คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สาเหตุอาการเหนื่อย

เช็กด่วน! ถ้าหากคุณชอบเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุ

หลายๆคนอาจจะเจอเหตุการณ์ นั่งอยู่เฉยๆในออฟฟิตแต่กลับมีอาการเหนื่อย และหมดแรงอย่างไม่มีสาเหตุ หรือแม้กระทั่งนอนอยู่ในห้องทั้งวัน แต่กลับรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากไปไหน ถ้าหากเมื่อไรที่คุณมีอาการแบบนี้แสดงว่าร่างกายของคุณนั้นจะต้องมีอะไรผิดแปลกไปอย่าแน่นอน

คุณผู้อ่านยังไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาสาเหตุกันว่าเหตุผลที่เราเหนื่อยอย่างไม่มีเหตุผลนั้นเกิดจากอะไร ส่งผลเสียอะไรกับสุขภาพเราบ้าง และเราจะแก้ไขปัญหาจากอาการเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุได้อย่างไรบ้าง


สาเหตุของอาการเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุ

ประกันสุขภาพ
(cc) lifeatwalsh.com
  • ดื่มน้ำไม่เพียงพอเท่าที่ควร

การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เป็นเรื่องที่เราเรียนมาตั้งสมัยประถม ทำให้เราคุ้นชินมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น เราจึงมองข้ามปัญหาข้อนี้ไปและมองว่ามันเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ แต่ในความจริงแล้วถ้าในหนึ่งวันถ้าเราไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายของเรา จะทำให้เลือดไหลเวียนช้าลงและมีความเข้มข้นมากขึ้น

ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเหนื่อย หรืออ่อนเพลียการดื่มน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เรารู้สึกมีพลังมากขึ้น เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราดื่มน้ำ เลือดจะไหลเวียนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หัวใจจะสูบฉีดเลือดทำงานได้เต็มร้อย

รวมถึงออกซิเจนและสารอารหารจะเข้าถึงกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เลือดจืดจางและไหลเวียนมากขึ้น แต่ยังทำให้ผิวพรรณของเรานั้นดีขึ้นอีกด้วย

  • บริโภคธาตุเหล็กน้อยเกินไป

ธาตุเหล็ก เป็นเหมือนอีกอวัยวะของเม็ดเลือดแดง ที่ช่วยขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆ ดังนั้น เมื่อคุณขาดธาตุเหล็ก จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคุณถึงรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย รู้สึกขี้เกียจ ป่วยง่ายและมีอาการไม่สามารถโฟกัสอะไรได้เป็นเวลานาน

จึงแนะนำไว้ว่า ควรบริโภคธาตุเหล็กอย่างน้อย 1 ใน 4 ของอาหารที่เรารับประทานต่อวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังและช่วยคิด จดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น

โดยธาตุเหล็กนั้นมักจะพบอยู่ในอาหารจำพวก จำพวก เนื้อ (ไม่ติดมัน), ไข่แดง, ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, หน่อไม้ฝรั่ง, ถั่วฝักยาว, ผักแว่น, เห็ดฟาง, พริกหวาน, ไข่ไก่, ผักที่เต็มไปด้วยใบสีเขียวเข้ม, ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ และเนยถั่ว

ประกันสุขภาพ

  • เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

คนส่วนใหญ่มักจะเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจนเผลอหลับไป จนทำให้รู้สึกเพลียในตอนเช้าเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม เนื่องจากไฟที่สว่างบนหน้าจอโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของเราแปรปรวน เพราะร่างกายไม่สามารถควบคุม ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่เป็นสารที่ช่วยให้เรานอนหลับ และตื่นมาอย่างปกติได้ จึงทำให้เรารู้สึกง่วง และไม่สดชื่นในตอนเช้า

วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การปิดโทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสาร หรือเทคโนโลยีอื่นๆก่อนนอน 1-2 ชั่วโมงก็จะช่วยเราให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าได้ แต่ถ้าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ ก็ควรถือให้ห่างจากสายตา 14 นิ้ว และที่สำคัญก็คือ การเล่นในที่มีแสงสว่างเพียงพอ ห้ามเล่นโทรศัพท์ในขณะที่ปิดไฟ เพราะว่านอกจากจะทำให้เหนือล้าแล้ว ยังเสียสายตาอีกด้วย

  • ทานอาหารขยะและน้ำอัดลมในมื้อเช้า

การทานอาหารขยะ หรือ น้ำอัดลม ในตอนเช้านั้นเป็นสาหตุที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อย เพลียตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังทำให้เราอ้วนขึ้นอย่างไม่รู้ตัว เนื่องจากอาหารเหล่านั้นไม่ให้โปรตีน วิตามิน หรือไขมันที่มีประโยชน์ แต่กลับให้น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีประโยชน์และเป็นตัวเร่งน้ำตาลในเลือดมากขึ้น การรักษาน้ำตาลในเลือดให้คงที่นั้นก็เป็นทางที่ดีที่ทำให้ไม่เกิดโรคต่างๆตามมาภายหลัง

เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราได้ด้วย การหันมาทานโปรตีนจากโฮลเกรนและนมสดในมื้อเช้าที่ให้โปรตีนและพลังงานสำหรับร่างกายของเรา นอกจากนี้ข้าวสีน้ำตาล แซลมอน มันฝรั่งหวาน สลัดไก่ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับอาหารมื้อเช้าที่จะให้พลังงานแก่เรา และเพื่อสุขภาพและระบบการทำงานภายในที่ดีขึ้น

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ

การแบ่งเวลาจากการทำงานมาชาร์ทพลังพักผ่อนให้แก่ร่างกายนั้นถึงเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าหากเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ร่างกายของเราจะไม่รู้สึกเพลีย และเหนื่อยง่าย จนเสียสุขภาพจิต

ถ้าหากเราจำเป็นที่จะต้องทำงานจริงๆ เราก็ไม่ควรจะทำงานที่เกินขีดจำกัดความสามารถของตัวเองและให้เวลาพักผ่อนแก่ตัวเอง เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราพักผ่อนเพียงพอ การทำงานของเราก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สมองของเราก็จะปลอดโปร่ง และทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ประกันสุขภาพ

  • แอลกอฮอล์โฮลิค

การดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ การทำงานระบบประสาทส่วนกลางนั้นลดลง ให้ผลเหมือนยาระงับประสาท อีกทั้งยังทำให้อะดรีนาลีนในร่างกายสูบฉีดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าหลังจากที่เราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้วนั้น เราจะรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา

นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากยังทำให้เรามีความเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดจึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับร่างกายของเรา

  • ทำหลายอย่างพร้อมกัน

ร่างกายมักจะไปช้ากว่าความคิด ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่เราเป็นคนชอบคิดนู้น คิดนี่ ทำให้สมองไม่ได้หยุดพักผ่อน ก็จะทำให้ระบบในสมองของเราแปรปรวนและทำให้เราเหนื่อยและอ่อนเพลียอย่างไม่มีสาเหตุ

เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกว่าสมองของเราทำงานมากเกินไปแล้วนั้น เราควรหยุดพัก เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลังให้ดี แล้วจะทำให้อาการเหนื่อยของเรานั้นลดลง


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นนั้นใกล้เคียงกับพฤติกรรมที่คุณกำลัังทำอยู่เป็นประจำทุกวันหรือเปล่า ถ้าใช่ สิ่งที่คุณควรจะทำมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคุณและใส่ใจสุขภาพของคุณให้มากยิ่งขึ้น เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่เราปล่อยปละละเลยไม่ได้

เพราะถึงแม้เราจะมีเงินทองมากแค่ไหน แต่ถ้าสุขภาพของเรานั้นย่ำแย่ เวลาที่คุณจะสามารถใช้ร่วมกับคนที่่คุณรักก็จะลดลง แล้วเมื่อไรก็ตามที่คุณคิดถึงเรื่องสุขภาพ อย่าลืมคิดถึง rabbit finance นะคะ

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …