คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เงื่อนไขประกันสุขภาพ

เงื่อนไขประกันสุขภาพ เรื่องที่ผู้เอาประกันควรรู้

หลายๆ คนมีแผนจะทำประกันสุขภาพ เพราะเราไม่รู้ว่า อนาคตของสุขภาพเรา จะเป็นอย่างไร แต่ก็มักจะพับปัญหาของหลายว่า ป่วยแต่เคลมไม่ได้ บริษัทประกัน ไม่เห็นจะประกันตามที่ตัวเองโฆษณาเอาไว้เลย

เพราะอย่างนั้น rabbit finance จะมาบอกเงื่อนไขประกันสุขภาพ ที่คุณควรจะรู้ก่อนใช้สิทธิ์จากประกันสุขภาพค่ะ


ข้อควรรู้กับ เงื่อนไขประกันสุขภาพ

ถึงแม้ทางบริษัทประกัน จะมีกรมธรรม์ที่เป็นลายลักษณ์อักษร และระบุเงื่อนไขเอาไว้อย่างละเอียด แต่มีใครเป็นเหมือนเราบ้างคะ พอมีกรมธรรม์ก็แทบจะไม่เปิดอ่านข้างในเลย ได้มาก็เก็บเอาไว้ในตู้ เรียกว่าไม่สนใจก็ว่าได้

แต่เงื่อนไขเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องรู้ค่ะ หากคุณทำไม่ถูกต้องตามเงื่อนไข เราจะเสียประโยชน์ไปเลย

และถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา คุณต้องการใช้สิทธิ์จากประกันสุขภาพ แต่กลับไม่ถูกต้องตามเงื่อนไข จบค่ะ ประกันสุขภาพไม่ช่วยคุณแม้แต่นิดเดียว เรามารู้เงื่อนไขของประกันสุขภาพ แต่ละอันกัน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วรายละเอียดเป็นอย่างไร

1. ไม่คุ้มครองโรคที่เราเป็นมาก่อนทำประกัน

ในกรณีที่บางคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคออะไร ทางประกันจะพาคุณไปตรวจสุขภาพ แล้วก็ให้คุณกรอกข้อมูล เพื่อใช้สำหรับพิจารณาว่าพฤติกรรมที่คุณทำเป็นประจำ เสี่ยงต่อสุขภาพหรือไม่  

แต่สำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคอะไร แล้วทำเป็นว่าไม่รู้ ทางประกันสุขภาพสามารถเช็คดูประวัติการรักษาจากโรงพยาบาลได้ค่ะ และถ้าพบว่าคุณเคยเป็นโรคนี้มาก่อน บริษัทประกันก็มีสิทธิปฏิเสธการจ่ายค่ารักษาพยาบาล ความคุ้มครองที่คุณต้องการได้

2. ประกันสุขภาพจะไม่เริ่มคุ้มครองทันที

ตามปกติแล้วประกันสุขภาพจะมี ระยะเวลารอคอย หลังจากทำประกัน หากคุณยังอยู่ในระยะเวลารอคอย คุณจะไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลได้

ในกรณีที่คุณเจ็บป่วยทั่วไปจะมีระยะเวลารอคอย 30 วัน นับจากวันที่กรมธรรมมีผลบังคับใช้หรือบางโรคอาจมีระยะเวลารอคอย 90-120 วัน

โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรคเรื้อรังต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา เนื่องจากเป็นโรคที่หายยาก หรือมีค่ารักษาพยาบาลสูง เช่น มะเร็ง เนื้องอก นิ่ว เส้นเลือดขอด

เหตุผลที่ต้องมีระยะเวลารอคอย เพราะว่าทางบริษัทประกันต้องการป้องกันความเสี่ยงที่จะมีคนที่รู้ว่าตัวเองป่วยแล้วไม่ยอมไปรักษา แต่ขอมาซื้อประกันก่อนเผื่อจะได้ค่ารักษาจากประกัน  หากบริษัทไม่มีระยะเวลารอคอย คนก็จะรอให้ตัวเองป่วยก่อนแล้วค่อยซื้อประกัน แบบนี้ทางบริษัทประกันเสียเปรียบนะคะ


เงื่อนไขประกันสุขภาพ ก่อนทำประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.rand.org

3. เงื่อนไขประกันสุขภาพ ไม่คุ้มครองโรคบางโรค

ไม่ว่าคุณจะเคยเป็นก่อนทำประกัน หรือหลังทำประกัน บางโรคประกันสุขภาพก็ไม่คุ้มครองนะคะ หรือในบางกรณีที่ต้องเบิกค่ารักษา บางอย่างก็ไม่สามารถเบิกได้ค่ะ เช่น 

  • การรักษาเกี่ยวข้องกับความสวยงาม

อย่างเช่น รักษาสิว ฝ้า กระ เลเซอร์กำจัดขน หรือทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ทางประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครอง และไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลนะคะ

  • การคลอดลูกและค่ารักษาอื่นๆ เพื่อการมีบุตร

ซึ่งรวมถึงการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การแท้งบุตร การทำหมัน แก้หมัน การคุมกำเนิด การแก้ไขการมีบุตรยาก

  •  โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

หรือ กลุ่มโรคที่สัมพันธ์กับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างเช่น โรคที่ติดต่อกันทางเพศ กามโรค ทางประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครอง เนื่องจากเป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษา

  • โรคทางประสาท

การรักษาโรคหรือภาวะที่เกี่ยวกับทางจิตประสาท ภาวะเครียด ความผิดปกติของการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงยาที่เกี่ยวข้องกับโรคทางประสาทก็ด้วย 

  • โรคที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

เนื่องจากยาเสพติดเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย รวมถึงสุรา แอลกอฮอล์ โดยยาเสพติดล้วนส่งผลต่อสุขภาพของคุณ ทางบริษัทประกันสุขภาพอาจปฏิเสธการได้ และ

ยังมีเงื่อนไข และข้อยกเว้นอีกมากมาย คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้เลยค่ะ (รายละเอียดเพิ่มเติม)


เงื่อนไขประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://health.usnews.com

4. ต้องเปิดเผยข้อมูลตามความจริง

ในทุกการทำประกันสุขภาพ เราจำเป็นต้องกรอกข้อมูลสุขภาพในใบสมัคร ตรงส่วนนี้เราควรบอกตามความจริง ไม่ควรปิดบัง หรือบิดเบือนข้อมูล เช่น ปิดบังโรคที่ตัวเองเคยเป็นหรือเป็นอยู่ในเวลานั้น

หากทางบริษัทประกันตรวจสอบ และรู้ทีหลังว่าคุณเป็นโรคนี้ หรือเป็นมาก่อนที่จะทำประกัน บริษัทประกันจะปฏิเสธคุณทันที ซึ่งไม่คุ้มกับเบี้ยประกันที่คุณเสียไปก่อนหน้าเลยค่ะ

ทั้ง 4 เงื่อนไข จัดเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผู้ที่ต้องการทำประกันสุขภาพนะคะ เราควรรู้ว่าเงื่อนไขมีแบบไหนบ้าง และคุณต้องปฏิบัติให้ตรงตามเงื่อนไขค่ะ ไม่เช่นนั้นความคุ้มครองที่คุณต้องได้จากประกันสุขภาพอาจปลิวหายไปในพริบตาได้ค่ะ 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …

รถจักรยานยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เท่าไหร่ถึงพอ? กับ ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบ การเดินทางถึงแม้จะมีตัวเลือกมากมาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัว แท็กซี่ รถไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ในการเดินทาง แล้วค่าโดยสารเท่าไหร่กัน ถึงเรียกได้ว่าไม่เสียเปรียบกันนะ …