คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

4 ไหวพริบก่อนคิดเลือกประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพเปรียบเสมือนเครื่องรางของขลังที่ให้คุ้มครองแก่ผู้เอาประกันในยามเจ็บไข้ได้ป่วย มีเหตุจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โรคภัยร้ายที่กำลังกร้ำกรายชีวิตอันสงบสุขในภายภาคหน้า อุบัติเหตุที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจ บางคนต้องหยุดงานอย่างฉุกละหุกเพื่อมาจัดการปัญหา หรือทุนไม่เพียงพอในการต่อกรกับสิ่งเหล่านั้น

เรื่องการเงินจึงสั่นคลอน ซึ่งการทำ ประกันสุขภาพ จะเป็นตัวช่วยเคลียร์ปัญหา แต่ผู้เอาประกันต้องจ่ายเบี้ยแก่บริษัทที่ถูกระบุบไว้ในสัญญา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ว่าขึ้นมา บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้เอง


รู้จุดประสงค์ของตนเอง

เลือกประกันสุขภาพที่ไหนดีสักชิ้น ควรรู้จุดประสงค์ก่อนว่าเป้าหมายในการถือประกันนั้นคืออะไร หากต้องการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองในยามเจ็บป่วยขึ้นมาอย่างกะทันหัน จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ไม่เสียรายได้หรือกระทบกับรายได้ประจำที่มีอยู่ จุดประสงค์นี้คือให้ประกันสุขภาพคอยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายสิ่งใดบ้างที่ไม่คุ้มครอง

เบี้ยประกัน ที่จ่ายไปจะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อผู้เอาประกันค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่อยากจะเลือกใช้ว่าให้ความคุ้มครองแบบใด และเหมาะสมตามต้องการหรือไม่ นั่นก็เพราะว่าเสียเงินไปแล้วก็ต้องได้รับความคุ้มครองที่ผู้เอาประกันพึงพอใจที่สุด โดยการคุ้มครองสามารถยกตัวอย่างพอสังเขปได้ดังนี้

 • การชะลอวัยด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทนในร่างกาย เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งการแปลงเพศ
 • การรักษาเพื่อเสริมสวย การศัลยกรรม รักษาสิว ฝ้า กระ รังแค ผมร่วง
 • การตั้งครรภ์ แท้งบุตร ทำแท้ง คลอดบุตร และโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรถ์
 • การรักษาเกี่ยวกับฟัน เหงือก ทำฟันปลอม ครอบฟัน อุดฟัน ถอนฟัน ยกเว้นกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
 • การรักษาอาการหรือบำบัดอาการติดยาเสพติด บุหรี่ สุรา
 •  และข้อสำคัญที่สุดคือ โรคเรื้อรังที่ไม่รักษาให้หายก่อนทำประกันสุขภาพ

 


สิ่งใดบ้างที่คุ้มครอง

เมื่อสำรวจดูว่าสิ่งใดบ้างไม่คุ้มครอง อีกอย่างที่ควบคู่กันไปคือความคุ้มครองที่เราจะได้รับ จงอย่าลืมว่าเงินที่เสียกับสิ่งที่จะได้รับคุ้มค่าหรือไม่ โดยความคุ้มครองสามารถยกตัวอย่างได้พอสังเขปดังนี้

 • ค่าห้อง
 • ค่าอาหาร
 • ค่าบริการของโรงพยาบาล
 • ค่าทำการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์
 • ค่าที่ปรึกษาทางการแพทย์
 • ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์
 • ค่าใช้จ่ายในการรักษาฟัน
 • ค่าชดเชยการนอนโรงพยาบาล

ควรพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพราะเวลาที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลมีอัตราค่าห้องกี่บาท ค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่ แค่ค่าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเลือกประกันสุขภาพที่ถูกใจได้ หรือความคุ้มครองที่ต้องการ เพราะเมื่อต้องใช้บริการขึ้นมาจริงๆ ผู้เอาประกันจะได้ไม่ต้องออกเงินส่วนต่างของการรักษา ถ้าจำเป็นก็ควรจะเป็นจำนวนที่พอรับไหว รู้สึกไม่เดือดร้อนจนเกินไป และไม่กระทบกับการเงินของตัวเองสิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

อาทิ โรงพยาบาลที่อยู่ในเครือมีจำนวนมากเพียงใด ครอบคลุมหรือไม่ เพราะเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา สิ่งที่ทุกคนต้องการคือไปถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดก่อนที่อาการต่างๆ จะสำแดงไปมากกว่านี้

แต่ถ้าเลือกใช้บริการโรงพยาบาลที่ไม่ได้อยู่ในเครือที่ระบุไว้ในสัญญาก็ย่อมได้ แต่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างหรือออกเงินทั้งหมดของการรักษาพยาบาลไปก่อน แล้วจึงทำเรื่องเบิกเงินจากบริษัทประกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยุ่งยากพอสมควรอยู่เหมือนกัน


จะเห็นได้ว่าประกันสุขภาพที่ไหนดีนั้นขึ้นอยู่กับข้อสังเกตเล็กๆ เหล่านี้ และที่สำคัญควรดูเงื่อนไขที่ระบุไว้ว่าผู้เอาประกันต้องมีอายุเท่าใด ต้องตรวจสุขภาพก่อนหรือไม่ เพราะประกันสุขภาพมีมากมายหลากหลายชนิดซึ่งการพิจารณาจากที่ยกตัวอย่างไป คงจะช่วยให้ผู้ที่สนใจประกันสุขภาพค่อยๆ นึก ค่อยๆ คิดว่าประกันสุขภาพใดเหมาะสมกับเรา เพราะประกันสุขภาพที่ไหนดีนั้น อย่างน้อยที่สุดก็อยู่ที่ความพอใจของผู้เอาประกันมิใช่หรือ..

 

 

ที่มา : thaisabuy.com


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …