คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปวดหลัง

ปวดหลังตรงไหน เสี่ยงเป็นโรคอันตรายอะไรได้บ้าง?

เมื่อเกิดอาการปวดหลังขึ้นมา อย่างคิดว่าเป็นเรื่องปกติเพียงแค่กินยา แล้วพักผ่อนก็หาย แต่อาจะเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงก็ได้ ซึ่งอาการปวดหลังมีหลากหลายโรค ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจจะไม่ดีอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วเมื่อเกิดอาการปวดหลังควรหมั่นสังเกตว่าเป็นที่จุดใด บริเวณใด แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยต่ออย่างถูกต้อง แต่วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลเบี้องต้นของอาการปวดหลัง ว่ามาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง 

ปวดหลัง

อาการปวดหลังส่อแววเป็นโรคอะไรได้บ้าง 

1.ปวดหลังช่วงต้นคอ หรือท้ายทอย 

มักเกิดจากการนั่งทำงานกับโต๊ะทำงาน หรือเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน ๆ จึงทำให้ท่านั่งในการทำงานนั้นผิดปกติไปจากเดิม ส่งผลให้ระหว่างการทำงานนั้นกับโต๊ะ เก้าอี้ไม่มีความสมดุลกับร่างกาย เช่น อาจเกิดจากอาการต้องยกไหล่ทำงานอยู่ตลอดเวลา อาจส่งผลให้เกิดการปวดเมื่อยช่วงหัวไหล่  และลามมาที่ต้นคอ หรือท้าทอยได้ ฉะน้ันอาการดังกล่าวหากเกิดขึ้นบ่อย ๆ อาจส่งผลให้เป็นโรคกระดูกสันหลังเสื่อม หรือโรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม ดังนั้นถ้ามีอาการดังกล่าวติดต่อกันเกินหนึ่งสัปดาห์จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยของโรคต่อไป 

2.ปวดหลังร้าวลงขา 

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการทำงานนั่งในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ อาจเป็นสัญญาณของโรคออฟฟิศซินโดรม หรือต้องยกของหนัก ๆ หรือก้ม ๆ เงย ๆ บ่อย ๆ และปวดหลังร้าวลงไปที่ขา อาจบ่งบอกถึงความเสี่ยงของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งต้องคอยสังเกตให้ดีถ้ามีอาการปวดหลังถึงขั้นรุนแรง ปวดมากจนไม่อาจขยับตัวได้ เป็นสัญญาณว่าหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นออกมาไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง หรือรากประสาททำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหลังรุนแรงได้ อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการดังกล่าวต้องไม่นิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วน 

ปวดหลัง

3.ปวดตึงไปทั้งหลัง

เป็นอาการของกล้ามเนื้อหลังที่ถูกใช้งานมากจนเกินไป หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุโดนกระแทกที่บริเวณส่วนหลังโดยตรง จนทำให้กล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉียบพลัน ทั้งนี้โรคนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับโครงสร้างของกระดูกสันหลังโดยตรง แต่เกิดจากกล้ามเนื้อหลังซึ่งสภาวะกล้ามเนื้อหลังอักเสบเฉี่ยบพลันจะมีอาการคล้ายๆ กับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่ไม่มีอาการปวดร้าวลงขา อาการที่พบบ่อยๆ คือปวดเกร็งหลัง จนต้องแอ่นหลังตลอดเวลา และกล้ามเนื้อหลังหดเกร็งเป็นลำชัดเจน

4.ปวดหลังเหนือบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง

อาจเกิดจากการใช้งานหนักบริเวณกล้าเนื้อช่วงนั้น เช่นออกกำลังเป็นเวลานาน ๆ เช่น ตีกอล์ฟ เป็นต้น หรือยกของหนัก หรืออาจเกิดจากการอุ้มท้องหรือตั้งครรภ์ หรือได้รับอุบติเหตุ จึงทำให้กล้ามเนื้อช่วงดังกล่าวเกิดอาการตึงเพราะขาดการยืดหยุ่น หรืออีกสาเหตุอาจเกิดจากการเป็นโรคไต หรือโรคนิ่วในถุงน้ำดี นอกจากนี้อาจะยังรวมไปถึงโรคภายในสตรี เช่น มดลูก รังไข ปีกมดลูก ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังบริเวณดังกล่าวได้เช่นกัน 

ปวดหลัง

5.ปวดหลังไม่ทราบสาเหตุและมีไข้

หากมีอาการปวดหลังโดยที่ไม่ทราบสาเหตุและมีอาการเป็นไข้ร่วมด้วย และร่างกายมีอาการอ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อจากแบคทีเรีย หรือเกิดจากวัณโรคกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ทำให้เป็นวัณโรคปอด หรือที่ต่อมน้ำเหลืองและได้ทำการแพร่กระจายเชื้อไปที่กระดูกสันหลัง ถ้าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานโดยไม่ไปพบแพทย์อาจเกิดอาการกดทับประสาทที่ไขสันหลังจนทำให้เป็นอัมพาตที่ขาหรือที่แขนได้ ฉะนั้นแล้วหากมีอาการปวดดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพื่อตรวจและทำการรักษาโรคต่อไป 

6.ปวดหลังแนวกระดูกสันหลัง

เป็นอาการของความผิดปกติที่อาจส่งสัญญาณว่าคุณกำลังเป็นโรคหมอนรองกระดูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะพบกับผู้ที่ประกอบอาชีพช่างภาพ คนงานก่อสร้าง ผู้ใช้แรงงานเป็นระยะเวลานาน ๆ จนทำให้เกิดอาการปวดร้าวบริเวณกลางหลัง ฉะนั้นแล้วถ้าเราเลี่ยงการทำงานไม่ได้ก็ควรที่จะเป็นอิริยาบถในท่าอื่น ๆ เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสาย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ เชื่อว่าคงไม่ดีต่อสุขภาพหลังของเราอย่างแน่นอน 

ปวดหลัง

ประกันสุขภาพตัวช่วยเมื่อมีอาการปวดหลัง 

อาการปวดหลังเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสาเหตุที่มาของโรคต่าง ๆ ได้ ฉะนั้นแล้วเราไม่ควรละเลยต่ออาการดังกล่าว จึงควรสังเกตอาการปวดหลังของตัวเองให้มาก ถ้ามีอาการปวดหลังเกิด 1 เดือนให้รีบไปหาหมอ เพื่อทำการหาสาเหตุที่แท้จริง ฉะนั้นแล้วถ้ามีประกันสุขภาพไว้กับตัวเอง เมื่อเจ็บป่วยก็สามารถเข้ารักษาได้ทันที เพราะในบางท่านอาจจะพะวงต่อค่ารักษาพยาบาลที่แพง จนไม่กล้าที่จะไปพบแพทย์  

ประกันสุขภาพถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะมาเติมเต็มการดูแลสุขภาพของเราให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเจ็บป่วยเล็กน้อย หรือมากแค่ไหน เพราะถ้าเรามีประกันสุขภาพจะเป็นเกราะป้องก้นด่านแรกที่จะสกัดกั้นโรคร้ายไม่ให้มาเยือนร่างกายของเราได้ หากใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพ สามารถเข้ามาได้ที่ช่องทางออนไลน์ rabbit finance ที่จะให้คุณสามารถเปรียบเทียบประกันได้หลากหลายในแบบที่คุณต้องการ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …