คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

นมถั่วเหลือง

เรื่องราวของ นมถั่วเหลือง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

นมถั่วเหลือง ถือเป็น เครื่องดื่ม ยอดฮิตมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน บางคนเชื่อว่า การดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว แต่ก็มีหลายคนที่คิดว่า การดื่มนมถั่วเหลืองนั้นอาจมีโทษมากกว่าสร้างประโยชน์ต่อร่างกายก็เป็นได้

แล้วจริงๆ นมถั่วเหลืองมันมีประโยชน์หรือให้โทษต่อร่างกายกันแน่ล่ะเนี่ย วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปรู้จักกับเจ้านมถั่วเหลืองเครื่องดื่มมหัศจรรย์นี้กันให้มากขึ้นค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

ถั่วเหลือง ธัญพืชจิ๋วสุดมหัศจรรย์

ถั่วเหลือง หรือ Soybean ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งชาวจีนนั้นนิยมปลูกถั่วเหลืองกันมานานกว่า 5,000 ปีแล้ว โดยถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์และสามารถแปรรูปเป็นอาหารและขนมอื่นๆได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้าหู้ น้ำมันถั่วเหลือง ซอสถั่วเหลือง เนื้อสัตว์เทียม เนยถั่วเหลือง และอื่นๆ อีกมามาย

ส่วนประกอบของถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง?

กองโภชนาการ กรมอนามัย ได้ระบุคุณค่าทางโภชนาการของถั่วเหลืองดิบในปริมาณ 100 กรัม ว่ามีส่วนประกอบ คือ

 • โปรตีน 34 กรัม
 • ไขมัน 18.7 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 31.4 กรัม
 • ไฟเบอร์ 4.7 กรัม
 • น้ำ 11.1 มิลลิลิตร
 • พลังงาน 430 กิโลแคลอรี
 • แคลเซียม 245 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 500 มิลลิกรัม
 • ธาตุเหล็ก 10 มิลลิกรัม
 • ไธอามีน 0.73 มิลลิกรัม
 • ไรโบฟลาวิน 0.19 มิลลิกรัม
 • ไนอาซิน 1.5 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 14 มิลลิกรัม

ซึ่งถั่วเหลืองถือเป็นพืชชนิดเดียว ที่มีโปรตีนที่มีคุณสมบัติเหมือนโปรตีนใน เนื้อสัตว์ เลย นอกจากนั้น ยังมีกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถึง  9 ชนิดด้วยกัน และถั่วเหลืองก็ยังมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีวิตามินอีสูงด้วย

ทำให้นมถั่วเหลืองนั้น ถือเป็นอาหารที่มี สารอาหารครบ 5 หมู่ในตัวเอง และนอกจากนั้น ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านเลยล่ะค่ะ


นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

6 ประโยชน์จากนมถั่วเหลืองที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1.ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

การทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง สามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด โรคหัวใจ ได้ โดยจากการทดลองในผู้ที่มีระดับ คอเลสเตอรอล LDL (ไขมันร้าย) ในเลือดสูง เมื่อพวกเขาทานนมถั่วเหลืองเป็นประจำ พบว่า

นมถั่วเหลืองสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ถึง  10% เลยทีเดียว

โดยองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่า  ให้รับประทานโปรตีนที่ทำจากถั่วเหลืองวันละ 25 กรัม ร่วมกับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำเป็นประจำ จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้มากขึ้นค่ะ


[rabbitads slug=banner2]

นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

2.ป้องกันมะเร็งเต้านม

ในนมถั่วเหลืองจะมี สารไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogen) และ สารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ที่มีโครงสร้างและการออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง หรือ อีสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งถือเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับ โรคมะเร็งเต้านม และ ระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง โดยตรง

ในอดีตเคยมีงานวิจัยออกมาบอกว่า สารไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogen) สามารถทำให้เซล์มะเร็งเติบโตได้ ทำให้การทานนมถั่วเหลืองมากเกินไป อาจจะเป็นาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมได้

ซึ่งล่าสุด งานวิจัยของ American Cancer Society (ACS) ได้ออกมาแย้งแล้วว่า “ไม่เป็นความจริงเสมอไป” เพราะการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างนมถั่วเหลืองและโรคมะเร็งยังต้องใช้เวลาอีกเยอะในการเรียนรู้ และนมถั่วเหลืองไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านมอย่างแน่นอน

ที่จริงแล้วมันอาจจะเป็นตัวช่วยที่ ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม เองด้วยซ้ำ ซึ่งในตอนนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ก็ฟังหูไว้หูแล้วกันนะคะ


นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

3.ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

นอกจากมะเร็งเต้านมแล้ว การรับประทานนมถั่วเหลืองยังสามารถ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย

โดยเชื่อกันว่า สารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ในนมถั่วเหลือง จะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ มะเร็งต่อมลูกหมากไ ด้ นอกจากนั้น ยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

4.ป้องกันโรคกระดูกพรุน

งานวิจัยหลายตัวได้ระบุว่า การทานนมถั่วเหลืองในปริมาณที่เพียงพอ สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงขึ้นและยังป้องกัน ภาวะกระดูกพรุน ได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้หญิงวัยทอง หรือคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูก นมถั่วเหลืองจะช่วยเสริมให้กระดูกมีความแข็งแรงขึ้น และสามารถสร้างแคลเซียมได้พอๆ กับการทานนมวัวเลยทีเดียว


นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

5.ยับยั้งอาการวัยทองได้

ผู้หญิงวัยทอง มันจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศสูง ทำให้เกิดอาการ ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ ช่องคลอดแห้ง หงุดหงิดง่าย และอาการอื่นๆ อีกสารพัด

ซึ่งการรับประทานนมถั่วเหลืองที่มีฮอร์โมนอีสโตรเจนตามธรรมชาติ จึงสามารถลดระดับความเหวี่ยงของฮอร์โมนและช่วยบรรเทาอาการน่ากวนใจเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี


นมถั่วเหลือง ประกันมะเร็ง

6.บรรเทาโรคเบาหวานและโรคไตได้

อาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองนั้น มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่เป็น โรคเบาหวาน เนื่องจากมันมีกากใยสูง และไม่ทำให้น้ำตาลขึ้นด้วย

นอกจากนั้น การทานโปรตีนจากถั่วเหลือง จะไม่ทำให้ไตทำงานหนัก ต่างจากโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จึงทำให้มันช่วยถนอมไตได้มากกว่าและร่างกายก็ยังจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เหมือนเดิมอีกด้วย

เห็นมั้ยคะ ว่าการดื่มนมถั่วเหลืองเพียงแก้วเดียว ก็ให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมายมหาศาลแล้ว แต่ก็ยังมีหลายงานวิจัยที่แย้งนะคะว่า การทานนมถั่วเหลืองมากเกินไป อาจจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ได้

ดังนั้น เลือกทานแต่พอดี พร้อมออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆควบคู่ไปด้วยจะดีกว่านะคะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …