คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไข้เลือดออก

เฝ้าระวัง! ไข้เลือดออก ระบาดหนักทั่วกรุงเทพฯ

  • สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนว่าสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ และพบผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 6,092 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย พื้นที่ที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือหนองจอก และมีนบุรี
  • โรคไข้เลือดออกเป็นโรครุนแรง แต่มีโอกาสรักษาให้หายหากได้รับการตรวจรักษาตั้งแต่แรก แต่หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50% 

ไข้เลือดออก ระบาดหนักอีกระลอก

เข้าสู่ช่วงหน้าฝนอีกครั้ง สิ่งที่ต้องระมัดระวังนอกจากอุบัติเหตุ ฝนตก ถนนลื่นแล้ว ก็คงเป็นเรื่องสุขภาพนี่แหละ! โดยเฉพาะกับโรคยอดฮิตอย่างไข้เลือดออก ที่ดูเหมือนจะกลับมาระบาดกลางกรุงอีกระลอก

จากรายงาน ของทาง สำนักอนามัย (สนอ.) กรุงเทพมหานคร( กทม.) ในวันที่ 24 ก.ย. 2561 ได้แจ้งเตือนว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ และพบผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 6,092 คน มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

และช่วงอายุที่มีอัตราผู้ป่วยสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10–14 ปี รองลงมาคือช่วงอายุ 15-24 ปี สิ่งที่น่าสนใจคือ พบว่าที่ช่วงอายุเด็กเล็ก 5-9 ปี เป็นช่วงอายุที่พบผู้ป่วยน้อยที่สุด แต่ตรงันข้าม ช่วงวัยผู้ใหญ่กลับถูกพบว่าเป็นโรคเหล่านี้ได้มากขึ้น นอกจากนี้กลุ่มผู้เสียชีวิตยังเป็นระดับผู้ใหญ่มากที่สุด ไม่ใช่กลุ่มเด็กอย่างที่เคยเป็นมาในอดีต

ไข้เลือดออก
Cr. – morning-news.bectero.com

จากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่พบว่า พบว่า พื้นที่เกิดโรคเป็นชุมชนหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ บ้านเรือน ร้านค้าที่มีความอับชื้น อับทึบ แตกต่างจากโรงเรียน หรือแหล่งสถานศึกษาที่เคร่งครัดกับการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ รวมถึงให้ความรู้ที่เพียงพอแก่เด็กๆ สวนทางกับผู้ใหญ่ที่มักจะประมาท และไม่เห็นความสำคัญมากเท่าที่ควร

โดยสถิติดังกล่าว เป็นสถิติที่เก็บมาตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. –15 ก.ย. 61 พบผู้ป่วยสูงสุดที่เขตหนองจอก บางกะปิ มีนบุรี และเขตห้วยขวาง

[rabbitads slug=full-screen]


สังเกตอาการผู้ป่วยไข้เลือดออก

สำหรับไข้เลือดออกนั้น นับเป็นอีกหนึ่งโรคระบาดที่หาทางรักษาได้ยาก แพทย์เน้นการรักษาไปตามอาการ โดยอาการจะจะแบ่งออกได้ 3 ระยะ ซึ่งผู้ป่วยรวมทั้งญาติสนิทต้องคอยสังเกตอยู่ตลอด

  • ระยะที่ 1 (ระยะไข้สูง)

ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน 39-41 องศาเซลเซียส มีลักษณะเป็นไข้สูงลอยตลอดเวลา ระยะนี้หากเป็นแล้วจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยควรหมั่นสังเกตตัวเองว่าเข้าข่ายโรคไข้เลือดออกหรือไม่

  • ระยะที่ 2 (ระยะช็อกและมีเลือดออก หรือ ระยะวิกฤติ)

มักจะพบในไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อเดงกีที่มีความรุนแรงขั้นที่ 3 และ 4 อาการจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 3-7 ของโรค ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่วิกฤติของโรค  ผู้ป่วยจะมีภาวะช็อกอย่างรุนแรง ชีพจรเบาและเร็วจนจับไม่ได้ ความดันตกจนวัดไมได้ หรือมีเลือดออกมาก เช่น อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดมาก หากไม่รักษาให้ดีอาจเสียชีวิตได้

  • ระยะที่ 3 (ระยะฟื้นตัว)

ในรายที่มีภาวะช็อกไม่รุนแรง เมื่อผ่านวิกฤติช่วงระยะที่ 2 ไปแล้ว อาการก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่มีภาวะช็อกรุนแรง เมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงทีก็จะฟื้นตัวเข้าสู่สภาพปกติ

โรคไข้เลือดออกเป็นโรครุนแรง แต่โอกาสรักษาให้หายก็มีสูงเมื่อได้รับการตรวจรักษาตั้งแต่แรก หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50% จากการเกิดภาวะแทรกซ้อน

ไข้เลือดออก
Cr. – morning-news.bectero.com

ซึ่งตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ดาราหนุ่ม อนาคตไกลอย่าง ปอ ทฤษฎี ที่ต้องเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก จนกลายเป็นกระแสตื่นตัวเรื่องไข้เลือดออกอีกครั้งว่านี่ไม่ใช่โรคที่ควรนิ่งนอนใจแต่อย่างใด สำหรับบุคคลทั่วไป สามารถเริ่มต้นป้องกันได้ จากการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ ที่มีน้ำขังต่างๆ หากป่วยไข้ไม่สบาย อย่าวางใจกับอาการที่ตัวเองเป็น เมื่อตรวจพบว่าเข้าข่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที

โรคไข้เลือดออกป้องกันได้ แค่เริ่มต้นที่ตัวเอง!

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.dailynews.co.th

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …