คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รู้หรือไม่? การทานข้าวคนเดียวเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้

“โสดแล้วค่ะ โสดเมื่อกี้ โสดแบบตั้งใจ
เอ๊ะ! แล้วทำไม ดูฉันก็ยัง Fine Fine Fine”

ขอขอบคุณเพลง Fine Fine Fine ของ น้ำชา

ใช่แล้วค่ะ! ยุคนี้คือ ยุคสาวโสดสุดสตรอง ที่ไปไหนมาไหนคนเดียวได้ แถมยังทานข้าว ดูหนัง เดินช้อปปิ้งคนเดียวได้อย่างชิลๆ โดยไม่ต้องไปง้อใครที่ไหนให้มาเป็นเพื่อน

ตะ..ตะ..แต่ เดี๋ยวก่อน สาวโสดทั้งหลายรู้ไหมคะว่า การทานข้าวคนเดียวบ่อยๆ ทำให้เรามีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้ ว่าแต่จะเป็นเพราะสาเหตุอะไรมาเช็กไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


โรคซึมเศร้า

การทานข้าวคนเดียวเหงาๆ ตัวการโรคร้ายที่คุณคาดไม่ถึง

จริงหรอคะ ที่เขาบอกว่า การทานข้าวคนเดียวเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ เพราะหลายคนทานข้าวคนเดียวตั้งแต่สมัยเป็น “ชาวหอ” ในรั้วมหาวิทยาลัย จนตอนนี้ล่วงเลยเป็นสาวโสดในวัยสามสิบยังแจ๋ว ก็ไม่เห็นเป็นโรคซึมเศร้าอะไรเลย

rabbit finance ขอบอกสาวๆ ตรงนี้เลยค่ะว่า จริงแท้แน่นอนค่ะ! และนอกจากการทานข้าวคนเดียวจะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว โรคร้ายแรงอื่นๆ ก็ไม่เว้นนะคะ

1. โรคซึมเศร้า

จากการศึกษาจากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวเจอร์ซี เผยว่า

“ความเหงา” เป็นภัยต่อสุขภาพอย่างร้ายกาจ หนักกว่าพฤติกรรมทำลายสุขภาพนะคะ เช่น สูบบุหรี่  หรือไม่ออกกำลังกายด้วยซ้ำไป 

และมูลนิธิ The UK-based Campaign to End Loneliness ก็ให้ความเห็นตรงกันว่า การใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว โดยเฉพาะคนที่ทานข้าวคนเดียว ทั้งๆ ที่ก็รู้สึกเหงา ไปไหนมาไหนคนเดียวแบบเหงาๆ ทำอะไรก็ทำคนเดียว

มักจะเสี่ยงต่อโรคทางจิตเวชอย่าง โรคซึมเศร้า ค่อนข้างมาก ยิ่งผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ยิ่งเสี่ยงต่อโรคทางจิตวิทยามากกว่าวัยอื่นๆ และมีแนวโน้มที่คนอายุต่ำกว่า 50 ปี จะเสี่ยงโรคนี้กันเพิ่มขึ้น อีกทั้งการใช้ชีวิตตัวคนเดียวอาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อมอีกด้วย


[rabbitads slug=banner2]

โรคซึมเศร้า โรคอ้วน ชอบทำอะไรคนเดียว
ขอขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

2. โรคอ้วน

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Obesity Research & Clinical Practice เผยว่า

คนที่ใช้ชีวิตตัวคนเดียว มักจะขาดแรงจูงใจในการเลือกอาหารในแต่ละมื้อ และมีความรู้สึกเบื่อๆ ไม่รู้จะทานอะไร สุดท้ายก็ไปจบที่อาหารจานด่วน อาหารแช่แข็ง หรืออาหารที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์น้อย แต่มีแคลอรีสูง เช่น ฟาสต์ฟู้ด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

นอกจากนี้ คนที่ทานข้าวคนเดียว มักจะไม่ค่อยใส่ใจจะทานผักและผลไม้กันเท่าไรนัก จากการศึกษากลุ่มประชากรเกาหลีใต้จำนวน 7,725 คน ก็พบว่า

ภาวะอ้วน จะเสี่ยงกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

โดยผู้ชายที่รับประทานอาหารคนเดียวเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนมากขึ้น 45 % และเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น 64%

ในขณะที่สาวๆ ที่ทานข้าวคนเดียวจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอยู่ที่ 29% น้อยกว่าเพศชายกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว


โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน ชอบทำอะไรคนเดียว
ขอขอบคุณภาพจาก https://f.ptcdn.info

3. โรคเบาหวาน

เมื่อสาวโสดอย่างเราๆ ไม่ค่อยใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายเท่าไรนัก ทำให้ความอ้วนและเซลลูไลท์ที่เป็นฝันร้าย ต้องกลายมาเป็นเพื่อนซี้เสียอย่างนั้น แต่ที่หนักกว่าความอ้วน ก็คงเป็น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่อาจถามหาได้ในไม่ช้าไม่นาน

จากงานวิจัยข้างต้นได้ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่า นอกจากโรคอ้วนแล้ว คนที่ทานข้าวคนเดียวบ่อยๆ มีความเสี่ยงเป็น “โรคเบาหวาน” 


[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]

โรคซึมเศร้า โรคหัวใจ ชอบทำอะไรคนเดียว
ขอขอบคุณภาพจาก http://chaprachanyim.com

4. โรคหัวใจ

ความเสี่ยงโรคหัวใจกับการทานข้าวคนเดียว ก็สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมเลือกรับประทานอาหาร ที่ค่อนไปทางจะเลือกรับประทานอาหารแคลอรีสูง กินผักน้อย ไม่ค่อยใส่ใจสุขภาพ

ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งการใช้ชีวิตคนเดียว อาจเกิดภาวะเครียดสะสมได้ เพราะไม่มีคนปรับทุกข์

 

พอได้เห็นข้อเสียของการทานข้าวคนเดียวแล้ว ก็อยากจะลาออกจากชมรมสาวโสดกันให้รู้แล้วรู้รอด แต่การจะหาคนรู้ใจมาทานข้าวเป็นเพื่อนก็อยากเย็นพอๆ กับการให้เลิกซื้อเครื่องสำอางที่ใครต่อใครก็ต่างบอกว่า “ของมันต้องมี” นั่นแหละค่ะ

แต่สาวๆ ทั้งหลายอย่าลืมไปค่ะว่า เรายังมีเพื่อนๆ ที่พร้อมจะทานข้าว เข้าร้านปิ้งย่าง เสียสละพาไปร้านชาบู นั่งกินบิงซู กับเราตลอดเวลา เพียงแค่เรากริ๊งโทรศัพท์หาเท่านั้น

หรือถ้าใครอยากประกาศหาคนรู้ใจมาทานข้าวร่วมโต๊ะ ก็เพียงแค่แชร์บทความนี้ พร้อมบรรยายข้อความด้วยเนื้อเพลง “ยังโสด” ของ Olives รับรองว่า สาวๆ จะไม่ต้องทานข้าวคนเดียว และไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรือโรคร้ายข้างต้นอย่างแน่นอนค่ะ

wacheese
wacheese

บทความแนะนำ​

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …