คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เปิดกรุความลับ 4 ข้อ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

ยังพอจะจำเรื่องราวที่ผ่านมาในช่วงก่อนวันคริสต์มาสได้หรือเปล่า ที่ทุกคนในโลกโซเชียลพากันแชร์ข่าวหนึ่งกันสนั่นหวั่นไหวไปทั่วพิภพ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ คือศาลอียูตัดสินให้คนอ้วนเป็นบุคคลที่มีความพิการ หรือผู้ทุพพลภาพ

ในตอนนั้นฉันหนึ่งคนถึงกับงงตาตั้ง ห๊ะ แบบนี้ก็ได้เหรอ? กินอย่างไรไม่ให้อ้วนจะมีด้วยเหรอ? ถ้าโลกใบน้อยๆ แห่งนี้ใช้กฎนั่นโดยพร้อมหน้ากัน ฉันคนหนึ่งละนะที่คงเป็นผู้ทุพพลภาพ แค่อ้วนเนี่ยมันผิดอะไรเหรอ?

จากที่ไปกินเผือกมาจับใจความได้ว่าข่าวเกิดขึ้นในปี 2014 ชายผู้หนึ่งฟ้องศาลว่าตัวเองถูกขับไสไล่ส่งออกจากงานเพราะว่ามีน้ำหนักกว่า 160 กิโลกรัม เรื่องง่ายๆ อย่างการก้มไปผูกเชือกรองเท้าของตัวเองยังทำไม่ได้ ซึ่งทำให้ผู้ร่วมงานคนอื่นพลอยเดือดร้อนไปด้วย เขาจึงโดนไล่ออกไปด้วยเหตุผลนั้นแล

แต่การจะรู้ว่าเราอ้วนหรือไม่อ้วนนั้น นอกจากจะอึดอัดใส่เสื้อผ้าไม่ได้ หรือเดินแล้วเหนื่อยกว่าเดิมแล้ว วิธีคำนวณหาค่าดัชนีมวลกายก็ยังทำให้รู้ผลที่แท้จริงว่าตกลงอ้วนจริงๆ หรือเปล่า ซึ่งคำนวณหาค่าดัชนีมวลกายแสนง่ายดายมาก คือ

ดัชนีมวลกาย (BMI)  =  น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ÷  ความสูง² (เมตร)

 

ถ้าผลออกมาต่ำกว่า 17 = ผอมไปแล้วนะจ๊ะ

ถ้าผลออกมา 17-18.4 = ถือว่าหุ่นสมส่วน รักษาให้อยู่ในระดับนี้ดีแล้ว

ถ้าผลออกมา 18.5 – 24.9 = เริ่มจะอวบแล้วแต่ยังไม่อ้วน (ระวังหน่อยก็ดี)

ถ้าผลออกมา 25-29.9 = อวบระยะสุดท้าย ไม่สิ เรียกว่าอ้วนเลยดีกว่า

ถ้าผลออกมามากกว่า 30 = อ้วนแล้วและอันตรายมาก!!ดังนั้น เพื่อป้องกันกฎนี้ลุกลามมาถึงพวกเราในอนาคต บวกกับความอ้วนที่กำลังลุกลาม  จึงมีวิธีกินอย่างไรไม่ให้อ้วนมาฝากกัน เพราะคนที่ชอบกินอย่างพวกเราจะได้กินต่อไปเรื่อยๆ โดยมีความสุข ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า

อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวตาลาย

อย่าปล่อยให้หิวตาลายจนลายตา หิวก็ควรจะกิน ไม่ใช่หิวมากๆ แล้วค่อยกิน เพราะตาลายจะกินอาหารที่มีอยู่เยอะกว่าเดิมจนจุกและแน่นท้อง ไม่เพียงเท่านั้น การเคี้ยวอาจจะไม่ละเอียดเท่าที่ควร ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องยังอืดอีกต่างหาก จะแย่กว่ามากถ้าอาหารเหล่านั้นสั่งมาจนเปลืองเงิน กินแบบนี้สิถึงไม่อ้วน 

แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย

กินแล้วอย่านอนลูบท้องป้อยๆ เชียวล่ะ กินแล้วต้องรู้จักขยับร่างกายเสียบ้าง สิ่งที่ตกค้างอยู่ในท้องจะได้รับการเผาผลาญมากกว่าเดิม อย่าให้ความขี้เกียจหรือไม่มีเวลาเป็นข้ออ้าง ใช้วิธีเดินเร็วหรือขึ้นบันไดแทนลิฟต์ แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการเผาผลาญไปในตัวแล้วเปลี่ยนจากขนมเป็นผลไม้

ระหว่างที่นั่งดูซีรีส์แบบเพลินๆ คงจะน่าเบื่อไม่น้อยถ้าไม่มีขนมเคี้ยวกรุบกรอบ ลองเปลี่ยนจากขนมเป็นผลไม้สิ ถึงแม้จะผลไม้จะมีน้ำตาลเหมือนกับขนม แต่อย่างน้อยผลไม้ยังมีประโยชน์มากกว่าขนมกรุบกรอบที่ทอดด้วยน้ำมัน

อาจจะช่วยในการขับถ่ายเป็นไปด้วยดี หากไม่คิดจะกินผลไม้เลยในชีวิตประจำวัน คงจะแย่มากๆ ถ้าเกิดเป็นคนขับถ่ายยากแล้วยังไม่มีสิ่งไปช่วย นอกจากจะท้องผูกแล้วร้ายที่สุดคงจะเป็นริดสีดวงทวาร

เลือกกิน

กินเยอะแต่ไม่อ้วนก็มีถมเถไปนั่นเพราะเลือกกิน ไม่ได้หมายความว่าให้เรื่องมาก แต่หมายถึงให้ใส่ใจในการจะกินอาหารแต่ละครั้งต่างหาก นี่แหละจึงเรียกว่ากินไม่ให้อ้วน อาทิ

ถ้าชอบกินเนื้อสัตว์ก็กินเนื้อสัตว์เหมือนเดิมนั่นแหละ อาจจะมีหนังติดมานิดหน่อยให้พอรู้สึกฟินๆ แต่ก็เปลี่ยนจากการทอดด้วยน้ำมัน มาต้ม ปิ้ง ย่าง หรือนึ่งแทน

แต่วิธีที่อยากแนะนำคือ นึ่ง สมมติว่านึ่ง อกไก่อย่างน้อยที่สุดก็คงต้องใส่ผักกาดหอมหรือผักที่ชอบลงไป หรือกินเมี่ยงปลาย่าง นอกจากจะได้กินเนื้อสัตว์แล้วยังไม่ได้กินผักควบคู่กันไปด้วย

กินผักให้ได้ทุกมื้อจะดีมากๆ เพราะผักให้ทั้งวิตามิน เกลือแร่ เส้นใยอาหารแต่พลังงานจะน้อยกว่าผลไม้เพราะไม่มีน้ำตาล โดนเส้นใยอาหารจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเพราะมันจะดูดน้ำเอาไว้ เราจึงไม่หิวบ่อยๆ ผักที่กินควรจะเป็ผักสด ผักลวง ผักต้ม ผักนึ่ง เป็นไปได้อย่าทอดจะดีกว่าทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าคนอ้วนคืออันตราย แต่ความอ้วนน่ะมันอันตรายต่างหาก นอกจากจะทำให้ชีวิตประจำวันมันยุ่งยากแล้ว ไม่ว่าจะเดินเหินอากาศ ใส่เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตามที่ทำให้หงุดหงิดใจ ยังเสี่ยงต่อโรคร้ายที่แอบซ่อนอยู่ที่รอวันเผยตัวก็เป็นได้นะ

ซึ่งการกินไม่ให้อ้วนก็ยังมีอีกหลากหลายวิธีให้เลือกใช้ ก็หวังแต่ว่าคนที่หลงทางเข้ามาในบทความนี้ จะได้รับประโยชน์ดีๆ ว่าต่อไปฉันจะกินเหมือนเดิมแหละ แต่ไม่ให้อ้วนแล้ว หรือได้รับกำลังใจกลับไปในการลดความอ้วนไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ 

เพราะว่าภัยร้ายจากความอ้วนมักจะมาเยี่ยมเยือนตอนที่อ่อนแอเสมอ คนอ้วนไม่ผิด แต่ความอ้วนมันอันตรายจริงๆ อาจจะมีโรคเบาหวาน โรคหัวใจ แทรกซ้อนตามมา ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถป้องกันได้ทัน ทางที่ทีถ้ารู้จักกระจายความเสี่ยงควบคู่กันไป ก็จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเกิดอะไรขึ้นมา (หรือไม่เกิด) ก็จะได้รับความคุ้มครองความเสี่ยงของเงินที่จะเสียไปยังไงล่ะ!!!

 

 

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …