คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

7-อาหารสุขภาพที่คุณควรหันมาทานมากขึ้น

7 อาหารสุขภาพ ที่คุณควรหันมาทานมากขึ้น

การมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว ต้องเริ่มต้นจากการดูแลสุขภาพของคุณเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือเลือกทานอาหารในปริมาณที่พอดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เสียสุขภาพด้วย แล้วอาหารอะไรที่จะไม่ทำร้ายร่างกายเรา มาดูกันเลยค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


7 อาหารสุขภาพ ที่คุณหันมาทานมากขึ้น

ผักใบเขียวเข้ม

1.ผักใบเขียวเข้ม

เหล่าผักใบเขียวทั้งหลายนั้น อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมี ที่ช่วยปกป้องเซลล์และสร้างระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมดให้กับร่างกาย รวมถึงยังแคลอรี่น้อยสุดๆ กินไปไม่บวมแน่นอนค่ะ

ผักที่แนะนำเลย คือ ผักโขม ผักคะน้า ผักกาดเขียวปลี และบร็อคโคลี่ รวมถึงผักอื่นๆ ในตระกูลกะหล่ำปลีอย่าง กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก ด้วย เพราะ ผักกะหล่ำเหล่านี้มีสารค้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดการเกิดมะเร็งและไขมันหน้าท้องได้

ซึ่งผักใบเขียวต่าง ๆนี้ เราควรจะกินให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ถ้วยนะคะ จะกินแบบสลัดโรล แซนวิช หรือจะเอาไปปั่นเป็นน้ำผักเพื่อสุขภาพก็อร่อยไม่แพ้กันเลย

ควรหลีกเลี่ยง!!!

ผักที่เต็มไปด้วยแป้งทั้งหลาย อย่าง ข้าวโพด มันฝรั่ง ฟักทอง สควอช และมันเทศ เพราะผักพวกนี้มีวิตามินและแร่ธาตุน้อยกว่าผักชนิดอื่นๆ

รวมถึงให้หลีกเลี่ยงผักที่มาจากกระป๋อง เช่น ผักกาดดองน้ำเกลือ ข้าวโพดกระป๋อง ด้วย เพราะ ผักพวกนี้เต็มไปด้วยโซเดียมและแทบจะไม่มีคุณค่าทางอาหารเหลือยู่เลยแม้แต่น้อย ถ้ากินเข้าไปมากๆ จะทำให้ร่างกายบวมน้ำได้นั่นเอง


ถั่วปรุงสุก

2.ถั่วปรุงสุก

ถั่วที่มีประโยชน์อย่าง ถั่วชิกพี ถั่วดำ ถั่วลาย เป็นธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพและกระดูกสันหลังของคุณ ซึ่งถั่วพวกนี้อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังและโรคอ้วนได้ และยังนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งของคาวและของหวานเลยล่ะค่ะ ถั่วเลยเหมาะกับการเป็นอาหารว่างแก้หิวยามบ่ายสุด

นอกจากนั้น พวกถั่วยอดนิยมอย่าง ถั่วลิสง อัลมอนด์ พิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็สามารถทานได้เช่นกัน แต่ควรจะจำกัดปริมาณการทานไม่ให้เยอะเกินไป และไม่ควรเต็มเกลือหรือเคลือบน้ำตาลเพิ่มนะคะ

ควรหลีกเลี่ยง!!!

ถั่วกระป๋อง เพราะ ถึงแม้มันจะให้ปริมาณเยอะ ซื้อง่าย ทำอาหารสะดวกแค่ไหน แต่ขึ้นชื่อว่าอาหารกระป๋องแล้ว มันก็จะไม่ค่อยมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสักเท่าไหร่ แถมยังโซเดียมเยอะสุดๆ การกินเข้าไปมากๆอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายตามมาได้


อะโวคาโด

3.อะโวคาโด

เป็นเมนูสุขภาพยอดนิยมของฝั่งตะวันตกมาอย่างยาวนานแล้ว เพราะ อะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่ถึงแม้จะมีไขมันสูง แต่ก็เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) และมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพและหัวใจ รวมถึงยังมีไฟเบอร์ วิตามินอี วิตามินบี และโพแทสเซียม เยอะด้วย จะนำไปปั่นเป็นน้ำ ทานคู่กับแซนวิซหรือสลัดก็จะให้ทั้งประโยชน์และพลังงานกับคุณอย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

ควรหลีกเลี่ยง!!!

ถูกต้องค่ะ ผลไม้กระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นอะโวคาโดหรือผลไม้อื่นๆ ก็ตาม การรับประทานผลไม้สดๆ จะทำให้คุณได้รสชาติและประโยชน์ของมันมากกว่าการทานจากกระป๋อง

อีกอย่างผลไม้กระป๋องหรือผลไม้อบแห้งมักจะมีแต่น้ำตาลเยอะมาก ซึ่งตัวผลไม้เองก็มีน้ำตาลอยู่แล้ว ทำให้หวานคุณสองเข้าไปอีก เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานแล้วยังได้แคลลอรี่ที่ไม่จำเป็นมาอีกเพียบเลย อย่างนี้โรคอ้วนถามหาแน่นอน

[rabbitads slug=full-screen]


เบอร์รี่

[rabbitads slug=banner2]

4.เบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารโพลีฟีนอล และแอนโทไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและภาวะสมองเสื่อมได้

นอกจากนั้นยังมีคอลลาเจนที่ช่วยในเรื่องของการดูแลผิวพรรณและมีแคลลอรี่ต่ำสุดๆ จะกินเปล่าๆ เอามากินคู่กับโยเกิร์ต หรือทำน้ำผลไม้กินก็อร่อยทุกเมนู เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้สุดเฮทตี้ที่ต้องหามาติดตู้เย็นไว้แล้ว

ควรหลีกเลี่ยง!!!

เครื่องดื่มผลไม้แปรรูป พวกน้ำผลต่างๆที่มักจะโฆษณาว่าเป็นน้ำผลไม้แท้ๆ 100% ซึ่งจริงๆแล้วอาจเป็นน้ำผลไม้ที่ใช้ สารให้ความหวานเทียมเพื่อลดปริมาณการใช้น้ำตาลก็เป็นได้ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยลดความหวานที่เข้าไปในร่างกายสักเท่าไหร่

ดังนั้น ถ้าอยากจะกินน้ำผลไม้ ควรเลือกแบบที่คั้นสดหรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือจะแน่ใจได้มากกว่าค่ะ 


โฮลเกรน

5.โฮลเกรน

โฮลเกรน คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะส่วนประกอบของโฮลเกรนไม่ได้ถูกคัดทิ้งออกไปเหมือนธัญพืชขัดสี ทำให้มันเป็นอาหารสุขภาพที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก เนื่องจากมีเส้นใยโปรตีนจากพืชวิตามิน แร่ธาตุ และพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

หากเรากินโฮลเกรนเป็นประจำ มันจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ อย่าง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งในทางเดินอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ช่วยป้องกันท้องผูก และช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย

ควรหลีกเลี่ยง!!!

ขนมปังขาว พาสต้า ข้าว แครกเกอร์ เพราะ อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยกลูเต็นและสารอาหารที่จำเป็นมักจะถูกลดทอนลงไป เมื่อกินเข้าไปแล้วจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ และนำไปสู่การดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่รวดเร็วมากกว่าเดิม ทางที่ดีควรเลือกทานแต่น้อยหรือหันมากินขนมปังโฮลวิทหรือแป้งที่ทำมาจากธัญพืชขัดสีดีกว่า


ข้าวโอ๊ต

6.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็น หนึ่งในแป้งพลังงานสะอาด ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานสูงย่อยช้า อิ่มนาน และไขมันต่ำ แถมมีคุณค่าทางอาหารสูงอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โฟเลต ไฟเบอร์ และโพแทสเซียม ทำให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและเผาผลาญไขมันภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารเช้าสุดๆ

ควรหลีกเลี่ยง!!!

การทานซีเรียลเป็นอาหารเช้า ถ้าเป็นพวกซีเรียลเพื่อสุขภาพก็สามารถทานได้ แต่ถ้าเป็นซีเรียลเคลือบน้ำตาลต่างๆ ล่ะก็ บอกลาได้เลย เพราะมันอุดไปด้วยน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงมากๆ หากต้องทานจริงๆ ควรทานควบคู่ไปกับผลไม้หรือเบอร์รี่ก็จะช่วยเพิ่คุณค่าทางอาหารได้บ้างค่ะ


โปรตีนที่มีประโยชน์

7.โปรตีนที่มีประโยชน์

อาหารจำพวกปลา เต้าหู้ และไข่ เป็นโปรตีนที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมายแก่ร่างกายเหมาะกับการมีติดบ้านไว้ทำอาหารทานเป็นที่สุด

  • เนื้อปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อสภาวะสุขภาพ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน หืดหอบ หรือแม้แต่ มะเร็งบางชนิด
  • เต้าหู้ มีโปรตีนมากถึง 10 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ดีต่อสุขภาพหัวใจและคนที่เป็นมะเร็ง
  • ไข่แดง ยังอุดมไปด้วยวิตามินอี และไข่ขาวก็อุดมไปด้วยโปรตีนดีๆ ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง

ควรหลีกเลี่ยง!!!

เนื้อแดงต่างๆ เพราะ มันเต็มไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล หากกินมากเกินไปจะทำให้มีปัญหาสุขภาพเรื้อรังหลายอย่าง เช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวานประเภท 2 โรคถุงอัณฑะอักเสบ ภาวะลำไส้อักเสบ และเพิ่มอัตราการเสียชีวิตในคนที่เป็นมะเร็งเต้านมด้วย

สุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ และมันสามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวของคุณเอง

การหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว ค่อยๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการกินทีละน้อยแล้วทำมันอย่างต่อเนื่องตัวความตั้งใจ แล้วคุณก็จะมีความสุขกับร่างกายและสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …