คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ชานมไข่มุก ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ชานมไข่มุก ของอร่อย แต่อุดมโรค?

ชานมไข่มุก เครื่องดื่มแสนอร่อยที่ครองใจคนไทยมานานหลายปี  แน่นอนว่าด้วยความฮิตนี่ ทำให้มีชานมไข่มุกหลายเจ้าจากต่างประเทศตบเท้าเข้ามาเปิดสาขาในไทยมากหน้าหลายตาให้เราได้ลิ้มลองกัน แต่ดื่มมากไปจะเป็นอะไรรึเปล่านะ ? แล้วมันอุดมโรคจริงไหม มาหาคำตอบกับ rabbit finance ดีกว่า

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง โรคมะเร็ง

ชานมไข่มุก เมนูอร่อยแต่อุดมโรค?

ส่องแก้วชานมไข่มุก มีอะไรอยู่ข้างในนะ?

ไม่เห็นจะยากเลย ชานมไข่มุกก็ต้องมีชานมกับไข่มุกแน่นอน แต่ถ้าเราผ่าดูองค์ประกอบดี ๆ นอกเหนือจาก ชา, นม, ไข่มุก หรือน้ำตาลแล้ว จะพบว่าชานมไข่มุก 1 แก้วนั้นยังมี น้ำเชื่อม ครีมเทียม นมข้นหวาน บางเจ้าเพิ่มวิปครีม หรือครีมชีสนุ่มๆ โปะให้อีกอย่างจุใจ

แถมถ้าเราผ่าดูส่วนประกอบ ก่อนจะมาเป็นไข่มุกเหนียวหนึบให้สาวกเคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ ก็จะพบว่าไข่มุกนั้นจะทำจากแป้ง บางเจ้าเคี่ยวควบคู่กับน้ำตาลเพิ่มความหอมหวานเข้าไปอีก และถึงแม้จะอร่อยเกินห้ามใจอย่างไร แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ส่วนประกอบทุกส่วนนั้น อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมันล้วน ๆ!

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง โรคเบาหวาน

จริงอยู่ที่การได้รับน้ำตาลจากชานมไข่มุกอาจทำให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณจึงรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้ดื่ม ได้เคี้ยวไข่มุกหนึบหนับ แต่เครื่องดื่มชนิดนี้แทบไม่มีวิตามิน แร่ธาตุ กากใย หรือสารอาหารใด ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างประโยชน์ให้ร่างกายเลย ซ้ำยังให้แคลอรี่เกินปริมาณความจำเป็นในแต่ละวันเสียอีก

จากการวิจัย และข้อมูลโภชนาการ พบว่า ชานมไข่มุก 1 แก้ว มีแคลอรี่สูงเฉลี่ยอยู่ที่  335 แคลอรี่ (และเพิ่มลดตามส่วนประกอบต่าง ๆ ของชานมไข่มุก เช่น เพิ่มชีสสด น้ำตาล หรือวิปครีม แคลอรี่ก็ทวีคุณไปเลยจ้า) โดย  1 ใน 3 เป็นแคลอรี่จากเม็ดไข่มุกอีกด้วย

ดังนั้น จะดื่มชานมไข่มุกแต่ละทีอาจจะต้องคิดกันบ้างว่าวันนี้คุณดื่มไปแล้วกี่แก้ว หรือดื่มถี่มากเกินความจำเป็นหรือเปล่า เพราะมันอาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ในภายหลังได้ เราอาจจะไม่ออกปากห้ามไม่ให้คุณทาน เพียงแต่ให้ทานในปริมาณที่พอดี จากเดิมที่ทานแก้วใหญ่ เพิ่มวิปครีม เพิ่มชีส ก็อาจจะลองปรับเป็นแก้วเล็ก ลดความหวาน ลดเม็ดไข่มุกดูก็ได้

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ rabbit finance

ดื่มเยอะ ดื่มมาก(เกิน) แล้วได้อะไรบ้างนะ ?

อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดีทั้งนั้น แน่นอน ชานมไข่มุกก็ไม่ต่างกัน ถึงแม้จะอร่อย อยากจะซื้อดื่มเพิ่มอีกสักแก้ว สองแก้ว คุณอาจจะต้องคิดหน้าคิดหลังเสียหน่อย เพราะยิ่งดื่มมาก ดื่มเกินพอดี อาจจะได้โรคร้ายพ่วงมากอีกมากมาย ว่าแต่มีโรคไหนที่เข้าข่ายบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

  • ท้องอืด / ท้องผูก

จริงอยู่ที่ว่าข่าวเรื่องไข่มุกไม่ย่อย จนอุดตันลำไส้ไม่เป็นความจริง แต่เรื่องท้องอืด ท้องผูก เพราะย่อยไข่มุกไม่ทันนั้นก็เป็นความจริงที่เราปฏิเสธไม่ได้

ในกรณีที่เราทานชานมไข่มุกเป็นประจำ ไม่ค่อยทานผักผลไม้  ก็มีสิทธิ์เจออาการท้องผูก หรือย่อยไม่ทันจนท้องอืดได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ร่างกายก็อาจจะย่อยไข่มุกได้ลำบากกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายมีปัญหาตามมาได้ (อย่าลืมว่า แท้จริงแล้ว ไข่มุกทำมาจากแป้ง ซึ่งย่อยยากอยู่แล้ว)

  • เบาหวาน

ด้วยปริมาณความหวานของชานมไข่มุกแต่ละแก้วไม่ได้น้อย คงไม่แปลกนักหากจะบอกว่าดื่มเยอะ ก็มีสิทธิ์จะเป็นเบาหวาน เพราะนอกเหนือจากน้ำเชื่อม นมข้นหวาน ตัวไข่มุกที่ทำจากแป้ง เมื่อผ่านกระบวนการย่อย ก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอัตโนมัติ แน่นอนว่ายิ่งทานเยอะ ก็ยิ่งเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับน้ำตาลต่อวัน เพราะฉะนั้นยิ่งดื่มชานมไข่มุกบ่อยก็ยิ่งเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ง่าย ๆ เลยนะ

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง โรคหัวใจ

  • โรคอ้วน

เพราะชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เฉลี่ยแล้วให้พลังงานประมาณ 240-360 กิโลแคลอรี/แก้ว ทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตจากตัวไข่มุก ครีมเทียม นมข้นหวาน แถมบางคนยังเพิ่มท็อปปิ้งอื่น ๆ เข้าไปอีก การดื่มชานมไข่มุกที่ให้พลังงานสูง ทำให้ห่วงยางรอบเอวของคุณเพิ่มขึ้นได้ในเวลารวดเร็ว ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพที่ตามมาอย่างคาดไม่ถึงเลยนะคะ

  • โรคหลอดเลือดหัวใจ

ในชานมไข่มุก เต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวในนม ซึ่งถ้าดื่มมากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อสุขภาพ  ยิ่งถ้าเป็นชานมที่ชงด้วยครีมเทียมที่มีไขมันทรานส์ก็ยิ่งอันตรายต่อหัวใจมากขึ้น เพราะไขมันทรานส์เป็นไขมันตัวร้ายที่เข้าไปเพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) ในร่างกาย เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ และลดปริมาณไขมันชนิดดี (HDL) เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพอันดับต้น ๆ ของคนไทยในช่วง 2-3 ปีมานี้

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง โรคหัวใจหลอดเลือด

  • โรคคอพอก

เคยมีรายงานว่าชานมไข่มุกที่ผู้ผลิตบางราย ตรวจพบสารปนเปื้อนสารอันตรายที่ใช้ในการทำพลาสติกอย่าง DEHP  ซึ่งผู้ผลิตรายดังกล่าวนำมาเป็นส่วนผสมในชานมไข่มุก เพื่อเพิ่มสี และรสสัมผัสแทนการใช้น้ำมันปาล์มซึ่งเป็นส่วนผสมในการทำไข่มุกที่มีราคาแพงกว่า เมื่อเราดื่มชานมไข่มุกที่ปนเปื้อนสารพิษเข้าไป นอกจากสะสมจนเป็นโรคคอพอกได้แล้ว สารชนิดนี้อาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากและมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติได้  อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระบบย่อยผิดปกติ

ยิ่งถ้าขั้นตอนการผลิตหัวมันสำปะหลังให้เป็นเม็ดไข่มุกไม่ได้มาตรฐาน เช่น ปรุงไม่สุก, แช่น้ำมากเกินไป, เก็บไว้นานเกิน หรือปนเปื้อนเปลือกของมันสำปะหลัง  ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับพิษจากไซยาไนด์ ส่งผลเสียต่อระบบประสาทอีกด้วยนะ

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรงทำของที่ไหนดี

อดใจไม่ไหว กินยังไงให้ห่างโรค หรือเลือกทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรงแทน

เพราะชานมไข่มุกคือชีวิต ขาดไปก็เหมือนกับขาดใจ ใครที่รู้ตัวว่าเลิกไม่ได้แน่ ๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลจนจิตตกไปนะคะ เพราะเรามีวิธีให้คุณอยู่กับชานมไข่มุกได้โดยไม่ต้องเสียสุขภาพมาฝากกัน

หลายคนอาจจะใช้วิธีลดหวาน ลดมัน ด้วยการลดระดับความหวานในชานมไข่มุกลง คุณอาจจะลดให้เหลือสัก 25% หรือใครที่ใจแข็งหน่อย จะลดสัก 0% เลยก็ได้ ไม่เช่นนั้นก็ลองสั่งลดไข่มุกในแก้วลง เพราะการที่เราลดไข่มุกลงเพียงครึ่งนึง แคลอรี่ที่ได้ก็หายไปอีกเกือบครึ่งเลย!

สำหรับใครที่กลัวเรื่องนมที่ดื่มมากเกินไป อาจจะคุยกับร้านเปลี่ยนเป็นนมพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง(ที่ดีต่อสุขภาพ)แทนก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็มีหลายเจ้าที่เพิ่มทางเลือกขึ้นมา แต่ราคาก็อาจจะเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้าให้เราแนะนำจริงๆ ลองลดปริมาณดูดีกว่า จากเดิมที่ดื่มวันละแก้ว ก็ลดให้เหลือ 1-2 แก้ว ต่อสัปดาห์ รวมถึงอาจจะลองเปลี่ยนไปดื่มน้ำผลไม้สด

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรงที่คุณควรทำ

แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่ชานมไข่มุกเท่านั้น อาหารการกิน ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตในแต่ละวันย่อมส่งผลกระทบถึงสุขภาพของเราในอนาคตอย่างแน่นอน และเพื่อไม่ประมาทการทำประกันสุขภาพ โดยเฉพาะประกันสุขภาพร้ายแรงไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ขอแนะนำ ประกันโรคร้าย rabbit finance ให้คุณได้เลือกเปรียบเทียบประกัน เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุด! นอกจากจะเป็นประกันสุขภาพจากบริษัทประกันชั้นนำที่คุ้มครอง อย่างครอบคลุมในเรื่องของโรคยอดฮิต อาทิ มะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ อีกราว ๆ 70 โรคเลยทีเดียว

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …