คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

8 สาเหตุที่ทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็น โรคตับแข็ง

หากจะพูดถึง โรคตับแข็ง หลายคนคงคิดว่าคนที่มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้คือกลุ่มคนที่ชอบการปาร์ตี้ หรือนักดื่มเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว

โรคตับแข็ง สามารถเกิดได้กับทุกคน แม้กระทั่งคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยก็ตามค่ะ


โรคตับแข็ง (cirrhosis)  คืออะไร

โรคตับแข็ง (cirrhosis) คือ โรคที่เกิดจากการที่ตับทำงานได้ลดลง หรือเกิดจากการที่ตับมีการอักเสบเรื้อรัง เมื่อผ่านไปนานๆเข้าจะเริ่มมีผังผืดเกาะที่เนื้อตับส่งผลให้เลือดผ่านที่ตับไม่สะดวก และเมื่อเนื้อตับมีผังผืดเกาะมากกว่าปกติ ตับก็จะกลายสภาพเป็นตับแข็งในที่สุด

สาเหตุของโรคตับแข็ง

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มสุราและเครรื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ถือเป็น สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคตับแข็ง เนื่องจากแอลกออฮอล์ที่อยู่ในเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้เกิดความผิดปกของการใช้โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในตับทำให้เกิดภาวะตับอักเสบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้น และเมื่อนานไปจะเกิดภาวะตับแข็งขึ้น

ส่วนใหญ่จะพบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 160 กรัม/วัน ไม่ว่าจะเป็นดื่มวิสกี้ 480 cc/วัน ไวน์ 1600 cc/วัน หรือ ดื่มเบียร์ 4000 cc/วัน  ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดภาวะตับแข็งได้ง่ายกว่าบุคคลที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

2.ไรรัสตับอักเสบ

ไม่ว่าจะเป็น ไวรัสตับอักเสบ ชนิด B หรือ C ก็ตาม ซึ่งจากงานวิจัยจะพบว่า ในประเทศไทยผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบชนิด B และ C มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งมากที่สุด เนื่องจากไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ตับอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด


โรคตับแข็ง

3.ยา สารพิษ และพยาธิบางชนิด

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักดื่มแต่หากคุณมีการใช้ยาและสมุนไพรบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรังได้ รวมทั้งหากร่างกายของคุณได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น สารหนู (Arsenic) เป็นระยะเวลานานก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดผังผืดในตับได้ รวมถึงพยาธิบางชนิด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งได้เช่นกันค่ะ

4.ท่อน้ำดีอุดตัน

หากร่างกายของคุณมี ภาวะดีซ่านหรือท่อน้ำดีอุดตัน ก็สามารถเกิดภาวะตับแข็งได้ค่ะ เพราะโดยปกติแล้วน้ำดีถูกสร้างโดยตับและไหลลงมาสู่ลำไส้เล็กส่วนต้น และส่วนที่เหลือจากการไหลลงลำไส้เล็กจะถูกนำไปเก็บไว้ที่ถุงน้ำดี

เมื่อเกิดภาวะท่อน้ำดีอุดตัน ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจาก นิ่วอุดตันท่อน้ำดี หรือเนื้องอกอุดตันท่อน้ำดี หรือมีการบีบตัวทำให้ท่อน้ำดีตีบตันเป็นเวลานาน น้ำดีจะไหลย้อนกลับไปที่ตับและทำลายเนื้อเยื่อตับ ทำให้เกิดสภาวะตับแข็งได้เช่นกัน

ตับแข็ง

5.ภาวะหัวใจวายเรื้อรัง

ในผู้ป่วยที่มีสภาวะหัวใจวายเรื้อรังนั้น อาจจะทำให้เกิดเลือดคั่งที่ตับได้ ซึ่งสภาวะดังกล่าวนี้จะทำให้มีเลือดไหลเวียนในตับลดลง หลังจากนั้นเนื้อตับจะเกิดภาวะขาดออกซิเจนและมีอาการตับแข็งในที่สุด

6.โรคทางพันธุกรรมบางชนิด

โรคทางพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดสภาวะตับแข็งได้ เช่น โรควิลสัน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการที่ตับมีการสะสมของทองแดงมากเกินไป ซึ่งหากตับของเรามีทองแดงสะสมมากเกินไปจะทำให้เกิดภาวะเนื้อตับอักเสบและตับแข็งในที่สุด

นอกจากนี้ยังมีโรคทางพันธุกรรมอื่นๆอีก เช่น ภาวะเหล็กเกิน (Hemochromatosis) คือ โรคที่มีการสะสมเหล็กมากเกินไปในตับ และ โรคไกลโคเจนสะสม (glycogen storage disease) ที่เกิดจากความบกพร่องของการใช้คาร์โบไฮเดรตบางประเภท ก็ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรังและตับแข็งได้เช่นกัน


โรคตับแข็ง

 7.โรคตับอักเสบจากไขมัน

หากร่างกายของคุณมีสภาวะที่มีไขมันสะสมที่ตับมาก อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งได้ เพราะหากตับของคุณมีไขมันสะสมมากอาจจะเป็นการกระตุ้นให้ตับมีการอักเสบเรื้อรังและเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะตับแข็งได้

ส่วนใหญ่สภาวะตับแข็งนี้จะพบมากในกลุ่มผู้ที่ป่วยเป็น โรคเบาหวาน โรคขาดสารอาหาร โรคอ้วน หรือคนที่มีการรับสารสเตียรอยด์ (Steroid) เป็นระยะเวลานานนั่นเองค่ะ

8.โรคตับอักเสบจากภูมิต้านทานตนเอง (Autoimmune Hepatitis)

สภาวะนี้เกิดจาก ร่างกายมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเป็นสภาวะที่ภูมิคุ้มกันหันมาทำลายตับเอง ส่วนมากสภาวะนี้จะพบในผู้ป่วยในประเทศฝรั่งยุโรปมากกว่าในประเทศไทย

เห็นได้ชัดว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนคำพูดที่ว่า “การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ” ก็ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอ เพราะร่างกายของเรานั้นย่อมมีการเสื่อมอายุลงไปตามกาลเวลา แน่นอนว่าหากคุณใช้ร่างกายเต็มที่โดยที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพเท่าที่ควรก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆได้

ดังนั้นคุณควรจะหันมาดูแลสุขภาพเสียตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อเป็นการตัดโอกาสโรคร้ายๆที่จะเกิดในอนาคต หรือไม่ก็ลองมองหาประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพ ไว้รองรับความเสี่ยงด้านสุขภาพไว้บ้างก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …

ปอดติดเชื้อ
ประกันสุขภาพประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที ปอดติดเชื้อไปเสียแล้ว แบบนี้เราจะสังเกตอาการต่างๆ …