คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

4 ช่วงวัยกับโรคร้าย รู้ก่อน ป้องกันได้

ใคร ๆ ก็อยากที่จะมีสุขภาพแข็งแรง โดยปราศจากโรคภัยด้วยกันทั้งนั้น ไม่ใช่เพียงแต่ตัวเราเพียงอย่างเดียวที่พึงปรารถนา แต่เราก็ยังอยากให้คนในครอบครัวมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกกินอาหารก็ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งในแต่ละช่วงวัยนั้นการดูแลสุขภาพก็มีความแตกต่างกันออกไป

เราลองมาดูกันว่า ในช่วงวัยไหนควรดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่ง rabbit finance ได้นำเคล็ดลับดี ๆ ตามช่วงวัยมาฝากกันถึง 4 ช่วงวัย ถ้าเราดูแลสุขภาพกันตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้สูงอายุรับรองว่า โรคภัยนั้นจะไม่มาเยือนอย่างแน่นอน 

ประกันสุขภาพ

4 ช่วงวัย ที่ต้องดูแลให้ถูกวิธี

1.วัยเด็ก เป็นช่วงที่กำลังเจริญเติบโต ผู้ปกครองควรวางรากฐานให้แก่ลูก ๆ มีสุขภาพที่ดี สร้างเสริมพัฒนาการทางสติปัญญาได้โดยการปลูกฝังให้ลูกน้อยรักการออกกำลังกาย ด้วยการเล่นกีฬากลางแจ้งที่ลูกชื่นชอบ นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อในแต่ส่วนแล้ว ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของระบบการทำงานภายในร่างกายด้วย

นอกจากนี้ การรับประทานให้ครบ 3 มื้อ และให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในวัยเด็ก เพราะถ้ารับประทานไม่ครบ 3 มื้อ อาจส่งผลเสียต่อเด็กทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียน และอาจเป็นสาเหตุของการเป็นโรคกระเพาะ โรคขาดสารอาหาร และยิ่งถ้าไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกต้องอย่างครบถ้วนอาจเสี่ยงเป็นโรคขาดสารไอโอดีน ซึ่งก่อให้เกิดโรคคางทูม รวมถึงโรคไอกรน และโรคคอตีบ

ประกันสุขภาพ

2.วัยรุ่น เป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเรื่องของสรีระร่างกาย นอกจากจะต้องใส่ใจต่อการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็ไม่ควรละเลย เพราะส่วนใหญ่แล้ววัยนี้จะกินตามเพื่อน โดยเฉพาะขนมหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งอาจส่งผลเสียทำให้เกิด โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม วัยนี้ก็ไม่ควรใช้วิธีอดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่ควรควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กได้แก่ เนื้อแดง ปลา หรือพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ และควรงดน้ำอัดลม เค้ก ขนมปัง เพราะให้คุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างต่ำ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง

ประกันสุขภาพ

3.วัยทำงาน วัยนี้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่ต้องมีความรับผิดชอบต่าง ๆ มากมาย ในบางครั้งอาจจะละเลยกับการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทานอาหารตามใจปาก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคออฟฟิศซินโดรม โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไมเกรน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ซึ่งเป็นโรคที่พบมากในวัยหนุ่มสาว อีกทั้งยังไม่แสดงอาการอีกด้วย

ฉะนั้นแล้วคนวัยทำงานถ้าไม่อยากมีโรคร้ายถามหา ควรหันมาดูแลสุขภาพ​ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผ่อนคลายความเครียด และหาเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ห่างไกลต่อโรคต่าง ๆ ที่สำคัญคือหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเช็กสภาพร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ

ประกันสุขภาพ

4.วัยเกษียณ หรือผู้สูงอายุ ถ้าบ้านไหนมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ควรต้องดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะวัยนี้เริ่มรับประทานอาหารได้น้อยลง แต่จำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ควรเป็นอาหารที่อ่อน ๆ เคี้ยวง่าย เลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก และต้องควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป เพราะถ้าน้ำหนักตัวมากการแบกรับน้ำหนักของตัวก็จะมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อม

นอกจากนี้การออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุ ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงหนัก ๆ หรือใช้ร่างกายมากจนเกินไป เลือกออกกำลังกายเบา ๆ แทน เช่น เดินตามสวนสาธารณะ เต้นแอโรบิก รำไท่เก๊ก เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพิ่มการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด และทำให้ข้อต่อส่วนต่าง ๆ ได้มีการขยับบ้าง ซึ่งการออกกำลังกายยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ไขมันอุดตัน เบาหวาน และความดันสูง ได้อีกด้วยนะคะ

[rabbitads slug=full-screen]

ประกันสุขภาพ

ทำประกันสุขภาพตัวช่วย ที่ช่วยคุณได้ทุกช่วงวัย

ไม่ว่าจะช่วงวัยไหนก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ทั้งนั้น ฉะนั้นแล้ว การทำประกันสุขภาพจึงเป็นอีกหนึ่งของการดูแลร่างกายให้แข็งแรงตามความเหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สร้างความอุ่นใจให้กับทุกคนในครอบครัวได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าปัจจุบันเราจะมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลจากประกันสังคมอยู่แล้วก็ตาม แต่ความคุ้มครองอาจจะยังไม่ครอบคลุมกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้นหากมีเหตุจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จึงควรจะต้องมีการทำประกันสุขภาพเพิ่มเติมไว้ด้วย ซึ่งทุกวันนี้ราคาเบี้ยประกันสุขภาพก็ไม่แพงอย่างที่คิด

ผู้ที่ทำประกันสุขภาพ จะได้รับสิทธิพิเศษในการดูแลเอาใจใส่และการให้บริการที่ดีเยี่ยม ซึ่งโรงพยาบาลในเครือประกันสุขภาพส่วนใหญ่มีอยู่ทั่วประเทศ ทั้งโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐบาล โดยความคุ้มครองส่วนใหญ่มีดังนี้

1. ค่าห้องพักโรงพยาบาล ค่าอาหาร ค่ายา ค่าบริการต่าง ๆ ของโรงพยาบาลที่จำเป็นในการรักษา
2. ค่าทำการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์
3. ค่าที่ปรึกษาทางการแพทย์
4. ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์
5. ค่าใช้จ่ายในการรักษาทำฟัน
6. ค่าชดเชยระหว่างต้องนอนโรงพยาบาล

“อโรคยา ปรมาลาภา” การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ แต่การดูแลเอาใจใส่ตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …