คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตรวจร่างกาย

ตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงาน? ต้องตรวจอะไรบ้าง?

เกิดมาก็ต้องทำมาหากิน บางครั้งไม่สามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้ ก็จำเป็นต้องเข้าไปทำงานในองค์กรคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบไหน หลายๆครั้งเรามักจะเจอกับการ ตรวจสุขภาพก่อนเข้างาน เป็นเรื่องปรกติ แล้วทำไมบางที่ตรวจเยอะ บางที่ตรวจน้อย ดีไม่ดีก็ไม่ตรวจเราเลย มันเป็นเพราะอะไร? บทความนี้จะมาตอบข้อสงสัยให้อ่านกันนะครับ

 


ทำไมต้องตรวจ? มันสำคัญแค่ไหน?

เหตุผลที่ต้องตรวจนั้นมีเพียงอย่างเดียว นั่นคือมันเป็น มาตรฐาน/กฏระเบียบขององค์กร ที่คุณเลือกเข้าไปทำงานด้วย ว่าการทำงานที่นั่นจำเป็นต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง แน่นอนบางที่ต้องใช้ความรู้ บางที่ต้องใช้ความสามารถ และบางที่ก็ต้องการพนักงานบุคลากรที่มีสุขภาพแข็งแรงด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้บังคับแต่อย่างใด คุณสามารถเลือกไม่ตรวจก็ได้ แต่องค์กรนั้นๆก็คงไม่รับคุณเข้าทำงาน

ขอบคุณภาพจาก meltycampus.fr

ความสำคัญของมันขึ้นอยู่กับตำแหน่งและรูปแบบของบริษัท เช่น หากคุณเป็นพนักงานขายที่ต้องติดต่อกับลูกค้าและคนจำนวนมาก การเป็นโรคติดต่อคงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะเท่าไหร่ หรือแม้แต่พนักงานออฟฟิศเองก็เช่นกัน เพราะหากป่วยหนึ่งคนอาจจะกลายเป็นป่วยทั้งออฟฟิศได้ ทำให้การทำงานติดขัด ซึ่งเป็นการเสียผลประโยชน์ต่อองค์กรอย่างแน่นอน แม้บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่ก็เป็นเรื่องที่มีเหตุผลและยอมรับได้


ต้องตรวจอะไรบ้าง?

เมื่อเข้าใจถึงเหตุผลแล้วว่าทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อน มาลองดูกันบ้างดีกว่าว่าโดยปรกติแล้วต้องตรวจอะไรบ้าง ส่วนไหนในร่างกายที่สำคัญที่สุด แล้วคุณต้องเตรียมใจตรวจอะไรบ้างล่ะ?

  • ตรวจสุขภาพเบื้องต้น

ความดัน, ระดับออกซิเจน, น้ำหนัก และส่วนสูง

การตรวจสุขภาพจำพวกนี้เป็นเรื่องปรกติ เพราะจะแสดงออกได้ว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆได้อีกหรือไม่ บางองค์กรที่ให้ตรวจแค่เบื้องต้นอาจจะเลือกไม่ตรวจเลย เพราะเป็นเรื่องที่สามารถสังเกตหรือคาดเดาได้ตั้งแต่การสัมภาษณ์งานด้วยการดูรูปลักษณ์ภายนอก

  • ตรวจเฉพาะจุด

เอ็กซเรย์ปอด, ตรวจสำหรับเพศสตรีเช่นตั้งครรภ์หรือทรวงอก หรือ ตาบอดสี

การเช็คแบบนี้มักจะเกี่ยวกับการทำงานโดยตรง เช่น การตรวจปอดเพื่อหาเชื้อที่ติดต่อได้ในอากาศ การทำงานในออฟฟิศ เรื่องนี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก เรื่องของสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือตาบอดสี เกี่ยวกับสมรรถภาพการทำงานที่ต้องใช้สายตา เป็นต้น


ตรวจโรคติดต่อและสารเสพติด

ปัสวะหรืออุจจาระ, ไวรัสตับอักเสบบี, HIV หรือ สารเสพติด

การตรวจหาโรคแบบเฉพาะทางหรือตรวจหาสารเสพติดนั้น โดยมากจะเป็นโรคติดต่อที่อันตรายหรือเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรโดยรวมนั่นแหละ

ยกตัวอย่างว่า หากมีคนเป็นไวรัสตับอักเสบบีแล้วติดต่อกันในออฟฟิศขึ้นมา โรคที่ถึงตายได้เช่นนี้อาจทำให้บริษัทต้องปิดตัวลงเลยก็ได้ หรือหากเป็นผู้ใช้สารเสพติดเป็นปรกติ ก็อาจก่อเหตุอันตรายต่อสังคมโดยรวมได้

อย่างที่บอกไปข้างต้น การตรวจร่างกายขึ้นอยู่กับความจำเป็นของบริษัทแต่ละที่ แต่ละที่มีมาตรฐานและระบบแตกต่างกัน ดังนั้นจึงใช้วิธีตรวจแบบรวมๆ แต่โดยมากหากอยู่ในกลุ่มไหน ก็มักจะตรวจในรูปแบบเดียวกันในกลุ่มนั้นๆ


 จะตรวจสุขภาพต้องตรวจที่ไหน?

แน่นอนว่าต้องตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญ และที่ที่มีอุปกรณ์ในการตรวจครบครัน ซึ่งจะเป็นที่ไหนไปได้นอกจากโรงพยาบาลโดยแพทย์ที่มีความรู้ แต่สำหรับการตรวจเบื้องต้นนั้น การตรวจที่คลีนิคก็อาจจะอณุโลมได้เช่นเดียวกัน (ขึ้นอยู่กับองค์กร) แต่บางบริษัทก็จะเน้นไปที่การตรวจโรงพยาบาลที่ได้รับการยอมรับหรือมีมาตรฐานดีพอ ซึ่งบางครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง

ขอบคุณภาพจาก tinypost.co

แต่บางบริษัทก็มีสัญญากับโรงพยาบาล เพื่อใช้ในการรวมถึงการตรวจสุขภาพ ค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพจะไม่ใช่ประเด็น แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่นะครับ บางบริษัทต้องการให้เราตรวจกับโรงพยาบาลที่กำหนด แต่ไม่ออกค่าใช้จ่ายให้ก็มี สรุปแล้วทุกอย่างขึ้นอยู่กับองค์กรว่าต้องตรวจไหม หรือตรวจที่ไหน


แม้จะต้องทำ แต่ไม่ได้บันทึกไว้ตามกฏหมาย

การตรวจสุขภาพนั้นไม่ได้ถูกกำหนดไว้เป็นลายลักษณ์อักษรตามมาตรากฏหมายแรงงานแต่อย่างใด ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถฟ้องร้องหรือเรียกร้องสิทธิได้ เพราะการตรวจนี้ก็เป็นสิทธิส่วน(นิติ)บุคคลขององค์กร ที่จะใช้ในการป้องกันบริษัทของตัวเอง หากเราเรียกร้อง บริษัทก็สามารถตัดสิทธิ์ในการเข้าทำงานของท่านได้โดยไม่ผิดกฏหมายใดใด แม้ในอดีตจะเคยมีข่าวเรื่องการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับการตรวจเชื้อ HIV แต่ก็ไม่ได้เป็นผลอะไร

เว้นเสียแต่ว่า งานนั้นๆ เป็นงานที่เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง เช่น สารเคมีอันตรายที่รัฐมนตรีกำหนด ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ นายจ้างจะต้องดำเนินการตรวจสุขภาพให้กับลูกจ้างครั้งแรกภายในระยะเวลา 30 วัน หรือ นายจ้างได้ทำการเปลี่ยนงานที่เราได้รับมอบหมายอยู่แล้ว เป็นงานที่เสี่ยงมากขึ้น ในกรณีนี้ นายจ้างจะต้องทำการตรวจสุขภาพของลูกจ้างทุกครั้งให้เสร็จสิ้นภายในสามสิบวันนับแต่วันที่เปลี่ยนงาน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.pttplc.com)

การตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงานนั้นไม่อยู่ในเงื่อนไขของประกันสุขภาพ จะต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว จะถูกจะแพงอย่างใดก็ขึ้นกับว่าเราเลือกตรวจที่ไหน หรือบริษัทนั้นๆบังคับให้เราทำที่ไหน อยากให้ทุกคนมองโลกในแง่ดี การตรวจสุขภาพเพื่อเข้าเริ่มงานนั้นเป็นประโยชน์แก่ตัวเราเอง เพื่อสร้างเกราะป้องกันและรู้จักกับร่างกายตัวเองให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้รักษาสุขภาพหรือช่วยในการเยียวยาอาการป่วยได้ทันท่วงที


หากคุณกำลังมองหาประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่ rabbit finance 

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …