คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความเครียด

รู้ก่อนได้เปรียบกับ ความเครียด 6 แบบที่ควรรับมือให้ดี

ความเครียด ถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากใน สภาพสังคมปัจจุบัน คนเราสามารถเครียดได้กับแทบทุกสิ่งบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เงิน สุขภาพ ความรัก และอีกล้านแปดร้อยเรื่อง ซึ่งความเครียดเอง มีหลายรูปแบบ โดยแต่แบบก็มีสาเหตุ อาการ และวิธีการรับมือที่แตกต่างกันไป เรามารู้จัก 6 รูปแบบความเครียดและวิธีแก้ไขมันกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ความเครียด ปัญหาสุขภาพจิต

เริ่มทำความรู้จักกับ ความเครียด 6 รูปแบบกัน

1.ความเครียดทางอารมณ์ (Emotional Stress)

เป็นสภาวะความเครียดที่ถูกกระตุ้นจากเหตุการณ์รอบตัว ที่กระทบกระเทือนจิตใจเรามากๆ จนก่อให้เกิดเป็นความเครียดได้ เช่น การสูญเสียคนใกล้ตัว หรือ การพบเห็นเหตุการณ์รุนแรง เป็นต้น

นอกจากนั้น ความเครียดแบบนี้ ยังสามารถเกิดจากการถูกกระตุ้นอย่างกะทันหันได้ด้วย เช่น เมื่อเดินอยู่ดีๆ แล้วเจองูตกลงมากลางถนน เราอาจจะ รู้สึกตกใจแบบรุนแรง ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดแบบชั่วขณะได้

2.ความเครียดทางร่างกาย (Physical Stress)

ความเครียดแบบนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของเราใช้แรงมากเกินไปหรือ เกิดการเจ็บป่วยขึ้นมา เช่น การยกของหนัก ปืนเขา กระดูกหัก เจ็บท้องคลอด ซึ่งความเจ็บปวดทางร่างกายเหล่านี้ จะส่งผลให้ร่างกายและสมองของเราเกิดสภาวะเครียดได้เช่นกันค่ะ

3.ความเครียดจากฮอร์โมน (Fitness Stress)

บางครั้งร่างกายของเราก็ต้องรับมือกับฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียด  โดยฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดความเครียดได้ คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Coltisal)

ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ มีการขึ้นลงอยู่ตลอดทั้งวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดมันมีระดับที่สูงมากเกินไป อาจจะส่งผลให้น้ำหนักขึ้น และเป็น ความดันสูง ได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


ความเครียด ปัญหาสุขภาพจิต

4.ความเครียดทางสภาพจิตใจ (Mental Stress)

ความเครียดแบบนี้ มักจะพบเห็นได้มากที่สุด เพราะมันเป็นความเครียด ที่มีสาเหตุมาจากความกดดันในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้สมองเกิด ความวิตกกังวล จนเกิดเป็นความเครียดในที่สุด

การเครียดเรื่องงาน หรือ การเรียนการสอบ หรือแม้แต่ความกังวลในชีวิตประจำวัน เช่น กลางวันนี้จะทานอะไรดี หรือ พรุ่งนี้มีนัดหมอจะเป็นอย่างไร ล้วนแต่เป็นความเครียดทางสภาพจิตใจทั้งนั้นค่ะ

5. ความเครียดจากการทานอาหาร (Nutrition Stress)

การทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ หรือ การไดเอ็ตลดน้ำหนัก ที่หักโหมมากเกินไป ล้วนแต่ส่งผลทำให้เราเกิดความเครียดได้เหมือนกันค่ะ นอกจากนั้น ถ้าร่างกายของเราได้รับสารอาหารเช่น โปรตีน วิตามิน หรือแร่ธาตุบางอย่างน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเรามีสภาวะเครียดเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ

6. ความเครียดที่ต้องเกี่ยวพันกับผู้คน (Community Stress)

บางที่การที่เราต้องเข้าไป มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากหน้าหลายตา ในแต่ละวัน ก็ทำให้เกิดความเครียดได้เหมือนกันนะคะ

โดยความเครียดแบบนี้ มันอาจจะเกิดจากการที่เรามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับ พ่อแม่ แฟน เพื่อนร่วมงาน หรือเกิดจากเหตุการณ์เล็กๆ อย่าง การโดนแซงคิว หรือ โดนเบียดบนรถไฟฟ้า ก็ได้เช่นกันค่ะ

เมื่อเรารู้แล้ว ว่าความเครียดของเราเป็นความเครียดที่เกิดจากอะไร ต่อไปก็ถึงวิธีการแก้ไขและบรรเทาความเครียดกันแล้ว

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ความเครียด ปัญหาสุขภาพจิต

4 วิธีคลายความเครียดแบบธรรมชาติ

1.เลิกคิดถึงเรื่องที่ทำให้เครียด

ถ้าอยากทำให้ตัวเองไม่เครียด คุณเองก็ต้องเลิกคิดเรื่องเครียดๆ ตลอดเวลาก่อนค่ะ แล้วเอาใจไปโฟกัสกับเรื่องดีๆ ในชีวิตซะบ้าง

ซึ่งการทำ กิจกรรมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่น การเดินเล่นในสวนสาธารณะ เล่นโยคะ ฟังเพลง ก็เป็นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียดที่ไม่เลวเลยนะคะ

2.หลีกเลี่ยงคาเฟอีน

การกินคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายเครียดง่ายกว่าปกติค่ะ เพราะฉะนั้น อาหารพวกน้ำอัดลม กาแฟ หรือช็อคโกแลต เราก็ควรจะทานแต่พอประมาณดีกว่านะคะ

3.ทานอาหารว่างบ่อยๆ

การทานอาหารว่าง จะช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดความเครียดและ รักษาสุขภาพ ของคุณได้ค่ะ ควรเน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูงหน่อย เช่น ไข่ต้ม ถั่วต่างๆ ก็จะช่วยลดความเครียดได้ค่ะ

4.พูดคุยกับตัวเองและปรึกษาคนรอบข้าง

เชื่อไหมคะว่า การคุยกับตัวเอง ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน เพราะมันจะทำให้เราได้สำรวจสาเหตุที่แท้จริง ว่า ทำไมเราจึงเกิดความเครียดขึ้นมา นอกจากนั้น การหมั่นให้กำลังใจตัวเองก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

ถ้าเราไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ การขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกันค่ะ เพราะการที่เขามองปัญหาจากภายนอก อาจจะทำให้มีทางออกที่ดีกว่าและเป็นประโยชน์กับเราได้ค่ะ หรือถ้าอาการหนักจริงๆ การปรึกษาจิตแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ อาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดก็ได้นะคะ

เพียงแค่คุณทำตามวิธีเหล่านี้ ความเครียดของคุณก็จะสามารถบรรเทาลงได้ง่ายๆ เลยค่ะ ลองไปทำตามดูนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …