทางสังคมต่างๆ

  • ลองทำหัตถกรรม

การลองทำหัตกรรมไม่ว่าจะเป็นการทำผ้าพันคอ ถักโครเชต์ หรือการตกแต่งหน้าเค้ก จะสามารถช่วยผู้ประสบปัญหาความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือ อาการปวดเรื้อรัง อีกทั้งยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสมองด้วยการได้ฝึกสมาธิอีกด้วย

  • ออกกำลังกายกับผู้อื่น

การออกกำลังกายกับผู้อื่น แต่ไม่ใช่การไปออกกำลังกายคนเดียวในโรงยิม ด้วยการพกหูฟังและเพลงสุดโปรดไปเป็นเพื่อนขณะออกกำลังกาย เพราะมีผลวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็น “การแยกออกจากสังคม” ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี แถมยังมีผลเสียตามมาอีกมากมาย

คุณควรเริ่มออกกำลังกายง่ายๆ หรือการออกกำลังกายที่แปลกใหม่ กับเพื่อนสนิท หรือครอบครัว เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้ว คุณยังได้ร่วมกิจกรรมและสานความสัมพันธ์กับคนที่คุณรักให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย


 

ปรับทัศนคติ
ขอขอบคุณภาพจาก www.gallerydentalofnaperville.com

3. ไม่บอกย้ำกับตัวเองว่า มันง่าย

นิกกี้ได้พูดคุยกับ หลุยส์ รีไซน์ (Louise Racine) นักโภชนาการแบบองค์รวม และเจ้าของศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ เกี่ยวกับวิธีการและเหตุผลที่เราสามารถพัฒนาไปสู่ตัวตนที่ดีที่สุด เมื่อเราได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ได้ ดังนี้

  • เปิดโอกาสให้ตัวเอง

เป็นที่ทราบกันดีว่า “จุดเด่นของชีวิต” คือ การใช้ชีวิตพร้อมกับพัฒนาศักยภาพด้วยพลังขับเคลื่อนอย่างความรัก ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ได้ นั่นคือ การเปิดโอกาสให้ตนเอง ทั้งการเปิดใจยอมรับและปรับเปลี่ยนทัศนคติ

เพราะนั่นจะทำให้เราพร้อมทำสิ่งใหม่ๆ แม้การกระทำสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน จะทำให้เรารู้สึกอึดอัดหรือต้องต่อสู้กับความกลัวบ้าง

ซึ่งเจ้า “ความกลัว” จะอยู่เบื้องหลังและพยายามต้านทานในการเปลี่ยนแปลงตนเอง หรือทำสิ่งใหม่ๆ แต่หากเราก้าวผ่านความกลัวนี้ไปได้แล้ว เราก็มีความเชื่อมั่นในการทำสิ่งอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น งั้นเราลองมาเปิดใจและต่อสู้กับความกลัวไปพร้อมๆ กันนะคะ

  • ท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย หลายครั้งที่เรารู้สึกว่า เราคงทำไม่ได้แน่ๆ เพราะมันทั้งยากและทั้งเหนื่อย เมื่อเรามองสิ่งต่างๆ ด้วยความรู้สึกยากเกินจะเอื้อมถึง หรือเริ่มต้นด้วยคำว่า “ไม่ชอบ” เรามักจะพยายามต่อต้านกิจกรรมเหล่านั้น ซึ่งจะนำไปสู่การปิดกั้นโอกาสในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ แต่สิ่งเหล่านี้จะสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับทัศนคติใหม่เท่านั้นเอง

ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะบอกกับตัวเองว่า การออกกำลังกายที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นแล้วคุณก็ทำได้ หรือเราต้องออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี และจะช่วยให้เราได้อยู่กับคนที่เรารักไปอีกนานแสนนาน แม้คุณอาจจะบอกว่า คิดมันก็ง่ายแต่ทำจริงๆ มันยากนะรู้ไหม แต่เราขอบอกไว้เลยว่า เพียงแค่คุณเปลี่ยนความคิดได้ ทุกๆ อย่างก็จะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไป

  • ปรับความสมดุลให้สมอง

การพยายามทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยกิจกรรมที่ท้าทายสติปัญญาที่ทำให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา ได้เกิดกระบวนการทำงานอย่างเท่าเทียมกัน จะช่วยเพิ่มการประสานงานทางกายภาพทางความสร้างสรรค์ และสัญชาตญาณของคุณมากยิ่งขึ้น

  • ดูแลสุขภาพจิต

หลายคนมักจะละเลยการดูแลรักษาสุขภาพจิต ในความเป็นจริงแล้วจิตใจถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ของคุณประสบผลสำเร็จ ซึ่งคุณอาจจะเริ่มต้นดูแลสุขภาพจิตด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเดินเล่นในสวนสาธารณะ การเล่นดนตรี การร้องเพลง การพบปะพูดคุยกับผู้อื่น การคิดค้นเมนูอาหารด้วยตนเอง

 

ก่อนที่คุณจะออกไปเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ในช่วงท้ายปี 2017 เรายังมีข้อคิดทิ้งท้ายที่จะช่วยให้การทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ได้อย่างมีความสุข คือ หา 3 งานอดิเรกที่คุณรัก”

  • งานอดิเรกที่จะช่วยให้คุณมีเงิน
  • งานอดิเรกที่จะช่วยรักษารูปร่างของคุณ
  • งานอดิเรกที่จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์

เพราะงานอดิเรกเหล่านี้จะทำให้คุณเกิดความผูกพัน และช่วยให้คุณเติบโตไปในทิศทางที่ดีอย่างที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน

มาเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ไปพร้อมๆ กันนะคะ แม้มันจะยากและเป็นเรื่องที่ท้าทายเราพอสมควร แต่หากเราคิดในมุมใหม่และปรับทัศนคติแล้ว rabbit finance เชื่อว่า เราทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอน 😀 

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …