คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

งาขี้ม่อน-ธัญพืชที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์ขั้นเทพ

งาขี้ม่อน ธัญพืชที่มาพร้อมกับ คุณประโยชน์ขั้นเทพ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์คนรักสุขภาพ เดี๋ยวนี้มาแรงจริงๆ ไม่ว่าใครก็หันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพกันมากขึ้น และนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การควบคุมอาหารก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นได้

วันนี้ rabbit finance จึงมีอีกหนึ่ง อาหารสุขภาพ มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกัน นั่นก็คือ ของดีจากเชียงใหม่อย่าง งาขี้ม่อน ค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


งาขี้ม่อน-คืออะไร

งาขี้ม่อน คืออะไร

งาขี้ม่อน หรือ งาม่อน (Perilla Frutescens) เป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพรา โหระพา และใบแมงลัก มีลักษณะเป็นงาเม็ดกลมเล็กๆ สีน้ำตาล เป็นที่นิยมบริโภคกันในแทบประเทศเอเชีย เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ลาว เวียดนาม อินเดีย และไทยมานานแล้ว

สำหรับประเทศไทย “งาขี้ม่อน” เป็นที่รู้จักและนิยมปลูกในภาคเหนือของประเทศไทย เช่น เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และพะเยา เป็นต้น เรามักจะเห็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ทำมาจากงาขี้ม่อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชาขี้ม่อน คุกกี้งาขี้ม่อน หรือเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารต่างๆ

ถึงแม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าเจ้างาเม็ดเล็กๆ นี้ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมายเลยทีเดียว


 ประโยชน์และสรรพคุณของงาขี้ม่อน

แหล่งรวมโอเมกา-3-และ-6-ชั้นดี

  • แหล่งรวมโอเมกา 3 และ 6 ชั้นดี

เรามักจะได้ยินชื่อโอเมกา 3 และ 6 ในเหล่าปลาทะเลน้ำลึก แต่เชื่อหรือไม่ว่างาขี้ม่อนเป็นธัญพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลกนี้ที่มีโอเมกาเป็นส่วนประกอบด้วย โอเมกา 3 ในงาขี้ม่อนมีปริมาณมากถึง 56% และยังมีโอเมก้า 6 อีกถึง 23%

ซึ่งโอเมกานั้น มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและระบบสมอง ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง และทำให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้สามารถเรียนรู้ได้ดีมากขึ้นและทำให้จดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี

นอกจากนั้น น้ำมันของงาขี้ม่อนมีสารโอเมก้า 3 อยู่สูงมาก จึงทำให้มันมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย


อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส

  • อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส

แคลเซียมและฟอสฟอรัสเป็นสารอาหารที่จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมกระดูกและฟันให้แข็งแรงขึ้น ไม่เปราะหรือหักง่ายๆ งาขี้ม่อนก็เหมือนงาชนิดอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในปริมาณสูง จึงเหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการแคลเซียมในปริมาณมากๆ

การบริโภคงาขี้ม่อน ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกอ่อนในเด็กและโรคกระดูกพรุนในวัยสูงอายุได้อีกด้วย

[rabbitads slug=banner2]


มีวิตามินบี-ช่วยป้องกันการเสื่อมของอวัยวะ

  • มีวิตามินบี ช่วยป้องกันการเสื่อมของอวัยวะ

ผู้ที่ได้รับวิตามินบีในปริมาณน้อยเกินไป อาจจะส่งผลให้แก่เร็วและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่น เสี่ยงต่อการเป็นหมัน นอกจากนั้นยังมีความเสี่ยงที่จะป่วยเรื้อรังได้มากขึ้นด้วย ซึ่งโรคที่มักจะมาพร้อมกับการขาดวิตามินบี เช่น เหน็บชา ปากนกกระจอก และงูสวัด เป็นต้น

วิตามินบีในงาขี้ม่อนนั้น มีสรรพคุณในการช่วยชะลดการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และยังช่วยบำรุงสมองและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวิตามินบีตามธรรมชาติ และยังเหมาะกับผู้สูงอายุ


มีสรรพคุณช่วยยับยั่งโรคมะเร็ง

  • มีสรรพคุณช่วยยับยั้งโรคมะเร็ง

งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสาร เซซามอล มีคุณสมบัติพิเศษในการเข้าไปยับยั้งการสร้างโปรตีน Cyclin D1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดมะเร็ง เซซามอลในงาขี้ม่อน จะส่งผลทำให้เซลล์มะเร็งที่อาจจะเกิดขึ้นหมดฤทธิ์ไป  และกลับกลายมาเป็นเซลล์ปกติทดแทน ทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้มากขึ้นนั่นเอง

สารเซซามอลที่ว่านี้ มักจะถูกพบในเมล็ดงาและน้ำมันงาต่างๆ  ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันอวัยวะต่างๆ อย่าง หัวใจ สมอง ตับ ไต และ ปอด ได้ด้วย


เป็นตัวช่วยลดไขมันในเลือดได้อย่างดี

  • เป็นตัวช่วยลดไขมันในเลือดได้อย่างดี

เคยมีงานวิจัย จากประเทศเกาหลีใต้ ศึกษาประโยชน์ของสารสกัดจากใบงาขี้ม่อน เกี่ยวกับ การช่วยลด ปริมาณไขมันในเลือด ซึ่งผลการศึกษา พบว่า

ผู้ที่ได้รับสารสกัดงานงาขี้ม่อน จะมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณไขมันในเลือดไปในทางที่ดีขึ้นทั้ง 3 กลุ่ม คือ ไตรกลีเซอไรด์ลดลง ไขมันชนิดเลวลดลงและไขมันชนิดดีเพิ่มขึ้น

โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อตับและไตเลยแม้แต่น้อย จึงสามารถสรุปได้ว่า งาขี้ม่อนนั้นมีสรรพคุณสำหรับการลดไขมันในเส้นเลือดได้ค่ะ

[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]


ใบงาขี้ม่อนรักษาโรคภูมิแพ้ได้

  • ใบงาขี้ม่อนรักษาโรคภูมิแพ้ได้

ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้ใบงาขี้ม่อนมารักษาอาการแพ้อาหารทะเล หรืออาหารทะเลเป็นพิษ นอกจากนั้น ในประเทศจีนยังมีการใช้งานขี้ม่อนเป็นส่วนผสมของยารักษาโรคต่าง อีกด้วย ใบงาขี้ม่อนมีสรรพคุณช่วยบำบัดโรคหอบหืด อาการคลื่นไส้ โรคลมแดด และลดอาการกล้ามเนื้อชักกระตุก และยังสามารถรักษาอาการหวัดได้ด้วย

นอกจากนั้น ตัวกิ่งของงาขี้ม่อนยังสามารถนำมาใช้แก้อาการแพ้ท้องในผู้หญิงตั้งครรภ์ได้เหมือนกันค่ะ 


ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

  • ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

มีนักวิจัยชาวจีนค้นพบว่า น้ำมันระเหยจากใบงาขี้ม่อนนั้น สามารถลดอาการซึมเศร้าได้ แต่ต้องได้รับน้ำมันหอมระเหยประมาณ 3-4 สัปดาห์ จึงจะเห็นการออกฤทธิ์

เพราะใบงาขี้ม่อนมีส่วนประกอบของสาร อะพิจินิน (apigenin) มีกลไลเกี่ยวกับการควบคุมปริมาณสารสื่อประสาท ซึ่งทำให้มันสามารถลดอาการซึมเศร้าได้นั่นเอง

ไม่นึกเลยนะคะว่า งาเม็ดเล็กนิดเดียว จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่เมล็ดมันเท่านั้น แต่ทั้ง กิ่ง ใบ หรือนำมันสกัดของงาขี้ม่อนก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นเลย ซึ่งในปัจจุบันงาขี้ม่อนก็สามารถหาทานได้ง่ายมากขึ้นเยอะเลย เพราะฉะนั้น อย่าลืมหามาทานกันเยอะๆ นะคะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …