คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพipd/opd

“ตากระตุก” บอกลาง ขวาร้าย-ซ้ายดี จริงหรือ?

“ตากระตุก หรือ ตาเขม่น” เป็นลางบอกโชค บอกลาภ จริงหรือ?

ความเชื่อก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง แต่อาการเหล่านี้ล้วนบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกาย ยิ่งเกิดบริเวณดวงตา บอกเลยยิ่งต้องใส่ใจ ตาม rabbit finance มาดูกันว่าตากระตุกซ้ายขวา บอกที่มา หรืออาการของโรคอะไรบ้าง?

ประกันสุขภาพผู้ป่วยในผู้ป่วยนอก

อาการตากระตุก เกิดจาก…

สาเหตุของอาการตากระตุก หรือตาเขม่นนั้นเกิดจากภาวะการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อหนังตา โดยไม่ตั้งใจที่คาดว่า น่าจะเกิดจากการประสานงานผิดปกติของเซลล์สมอง และอาจจะมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย ที่สามารถอธิบายได้ ดังนี้

1.ความเครียด มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนบางตัวที่ทำให้ส่งผลต่อกล้ามเนื้อโดยตรง ร่างกายจึงตอบสนองทำให้เกิดอาการตากระตุกขึ้นมาได้

2.นอนไม่เป็นเวลา บางคนใช้เวลาตอนกลางคืนทำงานหรืออ่านหนังสือ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อตาต้องใช้งานมากกว่าปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดอาการล้าและนำมาซึ่งอาการตากระตุกได้

3.ดื่มคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มเหล่านี้เป็นตัวที่ดูดซับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวและดวงตาแห้ง จนก่อให้เกิดอาการตากระตุกได้ ดังนั้นใครที่ตากระตุกบ่อย ๆ ก็ควรลดเครื่องดื่มเหล่านี้

4.ขาดวิตามิน B12 แต่ละวันอาจจะได้รับไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทมีปัญหาและเกิดอาการกระตุกขึ้นมาได้ โดยส่วนใหญ่แล้ววิตามิน B12 จะพบมากในเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลาทะเล หอยลาย เนยแข็ง และผลิตภัณฑ์จากนม โยเกิร์ต เป็นต้น

5.ใช้คอมพิวเตอร์นานเกินกว่า 7 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดอาการตาแห้ง เนื่องจากสารธรรมชาติที่ช่วยในการหล่อลื่นดวงตาลดลงจนทำให้เกิดอาการตาแห้ง จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตากระตุกได้

ประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก

เมื่อเกิดอาการตากระตุกควรทำอย่างไร

1.หยอดน้ำตาเทียม หากพบว่าดวงตาแห้ง สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดลงบนดวงตาเพื่อให้ความชุ่มชื้นรวมถึงจะช่วยบรรเทาให้ดวงตาไม่อ่อนล้าจนเกิดอาการตากระตุกขึ้นมาได้ แต่ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน และศึกษาวิธีใช้ให้ละเอียด

2.ประคบร้อนบนดวงตา เพียงนำผ้าอุ่น ๆ มาประคบรอบดวงตา ก็จะทำให้เกิดการกระตุ้นไหลเวียนของเลือดให้มาเลี้ยงดวงตาได้ ซึ่งเป็นการช่วยบรรเทาให้หายจากอาการตากระตุกได้เช่นกัน 

3.กระพริบตาบ่อย ๆ  หรือถี่ ๆ จะช่วยเรียกน้ำตาให้เคลือบดวงตาจนเกิดความชุ่มชื้นและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อดวงตา ทำให้บรรเทาอาการตากระตุกได้

4.หลับตาแน่น ๆ ค้างไว้ประมาณ 1 นาที แล้วคลายออกแบบไม่ลืมตาเพื่อบริหารกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

ประกันสุขภาพผู้ผ่วยในผู้ป่วยนอก

ตากระตุกเบอร์ไหนถึงต้องไปพบแพทย์

โรคตากระตุกมักพบในคนอายุ 45-50 ปี และพบในเพศหญิงมากกว่าชาย อาการตากระตุกมักเป็น ๆ หาย ๆ แต่ถ้ามีอาการต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการกระตุกที่บริเวณอื่นด้วย เช่น มุมปาก หรือกล้ามเนื้อใบหน้า ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นกับสมองและระบบประสาทได้ ซึ่งมีโรคที่พึงระวัง ดังนี้

 • โรคกล้ามเนื้อใบหน้าบิดเกร็ง
 • ภาวะคอบิดเกร็ง
 • โรคอัมพาตใบหน้า
 • โรคกล้ามเนื้อช่องปากหรือขากรรไกรบิดเกร็ง
 • โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

[rabbitads slug=full-screen]

ประกันสุขภาพผู้ป่วยในผู้ป่วยนอก

เพิ่มความอุ่นใจ ด้วยประกันสุขภาพ IPD/OPD

เพิ่มความอุ่นใจให้ทุกการเจ็บป่วยของตัวคุณเองและคนในครอบครัวด้วยการทำประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก เพื่อช่วยในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งมักจะไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า และสิ่งที่ตามมานั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงในบางกรณีที่มีอาการหนักไม่สามารถทำงานได้ ทำให้สูญเสียรายได้ไปโดยปริยาย

ฉะนั้นแล้ว อย่ามองข้ามการซื้อประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก โดยบริษัทประกันส่วนใหญ่จะพิจาราณาการจ่ายค่าเบี้ยประกันสุขภาพจาก อายุ เพศ สุขภาพ อาชีพ รวมทั้งพิจารณาถึงการดำเนินชีวิตว่า มีพฤติกรรมที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพหรือไม่ ซึ่งครอบคลุมการดูแลรอบด้าน อาทิ

 • ค่ารักษาพยาบาล
 • ค่าผ่าตัด
 • ค่ายา
 • ค่าพบแพทย์
 • ค่าห้องพักฟื้น
 • เงินชดเชยเมื่อต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน

สนใจทำประกันสุขภาพสุขภาพผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนอก (IPD/OPD)
ที่ rabbit finance พร้อมเปรียบเทียบราคาค่าเบี้ยประกันได้ตามต้องการ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …