คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ออกกำลังกาย

ล้วงความลับประโยชน์ของการออกกำลังกายที่หลบซ่อนอยู่

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี เมื่อเราขยับร่างกายหมายความว่าทั้งหัวใจและกล้ามเนื้อกำลังทำงานไปพร้อมๆ กัน การออกกำลังกายเลยส่งผลให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น หนีไกลจากโรคร้ายๆ อย่างโรคหัวใจ สร้างภูมิคุ้มกัน แถมสมองก็ไดรับประโยชน์จากการออกกำลังกาย จิตใจก็ได้อนิสงฆ์ไปเต็ม

กิจกรรมนี้จึคงเป็นที่นิยมชมชอบขึ้นเรื่อยๆ บางคนชอบกินแต่ก็อยากให้รูปร่างดี เลยออกกำลังกาย แต่บางคนก็อยากให้ร่างกายแข็งแรงกว่าเดิม แต่นอกเหนือจากความหวังที่ว่านั้น การขยับร่างายยังมีประโยชน์อื่นๆ ซ่อนอยู่เต็มไปหมด แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาสืบเสาะค้นหาไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า


การออกกำลังกายส่งผลต่อระบบของร่างกาย

หากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และไม่หักโหมจนเกินพอดี ระบบร่างกายที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น อาทิ ระบบการเคลื่อนไหว ระบบการหายใจ ระบบการไหลเวียนเลือด เป็นต้น

ระบบการเคลื่อนไหว

  • กระดูก

เมื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกระดูกจะมีความหนาและแข็งขึ้น

  • ข้อต่อ

เมื่อข้อต่อแข็งแรงมากขึ้นความสามารถในการเคลื่อนไหวจะไปได้เต็มกำลัง

  • กล้ามเนื้อ

เมื่อเอ็นของกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้นและยืดหยุ่นได้มาก จึงลดแรงที่มากระทบต่อกล้ามเนื้อได้ทันที ซึ่งเป็นการลดอันตรายที่จะเกิดแก่กล้ามเนื้อระบบการหายใจ

การออกกำลังกายทำให้ระบบหายใจดีขึ้น โดยกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจคือ กล้ามเนื้อระหว่างช่องซี่โครง และกล้ามเนื้อกระบังลม สองกล้ามเนื้อนี้จะแข็งแรงขึ้น

ปอดมีขนาดใหญ่ขึ้น มีเลือดไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น

ระบบการไหลเวียนเลือด

  • หัวใจ

การออกกำลังกายใดใดก็ตามที่ต้องใช้ความอดทน หัวใจจะมีปริมาตรมากขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น การสูบฉีดเลือดของหัวใจก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

  • หลอดเลือด

มีการกระจายของหลอดเลือดฝอยในกล้ามเนื้อ และอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังมากขึ้น

  • เลือด

ปริมาตรเพิ่มขึ้น มีสารสำหรับจับออกซิเจนเพิ่มขึ้น สารเคมีบางตัวในเลือดลดต่ำลงเช่น ไขมัน

การออกกำลังกายช่วยบำรุงสมอง

เมื่อยามแก่ตัวลงการเกิดของเซลล์สมองจะช้าลง เนื้อเยื่อในสมองจะค่อยๆ หดลง แต่การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นให้เซลล์เหล่านี้ผลิตออกมาอีกครั้ง แถมยังช่วยเพิ่มขนาดสมองส่วนกลางที่มีผลต่อการมองเห็นและการได้ยิน ซึ่งเชื่อมต่อกับหน่วยความจำและการเรียนรู้นอกจากนี้ การหมั่นออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองให้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ นอกเหนือสุขภาพที่ดีและแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้น

เพราะเมื่อออกกำลังกาย ความเครียดจะรีบหนีไปโดยเร็ว เมื่อหัวโล่งปลอดโปร่งความคิดดีๆ จะตามมาอีกมากมาย เพราะกิจกรรมนี้ไปพัฒนาสมองซีกขวา ที่เป็นซีกในด้านความคิดและจินตนาการ ดีไม่ดีออกกำลังกายอยู่ดีๆ อาจจะมีความคิดดีๆ เรื่องงานแวบเข้ามาในหัวก็ได้

การออกกำลังกายช่วยบำบัดความเครียด

ความเครียด ความโศกเศร้า ความหดหู่ เป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่ได้และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุุกคน แถมยังส่งผลให้สมองทำงานช้าลง (เพราะมัวแต่จดจ่อกับสิ่งนั้นจนสมองอ่อนล้า ขาดสมาธิในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ)

แต่อย่าลืมว่าการออกกำลังกายจะช่วยบำบัดสิ่งเหล่านี้เอง โดยสารโดปามีนจะหลั่งออกมายามที่รู้สึกว่าชีวิตได้รับการตอบสนองความต้องการ สารซีโรโทนินจะหลั่งยามที่รู้สึกผ่อนคลายและมีความสงบสุข และสารเอนดอร์ฟิน หรือสารแห่งความสุขจะหลั่งออกมายามที่อารมณ์ดี

ดังนั้น เมื่อเราออกกำลังกายสารเอนดอร์ฟินจะหลั่งออกมาเพราะไม่มีเวลามาคิดถึงเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ในตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เรื่องเจ้านาย หรือเรื่องอื่นๆ ที่คั่งค้างคาใจ  ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายความกังวลนั่นเองนอกจากนี้ การออกกำลังกายยังเสริมสร้างสมาธิได้อีกด้วยหากเลือกสถานที่ที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว (ไม่ใช่ในป่านะ) สีเขียวและสงบ ไม่แออัดไปด้วยผู้คน อย่างเช่นสวนหย่อม เพราะในระหว่างที่จดจ่อกับการออกกำลังกายจิตใจจะไม่ฟุ้งซ่านเพราะความสงบเป็นบรรยากาศในการฝึกสมาธิ

เห็นไหมล่ะว่านอกจากสุขภาพดีที่ทำได้ด้วยตัวเองแล้ว การออกกำลังกายยังเผื่อแผ่ไปยังทุกส่วนของร่างกายอย่างเช่นสมอง แถมยังส่งผลต่อจิตใจของคนผู้นั้นอีกด้วย ปราศจากความเครียดเพราะขณะที่ออกกำลังกาย สิ่งเดียวที่อยู่ในหัวคือสิ่งที่ทำอยู่ในขณะนั้นจึงไม่มีสิ่งอื่นๆ ไปรบกวนจิตใจได้เลย

 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …