คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อยากอ้วน

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด หากรู้จักฮอร์โมนหิว

ถามจริงๆ เถอะว่า ในขณะที่ปั่นงาน ดูซีรีส์เกาหลีแบบงอมแงม หรือนอนเกาพุงเฉยๆ เคยมีความหิวส่งเสียงร้องทักทายบ้างหรือเปล่า… เห็นไหมนั่น! ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่มีใครที่ไม่หิว หากการนอนหลับคือชีวิตประจำวัน ความหิวเองก็คงไม่ต่างกัน ดังนั้น ความหิวเลยเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพื่อนำพลังงานไปทำกิจกรรมในระหว่างวัน

หลายครั้งความหิวทำให้รำคาญใจ ตั้งใจจะลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีแท้ๆ แต่ดันมาหิวตาลายจนได้ สุดท้ายก็ลงท้ายด้วยการกินแบบไม่เลือก แต่บางคนอยากอ้วน ก็มองว่าหิวบ่อยๆ ก็ดีน่ะสิ เป็นอีกวิธีเพิ่มน้ำหนัก อยากอ้วนก็เพื่อร่างกายที่แข็งแรงขึ้น เพราะผอมแห้งก็ดูป่วยเกินไป

[rabbitads slug=banner1]


ฮอร์โมนหิว

ฮอร์โมนหิว

ถ้าได้ยินคำว่าฮอร์โมนบางคนอาจนึกถึงซีรีส์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ซีรีส์ที่สะท้อนเรื่องราววัยรุ่นในมุมมองที่ไม่มีใครกล้าพูดถึง ด้วยความเป็นวัยรุ่นวัยเรียน ฮอร์โมนแทบทุกชนิดในร่างกายจึงแปรสภาพตามอารมณ์ได้ง่าย แต่ฮอร์โมนหิวไม่ใช่แบบนั้น เพราะมันจะทำตามหน้าที่ตามธรรมชาติ ทำให้ร่างกายหิว และลงท้ายด้วยการกิน 

ฮอร์โมนหิว หรือ ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร มีประสิทธิภาพรุนแรงมากก่อนมื้ออาหารจะมาถึง โดยจะส่งสัญญาณเสียงดังโครกคราก และสั่งสมองว่า “หิวข้าวแล้วโว้ย ไปหาอะไรกินสักที”

ถ้าเรายังอดทนต่อไป ฮอร์โมนเกรลินจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งฮอร์โมนหิวหลั่งออกมาเท่าไหร่ ความหิวก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว นี่คือสาเหตุที่ทำให้หลายคนกินแบบไม่ลืมหูลืมตา รู้ตัวอีกทีก็พุงป่องซะแล้ว

กินแบบนี้ไงถึงได้อ้วน

ไม่มีใครอยากจะอ้วนหรอก (เถียงสิ) ต่อให้คนผอมแห้งแรงน้อยที่อยากอ้วน อยากเพิ่มน้ำหนักแค่ไหนเอาเข้าจริงก็ไม่อยากอ้วนพุงพลุ้ยกันทั้งนั้น เพราะเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนมากๆ อย่างโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตัน ฯลฯ ซึ่งวิถีการกินที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้อ้วน หรือมีน้ำหนักตัวเกินค่ามาตรฐาน BMI

  • กินตามอารมณ์

บางคนใช้การกินเพื่อระบายอารมณ์ เพื่อจัดการความรู้สึกเช่น ยิ่งเครียดก็กิน อกหักรักคุดก็กิน ดีใจก็กิน อารมณ์ไหนก็กินถ้าอยากกิน

  • กินอาหารสำเร็จรูป

มาม่า อาหารแช่แข็ง หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะว่าหาง่าย รอไม่กี่นาทีก็ได้กินแถมรสชาติกลมกล่อม อร่อย เข้มข้น (เค็มหน่อยๆ) แต่กินเค็มเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต หรือโรคอ้วนได้

ฮอร์โมนหิว

 

  • กินของว่าง

กินของว่างที่ไม่เคยเวลาว่างให้ปากได้พักเลย เดี๋ยวกินนู่นกินนี่ ทำงานไปหยิบขนมไปเอย ช่างเพลินจริงๆ

  • กินออกสังคม

ไม่ว่าจะกินกับญาติเพื่อเลี้ยงส่งไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ทำให้กินได้นานกว่าเดิมและเยอะกว่าเดิม

[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

หลักการควบคุมเกรลินให้อยู่หมัด

คนอยากอ้วน ไม่ต้องหาวิธีเพิ่มน้ำหนักให้ยุ่งยาก เมื่อเล็งเห็นว่าฮอร์โมนเกรลินเป็นตัวช่วยที่ดี หรือเป็นวิธีเพิ่มน้ำหนัก อาจอดทนไว้ก่อน รอให้สารเกรลินหลั่งออกมา และกินให้สมใจอยาก น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น แต่ควรระวังโรคกระเพาะที่ตามมาด้วยถ้ากินข้าวไม่ตรงเวลา (เรียกได้ว่าเป็นวิธีเพิ่มน้ำหนักที่ได้ไม่คุ้มเสียจริงๆ)

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก คงไม่อยากเจอกับสภาวะความหิวโหยแน่นอน สารเกรลินที่หลั่งออกมาเป็นสัญญาณบอกว่าจะต้องกินแบบไม่ลืมหูลืมตาถึงจะอิ่ม แต่ยังมีวิธีควบคุมฮอร์โมนเกรลินให้คงที่และไม่พุ่งสูงเกินไปอยู่เหมือนกัน ซึ่งก็คือ

  • โบกมือลาความเครียดไปซะเถอะ

ความเครียดคือแรงกดดันที่กระตุ้นร่างกายต้องดึงพลังงานบางส่วนออกมาใช้ แต่ร่างกายจะมีพลังงานก็ต่อเมื่อได้รับสารอาหารเข้าไปซึ่งก็คือการกิน เมื่อฮอร์โมนหิวเกรลินหลั่งออกมา หมายความว่า ร่างกายต้องการสารอาหารเพิ่มจากเดิม เพราะที่มีตุนไว้ถูกดึงไปใช้ในตอนที่เครียดแล้ว ทำให้ต้องกินเพิ่มมากไปอีก ดังนั้น ควรเทเรื่องเครียดทิ้งไปได้เลย

  • นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนดึกจะทำให้รู้สึกหิว ถ้าร่างกายยังทำงานอยู่ หรือไม่ได้พักผ่อน ตามธรรมชาติของฮอร์โมนเกรลินจะเข้าใจว่าต้องหลั่งสารออกมา ส่งผลให้หิวตอนกลางคืนได้ง่ายๆ

วิธีควบคุมไม่ให้ฮอร์โมนพุ่งสูงขึ้น คือ การกิน ซึ่ง การกินมื้อดึกมีโทษเอามากๆ และถ้ายังไม่เปลี่ยนนิสัยการกินมื้อกลางคืน จงระวังไว้ว่า กรดไหลย้อน จะถามหาแน่นอน

[rabbitads slug=banner3]

ฮอร์โมนหิว

  • แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ ระหว่างวัน

ปกติเราจะกินอาหารวันละ 3 มื้อ คือ เช้า กลางวัน และเย็น บางคนอาจจะกินอาหารเช้าควบเที่ยงไปด้วย ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้จะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนหิวพุ่งสูง ทำให้อยากกินอาหารมากกว่าเดิม

ทางที่ดีควร กินอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ เป็นวิธีการกินเหมือนนก กินทีละน้อยค่อยๆ กิน และมื้อนั้นไม่ควรเกิน 80% ของความอิ่ม เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่อง แถมยังเป็นวิธีควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

  • เพิ่มโปรตีนในมื้ออาหาร

โปรตีนคือส่วนสำคัญในการควบคุมระดับฮอร์โมนหิวเกรลินที่อยู่ภายในร่างกาย อย่างเนื้อปลา ถั่ว ไข่ น้ำเต้าหู ยิ่งถ้าเป็นอาหารมื้อเช้าก็ยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่ ร่างกายต้องการพลังงานอย่างมาก นอกจากจะทำให้มื้อเช้าอิ่มท้องแล้ว ย่อยง่าย และยับยั้งความหิวระหว่างวันได้ดี

  • เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

แม้ว่าไขมันจะเป็นขุมสารอาหารที่มีพลังงานสูง เมื่อกินเข้าไปแล้วก็ทำให้รู้สึกอิ่มท้องจะแตก แต่ อาหารไขมันสูงไม่อาจยับยั้งการหลั่งของฮอร์โมนหิวเกรลินได้ดีเท่าอาหารไขมันต่ำ ถ้ากินเยอะเกินความจำเป็นคนอยากอ้วนจะได้กลายเป็นคนอ้วนที่มีโรคอื่นๆ แทรกซ้อนมาอย่างสมบูรณ์แบบ (เรียกได้ว่าเป็นวิธีเพิ่มน้ำหนักที่ผิดจริงๆ)

ความอ้วนไม่ใช่สิ่งที่ดี นอกจากจะทำให้ร่างกายขยับไปได้ช้าแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ หากโชคร้ายที่สุดอาจจะเป็นโรคร้ายแรงที่ประกันสุขภาพไม่อาจคุ้มครองได้

ซึ่งเหตุผลที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ รู้จักควบคุมระดับฮอร์โมนเกรลินไว้ให้ดี หรือให้คงที่ เพราะถ้าหิวตาลายขึ้นมา ก็คงจะลงเอยที่กินไม่ลืมหูลืมตา คนอยากอ้วนก็คงจะเป็นคนอ้วนไปเลยก็ได้

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …