คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ใช้เทคโนโลยีเยอะ ระวังโรคยุคดิจิทัล !!

เดี๋ยวนี้ เทคโนโลยี เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเรียน เล่น หรือกระทั่งทำงาน เราก็ต้องใช้เทคโนโลยีเป็นสื่อกลางหรือเป็นเครื่องมือแทบจะทุกครั้งไป โดยเฉพาะในการทำงานยุคปัจจุบันที่นั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์กันที 7 – 8 ชั่วโมงติดต่อกัน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ใช้เทคโนโลยีมากขนาดนี้ จงระวังสัญญาณเตือน ที่อาจแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังเป็นโรคยุคดิจิทัลแล้ว!!

 


ปวดตา ตาแห้ง สายตาสั้นลงเรื่อย ๆ

 

(cc) http://technofaq.org/

เคยเป็นไหม นั่งเล่นเกมบนมือถือนานๆ หรือทำงานกับหน้าจอคอมติดต่อกันหลายชั่วโมงแล้วรู้สึกปวดตาเหลือเกิน บางทีตาก็แห้งด้วย แถมรู้สึกว่าสายตาเริ่มสั้นลงเรื่อยๆ ดีไม่ดีถึงขั้นต้องใส่แว่น ใส่คอนแทคเลนส์กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าปัญหานี้เกิดจากการจ้องหน้าจอนานๆ ส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมอย่างรวดเร็วนั่นเอง

วิธีแก้ไข

หากคุณรู้สึกปวดตา ตาแห้ง หรือเริ่มรู้สึกว่ามองอะไรไม่ค่อยชัด เราแนะนำให้คุณลองหลับตาลงซัก 3 – 5 นาที เพื่อเป็นการพักผ่อนสายตาไม่ให้จอประสาทตาหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า นอกจากนี้การใช้ฟิลม์กรองแสงจากจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรศัพท์มือถือของคุณก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาด้านสายตาได้เช่นกัน

 


ปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ โอ้ยปวดไปหมด

 

(cc) http://www.livewell.in.th/

แน่นอนว่าเวลาเล่นเกมบนมือถือ แชทกับเพื่อน หรือทำงาน คงไม่มีใครเดินไปเดินมา วิ่งไปวิ่งมาในระหว่างนั้น แต่ก็ต้องนั่งอยู่กับที่ ในท่าเดิมๆ ซึ่งส่งผลให้กระดูกสันหลังและคอถูกแรงกดมากกว่าปกติ ในขณะที่กล้ามเนื้อก็มีอาการเกร็งหนัก ยิ่งพอไปรวมกับสายตาที่จ้องหน้าจอไม่มีหยุดแล้ว ยิ่งทำให้อาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ หรือกระทั่งปวดหัว เกิดขึ้นง่ายเข้าไปใหญ่ ยิ่งถ้าท่านั่งผิดรูปผิดที่ผิดทางยิ่งทำให้อาการเป็นหนักเข้าไปอีกจนอาจเป็นชนิดเรื้อรังเลยก็เป็นได้

วิธีแก้ไข

 

ในเมื่อการนั่งอยู่กับที่เป็นระยะเวลานานๆ เกิดแต่ข้อเสีย วิธีแก้ไขหรือบรรเทาปัญหา ก็ต้องเป็นการทำในทางกลับกัน คือให้คุณลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย ยืดกล้ามเนื้อ หมุนหัวไหล่ และที่สำคัญคือนั่งให้ถูกท่า หลังตรง ไม่ห่างแต่ก็ไม่ใกล้หน้าจอมากเกินไป เพียงแค่นี้ก็เป็นการช่วยไม่ให้คุณเจอกับปัญหาการปวดหรือเจ็บส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกแล้ว

 


ท้องอืด ท้องเฟ้อ

 

(cc) http://m.naewna.com/

บางทีเล่นเกมกำลังมันส์ ไม่เป็นอันกินอาหาร หรือดื่มน้ำ ถ้ากินก็กินมันบนโต๊ะระหว่างเล่นซะเลย การกระทำเช่นนี้เสี่ยงต่อการเป็นปัญหาต่อระบบทางเดินอาหารอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาหารไม่ย่อย เพราะระบบย่อยไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากการนั่งอยู่กับที่อย่างต่อเนื่อง ยิ่งถ้าเล่นหรือทำงานนานๆ จนลืมทานอาหาร ยิ่งทำให้อาการเป็นหนัก นำไปสู่โรคกระเพาะอาหารได้ในที่สุด

วิธีแก้ไข

 

หลังจากทานอาหารแล้ว คุณควรที่จะหาโอกาสในการลุกขึ้นมาเดินไปไหนมาไหน ยืดเส้นยืดสายซัก 3 – 5 นาที จะเดินไปซื้อขนมมาทานเป็นของหวาน หรือเปลี่ยนท่าทาง อิริยาบถหลังทานอาหาร ต่างก็เป็นช่องทางที่จะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ จากการนั่งท่าเดิมนานๆ ได้

 


ภูมิแพ้อากาศและผิวหนัง

 

(cc) https://www.honestdocs.co/

ในเมื่ออากาศของประเทศไทยช่างร้อนแสนร้อนเหมือนถูกย่างเช่นนี้ ก็คงจะเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่ แทบจะทุกบ้าน ทุกโรงเรียน ทุกมหาวิทยาลัย และทุกที่ทำงาน ต่างมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือแอร์กันทั้งนั้น

ทว่า ปัญหาของการอาศัยอยู่ในห้องติดแอร์ก็คือ อากาศที่ไม่ได้รับการถ่ายเทอย่างเพียงพอ ยิ่งผนวกเข้ากับท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง ยิ่งไปจำกัดการขยายตัวของปอด ทำให้จำนวนออกซิเจนที่เข้าไปไหลเวียนในร่างกายลดลง

 

วิธีแก้ไข

 

หากเราจะบอกให้คุณไม่เปิดแอร์เลยก็คงจะเป็นการทารุณกรรมที่โหดร้ายเกินไปสำหรับอากาศบ้านเราที่เวลาร้อนก็ร้อนชนิดไม่เป็นอันทำอะไร ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ท่านแก้ไขปัญหาด้วยการนั่งให้ถูกท่าน่าจะง่ายกว่า อาจลองด้วยการหายใจเข้าและออกลึกๆ ยาวๆ เพื่อเป็นการทดสอบว่าเรานั่งท่าที่ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอหรือไม่ หรือยืดอก ผายไหล่ทุกชั่วโมงก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ แต่ถ้าวันไหนที่อากาศเย็น ๆ สบาย ๆ จะปิดแอร์ เปิดหน้าต่างให้ลมและอากาศพัดเข้ามาได้ก็ยิ่งดีเลย

 


นิ้วชา นิ้วล็อก

 

(cc) http://painclinic.com.sg/

ไม่ว่าจะใช้นิ้วปัด ลาก ถู จิ้ม หรือคลิ๊กบนเมาส์ตลอดทั้งวัน การกระทำเหล่านี้ก็สามารถนำมาซึ่ง ปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ มากมายได้ ไม่ว่าจะเป็นนิ้วชา นิ้วล็อก หรืออาการปวดข้อมือ ซึ่งนอกจากจะเสียสุขภาพแล้ว ยังอาจทำให้เราไม่สามารถทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพร้อยเปอร์เซ็นต์อีกด้วย

 

วิธีแก้ไข

ทุกๆ ชั่วโมงคุณควรที่จะ ลุกขึ้นมายืดแขน นิ้วมือ และหัวไหล่ เพื่อเป็นการยืดเส้นประสาทและกล้ามเนื้อที่แขน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันปัญหานิ้วชา หรืออาการปวดข้อมือดังกล่าวได้ ทำให้คุณสามารถกลับไปทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด

 


เรื่องสุขภาพเราต้องดูแลเอง

 

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่คงไม่มีใครจะสามารถดูแลได้ดีอย่างแท้จริงนอกจากตัวคุณเอง ดังนั้นแล้วอย่าลืม ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และระหว่างการนั่งทำงานหรือเล่นก็อย่าลืมลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย พักสายตาบ้าง หรือถ้าให้ดีก็ ทำประกันสุขภาพปเลย เวลาไปหาหมอจะได้ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลหนักๆ เนอะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: matichon7

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …