คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคซึมเศร้า เล่นโยคะ

ออกกำลังกายสู้ โรคซึมเศร้า เพิ่มความแข็งแรงให้จิตใจ

เมื่อไม่นานมานี้ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ในประเทศไทย มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า กว่า 1.5 ล้านคน โดย ฆ่าตัวตายสำเร็จเฉลี่ย 1 คน ในทุกๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นข้อมูลที่น่าตกใจไม่น้อย เพราะจำนวนตัวเลขผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นค่อนข้างสูงมาก และคาดว่าตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

และเป็นที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า สภาพสังคมในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันสูงมาก ทำให้หลายคนเกิดความเครียด อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างสภาพแวดล้อม รวมถึงบุคคลรอบข้าง ที่กระตุ้นความเครียดและความกดดันเพิ่มมากขึ้นจน ส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้า ในที่สุด

[rabbitads slug=banner1]


โรคซึมเศร้า วิธีรักษาโรคซึมเศร้า
ขอขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

5 วิธีออกกำลังกายต่อสู้ โรคซึมเศร้า ด้วยมือของเราเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่า วิธีรักษาโรคซึมเศร้าที่เห็นผลได้อยากชัดเจน คือ การรักษาและบำบัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และต้องใช้ระยะเวลารักษาพอสมควร

เนื่องจากโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน ความคิดและจิตใจ ซึ่งละเอียดอ่อนและซับซ้อนมาก จึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดภายในทันทีได้ 

หากโรคซึมเศร้ากำลังครอบงำคุณหรือบุคคลรอบข้างอยู่ และคุณยังมีแรงฮึดที่จะพร้อมจะต่อสู้กับโรคที่ทำให้ทุกวันของเราต้องหม่นหมองแล้วละก็ การออกกำลังกายควบคู่กับการบำบัด ก็อาจเป็นทางออกหนึ่งที่จะช่วยคืนความสดใสสู่ชีวิตของคุณ และบุคคลข้างกายได้มากขึ้น


1. วิ่ง สู้ โรคซึมเศร้า 

เริ่มต้นต่อสู้กับโรคซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายง่ายๆ อย่างการวิ่ง เพราะการออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะทำให้เกิดการดึงสารแห่งความสุขอย่างเซโรโทนิน และนอร์อะดรีนาลีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นความสุข และความกระปรี้กระเปร่าให้หลั่งออกมาภายในร่างกาย ทำให้หลังวิ่งเสร็จแล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น

นอกจากนี้ ในปี 2016 นิตยสาร Psychiatry & Neuroscience ก็ยังได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาทางจิตวิทยา โดยระบุไว้ว่า

การออกกำลังกายจนทำให้ร่างกายเรามีเหงื่อ ย่อมมีประสิทธิภาพในการช่วยบำบัดรักษาโรคซึมเศร้าได้ดี เทียบเท่ากับการใช้ยารักษาโรคซึมเศร้าเลยทีเดียว


โรคซึมเศร้า บำบัดโรคซึมเศร้า
ขอขอบคุณภาพจาก http://smspunch.net

2. ปั่นจักรยาน สู้ โรคซึมเศร้า 

ในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดจนเราต้องไห้ อาจจะเป็นการหกล้ม หรือถูกเพื่อนแย่งกินลูกอม แต่ความเจ็บปวดและความเศร้านั้นก็จะหายไปในพริบตา เพียงแค่ถูกปลอบด้วยอ้อมอกของพ่อและแม่ ซึ่งแตกต่างกับโรคซึมเศร้าที่ไม่อาจรักษาได้ด้วยวิธีง่ายๆ นั้นเพียงอย่างเดียว

หลายคนจึงมองหาวิธีสร้างความสุขด้วยแนวคิดแบบผู้ใหญ่ อย่างการอ่านหนังสือ ชมการแสดงดนตรี ชมภาพยนตร์ พบปะสังสรรค์ หรือวิธีอื่นๆ แต่ก็ยังไม่เป็นผล หนำซ้ำยังทำให้อาการของโรคซึมเศร้าหนักข้อขึ้นกว่าเดิมด้วย

อย่างนั้นแล้ว เราลองย้อนวัยกลับไปสร้างความสุขอย่างในวัยเด็กกันดีไหม ตัวอย่างเช่น วิธีง่ายๆ ที่เคยสร้างความสุขในสมัยเด็กของเรามาโดยตลอดอย่าง “การปั่นจักรยาน”

เพราะขณะปั่นจักยาน เราจะมีผู้พิทักษ์อย่างสายลม มาช่วยปลอบประโลมหัวใจของเรา แถมยังทำให้จิตใจสงบ และปลอดโปร่งมายิ่งขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานอาจเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะมาสร้างรอยยิ้มให้หัวใจของเราได้อีกครั้ง

[rabbitads slug=banner2]


โรคซึมเศร้า วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.bergwanderungen.net

3. เดินป่า สู้ โรคซึมเศร้า 

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า “ธรรมชาติ” ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า สายน้ำ ล้วนมอบความรู้สึกดีๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและช่วยปลอบประโลมความรู้สึกย่ำแย่ของเราได้มากขึ้น

ดังนั้น การต่อสู้โรคซึมเศร้าด้วยการเดินป่าก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาล่าสุดได้แนะนำ ให้ผู้สูงอายุไปเดินเล่นท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นเวลานาน 50 นาที

เพื่อให้ธรรมชาติช่วยชโลมจิตใจ ช่วยคลายความวิตกกังวลในผู้สูงอายุ และยังมีผลทำให้การจดจำของผู้สูงอายุ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย


4. เล่นโยคะ สู้ โรคซึมเศร้า 

วารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ได้ระบุผลการศึกษาไว้ว่า

นักเรียนที่เรียนในคลาสโยคะ ร่างกายมักมีแนวโน้มในการ ลดความเครียด ความกดดัน ความกังวลต่างๆ และลดอาการทางประสาทได้อย่างมีนัยสำคัญ

อีกทั้ง ทางด้านนักวิจัยก็ยังยกให้การออกกำลังกายด้วย การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายที่จะช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้อย่างดีเยี่ยม

[rabbitads slug=full-screen]


5. ออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สู้ โรคซึมเศร้า 

เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งได้เผยข้อมูลไว้ว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 45 รายที่ได้เข้าคอร์สออกกำลังกาย แบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ ล้วนมีอาการซึมเศร้าลดลง และการออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อยังทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกหลายด้านด้วย โดยให้การอธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า

การเล่นกล้ามเนื้อในแต่ละครั้งผู้ป่วยจะเกิดสมาธิมากขึ้น เพราะจะจดจ่ออยู่กับการเล่นเวทมากกว่าให้ความสนใจเรื่องอื่น จึงส่งผลให้ความรู้สึกแย่ๆ ที่มีอยู่จางหายไปชั่วขณะหนึ่ง

และเมื่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีสุขภาพดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตตามมาด้วยเช่นกัน หากคุณได้ลองฝึกออกกำลังกายตามที่เราได้แนะนำไปแล้ว แต่ก็ไม่เกิดผลแถมยังเกิดความเครียดทวีคูณขึ้นไปอีก ก็อย่าพึ่งโทษตัวเองไปนะคะ

เพราะการออกกำลังกายด้วยวิธีข้างต้น ระหว่างการบำบัดอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด และเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าทุกคน ซึ่งคุณอาจจะเปลี่ยนวิธีต่อสู้โรคซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายประเภทอื่น

ที่จะช่วยให้คุณมีความสุข และผ่อนคลายความเครียดมากขึ้น และ rabbit finance จะขอเป็นกำลังใจและคอยอยู่เคียงข้าง ต่อสู้โรคร้ายแห่งความหม่นหมองนี้ ไปพร้อมๆ กับคุณ จนกว่ารอยยิ้มจะปรากฎในหัวใจของคุณอีกครั้ง

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …