คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

พิษสุราเรื้อรัง

สูญเสียไปเท่าไหร่ กับ โรคพิษสุราเรื้อรัง

“ เหล้าจ๋า ไหนลองหันมายิ้มหน่อยซิ

ยิ้มซิ ยิ้มซิที่รักยิ้มนานๆ”

ขอบคุณเพลง เหล้าจ๋า – สุชาติ เทียนทอง

เหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่จัดว่าเป็นที่นิยมในงานเฉลิมฉลองต่างๆ รวมถึงในโอกาสที่อยากจะดื่มมันเสียเฉยๆ ดื่มทั้งๆ ที่มนุษย์เราก็รู้จักโทษทัณฑ์ของสิ่งมึนเมาเหล่านี้กันดี

ซึ่งตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้จากหน้าจอโทรทัศน์ หน้าหนังสือพิมพ์ หรือตามสื่อต่างๆ คือการที่คนบันเทิง เสียชีวิตจากการดื่มเหล้า หรือเป็นโรคเหล้า ซึ่งนั่นเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้คนเรา ลด ละ เลิก การดื่มเหล้าได้เป็นอย่างดี 

พิษสุราเรื้อรัง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th

คนไทย ดื่มเหล้ากันมากแค่ไหนนะ?

เพราะเมืองไทย เป็นประเทศที่รักความสนุกสนาน รักการปาร์ตี้ ไม่ว่าจะเทศกาลไหน อารมณ์ไหน เหล้า ก็มักได้รับเชิญให้มาร่วมสร้างสีสันในงานเฉลิมฉลองอยู่เสมอ 

จากข้อมูล องค์กรอนามัยโลกในปี 2557 ระบุว่า คนไทยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก เป็นลำดับที่ 78 ของโลก เฉลี่ย 7.1 ลิตรต่อคนต่อปี ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้ดื่มที่เป็นผู้หญิง อีกทั้งจากรายงานภาระโรคและการบาดเจ็บของประเทศไทย พบว่า ครัวเรือนที่มีสมาชิกดื่มสุรา จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร้อยละ 6-8 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

และจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า ประชากรอายุ 15-24 ปี เป็นกลุ่มอายุที่เริ่มดื่มเบียร์ครั้งแรกในชีวิตสูงสุด ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 51.94 ของผู้ดื่มในทุกกลุ่มอายุ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงเป็นลำดับ 1 ด้วย

จากการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปี 2558 พบว่าประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ประมาณ 18 ล้านคน มีอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุจราจร การทะเลาะวิวาท อาชญากรรม การฆ่าตัวตาย รวมถึงความรุนแรงในครอบครัว 

จากข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เห็นได้ว่าสถานการณ์การดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย เริ่มแย่ลงในทุกๆ ปี มิหนำซ้ำการดื่มแอลกอฮอล์ยังเริ่มตั้งแต่เยาวชนที่อายุยังน้อย แม้จะมีการรณรงค์ให้ลด ละ เลิก การดื่มแอลกอฮอล์ขนาดไหนก็ตาม จึงเป็นที่น่าสนใจต่อไปว่า ด้วยสถิติที่ออกมาแบบนี้แอลกอฮอล์จะส่งผลต่อสุขภาพคนไทยในอนาคตต่อไปอย่างไรบ้าง???

ข้อมูลจาก รัฐบาลไทย

พิษสุราเรื้อรัง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.oxfordshiregt.org

เหล้าร้าย ทำลาย อวัยวะใดบ้าง

และแน่นอนว่าเมื่อต้องพูดถึงอันตรายหรือโทษของเหล้า ขาน้ำเมาทุกคนก็รู้ดีกันอยู่แล้วว่ามันอันตรายขนาดไหน แต่ถ้าคนไหนยังไม่รู้ ว่าการดื่มเหล้า มันจะไปทำลายอวัยวะใดของร่างกายบ้าง วันนี้เรามีมาบอก

  • ตับ / ตับอ่อน

ตับ ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญ และเป็นอวัยวะแรกๆ ที่หลายคนรู้กันดี ว่าหากได้ดื่มแอลกอฮอล์มากๆ โรคตับแข็ง จะต้องมาถามหาคุณแน่ เพราะตับจะทำงานหนักซึ่งส่งผลให้ตับเริ่มบวม และมีไขมันเข้าไปแทรกตัวตามเซลล์ของตับ ส่งผลให้ตับแข็งในที่สุด

  • กระเพาะอาหาร

เพราะแอลกอฮอล์เป็นตัวการสำคัญที่ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร  จนอาจส่งผลให้กระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ เป็นแผล หรือหนักสุดอาจเกิดการอาเจียนเป็นเลือดได้

  • หัวใจ / หลอดเลือด / เม็ดเลือด

หัวใจ หลอดเลือด เม็ดเลือด  เมื่อได้รับแอลกอฮอล์ ส่งผลให้ต้องทำงานหนักขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะน้อยลง และมักจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา

  • ระบบประสาท / สมอง

แม้ว่าแอลกอฮอล์ในแก้วแรกจะทำให้คุณรู้สึกดี คึกคัก กระปรี้กระเปร่า แต่หากคุณก้าวเท้าเข้าสู่โรคพิษสุราเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะประสาทหรือสมอง ล้วนได้รับผลกระทบที่บางครั้งคุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ทั้งอาการชา ความทรงจำลางเลือน เสียการทรงตัว รวมถึงอาการหลอนที่จะทำให้การใช้ชีวิตของคุณเองมีปัญหา 

  • ระบบขับถ่าย และอวัยวะสืบพันธุ์

เมื่อคุณเข้าสู่การติดเหล้า ติดสุรา ในผู้ชายความต้องการทางเพศจะน้อยลง อีกทั้งขนาดของอันฑะก็จะลดลงด้วย ร้ายกว่านั้นในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้แท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้เลยด้วย 

  • อวัยวะต่างๆ ภายในเสี่ยงมะเร็งสูง

แอลกอฮอล์ ไม่ได้มีผลร้ายสุดเพียงแค่การป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังเท่านั้น หากแต่ยังสามารถทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอ และมีโรคอื่นๆ แทรกซ้อนเข้ามาได้ด้วย โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ที่พบได้บ่อย ในคนที่ติดสุราอย่างหนัก

การดื่มสุรา ไม่มีใครที่จะบังคับให้คุณดื่ม หรือเลิกดื่มได้ คุณเลือกเองได้ว่าจะคว้า แล้วนำมันเข้าสู่ร่างกายหรือเปล่า แม้รู้ทั้งรู้ว่าผลของการดื่มเข้าไปจะเป็นอย่างไร สุดท้าย คุณคือผู้ที่กำหนดเอง

ข้อมูลจาก Sanook

จากรายชื่ออวัยวะที่ได้กล่าวมา แหม่ แอลกอฮอล์เป็นตัวการที่คอยจ้องจะทำร้ายอวัยวะสำคัญแทบทั้งร่างกายเลยว่าไหมคะ หากคุณยังรักตัวเอง สามารถลด หรือเลิกได้ ก็ควรทำ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวเอง

พิษสุราเรื้อรัง
ขอบคุณรูปภาพจาก news.kapook.com

ทำความรู้จักกับโรคเหล้า (พิษสุราเรื้อรัง)

และอีกหนึ่งโรคที่กำลังเป็นกระแส และอันตรายมากในช่วงนี้ คือ โรคเหล้า หรือ พิษสุราเรื้อรัง ซึ่งเราจะไปดูกันว่า เจ้าโรคนี้มันอันตรายอย่างไรบ้าง

โรคพิษสุราเรื้อรัง คือ โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาท และสุขภาพ ซึ่งเป็นผลโดยตรงมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จนทำให้ร่างกายมีความต้องการแอลกอฮอล์จนถึงขั้นขาดไม่ได้

โดยโรคนี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ดื่มสุราโดยเฉพาะ หรืออาจจะรวมไปถึงแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ วิสกี้ ซึ่งในคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้มีอาการข้างเคียงอื่นๆ ตามมาด้วย

ระยะอาการของโรคเหล้า (พิษสุราเรื้อรัง)

  • ระยะเริ่มแรก

ในระยะเริ่มแรกนี้ ผู้ป่วยจะมีความต้องการดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ในความรู้สึกไหน ผู้ป่วยก็จะอยากดื่ม จนมีอาการดื้อแอลกอฮอล์ ซึ่งหมายถึงความต้องการดื่มในปริมาณที่มากขึ้นเพื่อให้ตัวเองเมา

  • ระยะที่สอง

ระยะต่อมาเป็นระยะที่ผู้ป่วยจะมีอาการติดเหล้าจนทำให้ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะหน้าที่การงาน อีกทั้งยังเสียเงินไปกับการดื่มแอลกอฮอล์โดยที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ บวกกับอารมณ์และพฤติกรรมก็จะเปลี่ยนไปด้วย คือมีอารมณ์รุนแรง ฉุนเฉียวง่ายขึ้น

  • ระยะรุนแรง

และระยะสุดท้ายของผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง คือ ผู้ป่วยจะมีอาการมือสั่น ตัวสั่น หงุดหงิด กระวนกระวาย เมื่อไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ ในผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการประสาทหลอนร่วมอยู่ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก K@POOK

พิษสุราเรื้อรัง
ขอบคุณรูปภาพจาก d-deep.com/

กินเหล้าได้ แต่อย่าให้เหล้ากินเรา

การดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้สำหรับใครหลายๆ คน แน่นอนไม่มีใครห้ามหรอกค่ะ แต่หากคุณจะดื่มเหล้าเมามายก็ควรรู้ลิมิตของตัวเอง ดื่มแต่พอดี กินแต่พอสมควรไม่ดีกว่าหรือคะ เพราะทั้งดีต่อสุขภาพ  ดีต่อชีวิตตัวเอง

แม้ข่าว หรือ การประชาสัมพันธ์ถึงอันตรายต่างๆ ของโรคพิษสุราเรื้อรัง จะมากมายแค่ไหนก็ดูเหมือนจะไม่นำพาให้เหล่ามนุษย์สายสุรา หวั่นกลัวเลยแม้แต่น้อย กลับยิ่งจะมีเปอร์เซ็นต์การดื่มที่มากขึ้น สถิติการตายที่สูงขึ้น ทุกปีๆ เพราะเรื่องแบบนี้ ไม่เห็นโลงศพไม่มีวันหลั่งน้ำตา หากไม่เจอกับตัวเอง ก็คงไม่รู้สึกถึงความอันตรายจากพิษสุรา

และบทความนี้ ก็คงเป็นเพียงอีกหนึ่งบทความที่อยากจะพูดถึงความอันตรายของสุรา ที่อยากให้เหล่านักดื่มทั้งหลายได้รู้ และหวังว่าจะมีสติ เกรงกลัวต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้ หรือถ้าหากบทความนี้จะทำให้ใครสักคนฉุกคิด แล้วหันมาเริ่ม ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้บ้าง เราก็ดีใจแล้ว ด้วยความปราถนาดีจาก rabbit finance

อย่าลืมนะ! สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวคุณเอง

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …