คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง ตัวร้าย ที่มาพร้อมความชุ่มฉ่ำในหน้าฝน

ช่วงเวลาอันชุ่มฉ่ำของหน้าฝน ได้นำพา โรคผิวหนัง มาฝากใครบางคนอยู่เสมอ เรียกได้ว่าโรคผิวหนังมักจะมาคู่กันกับหน้าฝนเลยล่ะค่ะ เพราะเมื่อฝนซา ก็มักจะทิ้งน้ำขัง หรือแอ่งน้ำที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากมายที่ไม่เป็นมิตรกับผิวของเรา rabbit finance ขอพาทุกท่านมารู้จักกับโรคผิวหนังหน้าฝน เพื่อเตรียมป้องกันก่อนที่จะคันยุบยิบไปกับโรคเหล่านี้

[rabbitads slug=banner1]


โรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง ที่มาพร้อมกับหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝนนั้นมีอยู่มากมาย ส่วนหนึ่งเป็นโรคที่ทำร้ายสุขภาพผิวของเรา เพราะฉะนั้น ต้องมารู้จักโรคเหล่านี้กันหน่อยแล้วล่ะค่ะ

โรคผิวหนัง
CC : BriogeoHairCare
  • คันศีรษะ มีรังแค

เริ่มต้นที่ส่วนบนสุดในร่างกายกันก่อนเลยกับอาการคันศีรษะนั่นเอง อาการนี้มักเกิดจากการที่เราเดินตากฝน หรือสระผม แล้วไม่ทำให้ผมแห้งสนิทก่อนเข้านอน ความอับชื้นทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และผมเปียกจะกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้หนังศีรษะมันกว่าปกติ และเกิดอาการคันพร้อมทั้งมีรังแคร่วมด้วย

การรักษา

ใช้แชมพูยาขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อรา หากไม่แน่ใจลองปรึกษาเภสัชกรให้ช่วยเลือกและแนะนำวิธีใช้

วิธีป้องกัน

หลังจากเดินตากฝน หรือสระผมตอนกลางคืน อย่าปล่อยให้ผมเปียกชุ่ม แต่ควรเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนล้มตัวลงนอน และรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอ


โรคผิวหนัง
CC : Cottonique
  • ผิวแพ้เสื้อผ้า

เป็นโรคยอดฮิตในหน้าฝนเลยล่ะค่ะกับโรคนี้ คืออาการผื่นแพ้จากเชื้อราและความอับชื้นของเสื้อผ้าที่สวมใส่ โดยเฉพาะชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าหนาๆ ที่ค่อนข้างแห้งยาก เพราะฝนตกอย่างนี้จะตากผ้าให้แห้งสนิทนั้นยากเหลือเกิน

ซึ่งเสื้อผ้าชื้นๆ พวกนี้แหละค่ะที่จะทำให้เกิดอาการคันยุบยิบใต้ร่มผ้า โดยเฉพาะจุดอับชื้นเช่น ร่องอก ตามลำคอ ขาหนีบ ยิ่งใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไปยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดผื่นคันมากขึ้นอีกด้วย

การรักษา

หากมีอาการผื่นคัน สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อราชนิดทาแบบทั่วไป หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาอย่างสมก็ได้เช่นกัน

วิธีป้องกัน

เวลาที่ซักเสื้อผ้า ควรล้างให้สะอาด และระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ในเสื้อผ้า แล้วนำมาผึ่งแดด(เท่าที่มี) ให้แห้งสนิท หรือเปลี่ยนมาใช้ผงซักฟอกสูตรซักกลางคืน จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้มากกว่าและไม่ทำให้เกิดกลิ่นอับในที่ร่ม

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

โรคผิวหนัง
CC : kapook
  • สังคัง

ความอับชื้นของเสื้อผ้าจากการตากฝนหรือลุยน้ำขังเป็นเวลานาน ทำให้เสี่ยงต่อเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคสังคัง โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ปล่อยให้ตัวเปียกเป็นเวลานาน เชื้อรานั้นอาจเจริญเติบโต และแพร่กระจายบริเวณขาหนีบ ถุงอัณฑะ และคอพับอวัยวะเพศ จนมีอาการคันอย่างรุนแรง และเกิดเป็นตุ่มแดงบนผิวหนังที่ขยายเป็นวงกว้างขึ้น

การรักษา

ถ้าพบว่าตนเองเป็นโรคสังคัง วิธีรักษาเบื้องต้นคือให้รักษาความสะอาด อาบน้ำแล้วเช็ดตัวให้แห้ง ทาแป้งบริเวณขาหนีบ หรือยาทาฆ่าเชื้อรา พยายามอย่าให้ร่างกายอับชื้น

วิธีป้องกัน

ลดการสวมใส่กางเกงยีนส์ เพื่อลดความชื้นที่ขาหนีบ และลดกลิ่นอับบริเวณอวัยวะเพศ เพราะเนื้อผ้ายีนส์จะแห้งยาก


โรคผิวหนัง

  • น้ำกัดเท้า

น้ำขังแบบนี้ คงหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำได้ยากหน่อย ยิ่งหน้าฝนที่ต้องเดินย่ำบนแอ่งน้ำสกปรกแบบนี้ อาจทำให้เกิดอาการผิวซอกนิ้วเท้าหลุดลอกเป็นขุย หรือมีน้ำเหลืองไหลซึมที่ผิว ซึ่งเป็นอาการของน้ำกัดเท้า

การรักษา

หากมีแผลน้ำกัดเท้าบริเวณซอกนิ้วเท้า ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด แล้วซับให้แห้ง จากนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา อย่าซื้อยามาทาเอง เพราะอาจทำให้อาการของโรคลุกลามมากขึ้น

วิธีป้องกัน

หากจำเป็นต้องเดินผ่านเส้นทางที่มีน้ำขังเป็นประจำ ให้สวมรองเท้าบูท เพื่อป้องกันเท้าสัมผัสกับน้ำสกปรกโดยตรง หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำจริงๆ ให้รีบล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่แล้วเช็ดให้แห้งเมื่อถึงที่หมาย หากมีบาดแผลควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดด้วย


โรคผิวหนัง
CC : Mamaexpert
  • ผื่นผิวหนังจากแมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดก (Rove Beetle) เป็นแมลงที่พบได้มากบริเวณใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือพงหญ้ารก โดยเฉพาะในหน้าฝนจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้มากขึ้น

แมลงก้นกระดกมีพิษทำให้ผิวของเราแสบร้อน เนื่องจากสารเพเดอริน (Paederin) ที่อยู่ในตัวของแมลงก้นกระดกตัวนี้ เป็นสารที่สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อของเรา เมื่อสัมผัสจะทำให้รู้สึกแสบผิวหนัง ผิวไหม้ มีผื่นแดง หรือตุ่มหนองขึ้นตามบริเวณที่สัมผัส

การรักษา

ถ้าสัมผัสแมลงก้นกระดกแล้ว ให้รีบล้างผิวด้วยน้ำเปล่าและสบู่ แล้วประคบเย็นในบริเวณที่สัมผัสกับแมลง จากนั้นให้สังเกตอาการที่ผิวหนัง หากเกิดรอยแดงเล็กน้อยจะสามารถหายเองได้ภายใน 2 – 3 วัน

แต่ถ้าอาการบนผิวหนังทวีความรุนแรงมากขึ้น เช่น มีผื่นมากขึ้น หรือเกิดตุ่มน้ำพองขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

วิธีป้องกัน

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการพยายามไม่พาตัวเองเข้าไปยุ่งกับแมลงก้นกระดก ด้วยการกำจัดแหล่งน้ำขัง หรืออยู่ให้ห่างจากแหล่งน้ำขังอันเป็นแหล่งของแมลงมีพิษ สวมใส่เสื้อผ้าอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันผิวสัมผัสสารพิษจากแมลง

นี่แหละค่ะคือโรคผิวหนังที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน รู้แล้วก็เตรียมตัวรับมือกันไว้นะคะเพราะปีนี้คาดว่าฝนตกหนักตกแรงเช่นเคยค่ะ นอกเหนือจากโรคผิวหนังแล้ว ยังมีโรคที่มากับหน้าฝนอีกมากมาย อย่าลืมรักษาสุขภาพให้ดี จะได้มีความสุขในหน้าฝนสุดชุ่มฉ่ำใจในปีนี้นะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …