คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แสบตา

ระวัง! อาการแสบตา สัญญาณเตือนเสี่ยงเป็นโรคเอ็มจีดี

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อาทิเช่น การใช้โทรศัพท์มือถือที่เปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราไปซะแล้ว อาจส่งผลให้เมื่อต้องใช้เป็นเวลานาน ๆ เกิดอาการแสบตาได้ จนกลายเป็นโรคตาแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอ็มจีดีได้ในที่สุด ซึ่งโรคดังกล่าวมีความร้ายแรงต่อดวงตาของเราอย่างไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน

แสบตา

ผลสำรวจเกี่ยวกับโรคเอ็มจีดี

อาการแสบตา เป็นสัญญาณของโรคตาแห้ง หรือ โรค MGD (Meibomian gland dysfunction) ที่เกิดจากต่อมน้ำตาผิดปกติ โดยบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น ได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวพบว่า คนไทย 8 ใน 10 คน มีอาการของโรคต่อมตาแห้งทำงานผิดปกติ หรือโรคเอ็มจีดี ซึ่งเสี่ยงต่อคุณภาพการมองเห็น และไม่ได้เข้ารับการรักษาจากแพทย์ แต่ส่วนใหญ่มักจะทำการรักษาเองด้วยการซื้อยาหยอดตามาหยอดเอง และยังได้สำรวจผู้คนกว่า 1,000 คนในประเทศไทย พบว่า 79% ยังไม่รู้จักโรคเอ็มจีดี โดยมีอยู่ราว 48% ที่มีอาการเจ็บหรือระคายเคืองดวงตา 48% มีอาการแสบตา และอีก 34% ยังรู้สึกเหมือนมีฝุ่นผงในดวงตา

ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค เอ็มจีดี พบว่ามีสาเหตุมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ โดย 31% พบว่ามีอาการเมื่อมีการเปิดเครื่องปรับอากาศภายในที่พักอาศัย และ 32% พบว่ามีอาการเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง ขณะที่ 49% มีอาการเมื่อดูหน้าจอเป็นเวลานาน ขณะที่ 69% ของคนไทย มีการรักษาโรคเอ็มจีดีด้วยตนเอง และ 33% ซื้อยาหยอดตามาใช้เอง ซึ่งมีเพียง 17% ของกลุ่มที่ซื้อยามาหยอดเอง

แสบตา

การสังเกตอาการของโรคเอ็มจีดี

โรคเอ็มจีดี เป็นสาเหตุหลักมาจากอาการตาแห้ง, ตาแดง , คันตา, แสบตา , หรือคล้าย ๆ เหมือนมีผงหรือมีอะไรอยู่ในตา , เจ็บตา, ตาไม่สู้แสง, ตาพร่ามัว , ใช้สายตาได้ไม่ทน ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นอาการผิดปกติเบื้องต้นที่สังเกตได้ดังนี้  เกิดอาการกระพริบตาบ่อย ถี่ผิดปกติ , ตื่นนอนแล้วมีขี้ตาเยอะผิดปกติ , ปวดเบ้าตา หรือกระบอกตา รวมถึงอาการตาบวม ซึ่งถือว่าเป็นความผิดปกติ และมีน้ำตาไหลบ่อย ๆ , โดยผู้ที่มีความเสี่ยงของโรคเอ็มจีดี ได้แก่ ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ , ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ , ผู้ที่ใช้เครื่องสำอางบริเวณเปลือกตา , ผู้ที่จ้องจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือมาจนเกินไปทำให้เกิดอาการแสบตา , ผู้ที่อยู่ในภาวะวัยหมดประจำเดือน ขาดฮอร์โมน เป็นต้น 

เป็นโรคเรื้อรังที่สามารถเพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวัน โรคนี้ส่งผลกระทบต่อทั้งโครงสร้างและการทำงานของต่อมไขมันที่เปลือกตา โดยต่อมไขมันเหล่านี้มีหน้าที่สร้างน้ำตาชั้นผิวนอกสุดหรือชั้นไขมันเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำตาและปกป้องดวงตาจากเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ หากต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติคุณจะรู้สึกไม่สบายตา มีอาการตาอักเสบ ตาพร่ามัวบางขณะ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการโรคเอ็มจีดี หรือตาแห้งได้

แสบตา

การรักษาโรคตาแห้ง หรือเอ็มจีดี

ในปัจจุบันโรคเอ็มจีดี หรือโรคตาแห้ง คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักกับโรคดังกล่าว เลยยังไม่ค่อยที่จะมีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากนัก ทำให้เมื่อเข้ารับการรักษาจึงมีการที่รุนแรงมากขึ้นแล้ว เพราะอาการในช่วงจะแค่รู้สึกระคายเคืองเท่านั้น จึงทำให้ผู้ป่วยแค่ไปซื้อยากหยอดตาตามร้านขายยาแทนที่จะเข้าพบแพทย์ ซึ่งทำให้การรักษาเป็นได้แค่บรรเทาของอาการเท่านั้น 

ทั้งนี้ นายแพทย์ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง ผู้อำนวยการคลินิก At Eye และจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมจักษุตกแต่งและเสริมสร้างระบบท่อน้ำตา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2 ได้ให้ข้อมูลว่า แพทย์จะทำการรักษาคนไข้เบื้องต้นด้วยการประคบอุ่นวันละ 1-2 ครั้ง หรือทำการฟอกเปลือกตา หรือรับประทานอาหารเสริมประเภทโอเมก้า และใช้ยาหยอดตาเพื่อรักษาอาการอักเสบ 

หรืออาจจะทำการรักษาด้วยการใช้ความร้อนในการละลายและรีดสิ่งอุดตันออกจากต่อม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของต่อมไมโบเมียน หรืออาจจะขยายต่อมไมโบเมียนโดยใช้อุปกรณ์พิเศษในการเจาะท่อหลักของต่อมไมโบเมียน อย่างไรก็ดี การตรวจสุขภาพตาประจำปีก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อที่จะได้เป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตาต่าง ๆ ตามมา

แสบตา

ประกันสุขภาพตอบโจทย์ทุกการเจ็บป่วย

ปัจจุบันแม้ว่า เราจะมีสวัสดิการจากทางภาครัฐอย่างบัตรทอง หรือพนักงานออฟฟิศจะมีประกันสังคม แต่เชื่อว่า การรักษาด้วยสวัสดิการดังกล่าวอาจจะไม่เพียงพอต่อการรักษาในบางโรค ฉะนั้นแล้วการซื้อประกันสุขภาพ จึงเป็นหลักประกันให้กับชีวิต และครอบครัวได้ เพราะต้องยอมรับว่าปัจจุบันค่ารักษาพยายาลมีจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย บวกกับการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อทุกเวลา โดยที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ ถ้าเราไม่มีการวางแผนเรื่องการเงินไว้ล่วงหน้าอาจกระทบต่อการดำรงชีวิตของเราได้ในอนาคต

ทั้งนี้ rabbit finance มีประกันสุขภาพให้คุณได้เลือกสรรหลากหลายแบบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ที่สามารถดูแลคุณได้ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งสมัครง่ายได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน จนถึง 65 ปี พร้อมคุ้มครองคุณยามป่วย จนถึงอายุ 80 ปี แถมได้ชดเชยการขาดรายได้ยามเจ็บป่วย ทำให้มีเงินก้อนคืนให้ระหว่างสัญญา ที่คุณจะได้รับความคุ้มครองในระดับพรีเมี่ยม และเบี้ยประกันลดหย่อนภาษีได้

เลือกประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่คุณสนใจได้ที่ rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …