คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาการคนท้อง

สัญญาณดีๆ ที่บอกว่านี่คืออาการคนท้อง

อีกเรื่องอัศจรรย์ในชีวิตของคู่สามีภรรยาคงจะเป็นการตั้งท้องมีลูกน้อย ทุกคนในครอบครัวก็คงตั้งตาคอยหลานน้อยกลอยใจยามที่คนท้องจะลุกเดินเหินอากาศคงจะถูกประคบประหงมไม่ให้เกิดอันตราย บางคนก็ยอมให้คนในบ้านดูแลอารักขาเป็นอย่างดี

แต่บางคนก็ดื้อรั้นพร้อมบอกว่า “ไม่เป็นอะไร ดูแลตัวเองได้” ทำงานเหมือนเดิมทุกอย่าง คงมีความคิดขำๆ ว่าแม่แข็งแรงลูกก็จะแข็งแรง แม่ขยันลูกจะขยันตามแม่ และเมื่อเด็กลืมตาดูโลกขึ้นมา แม่จ๋าพ๋อจ๋า..ก็ควรจะหา การคุ้มครองความเสี่ยงให้ลูกด้วยนะ

ดังนั้น ที่ตรวจครรภ์เลยกลายเป็นเครื่องมือให้ทุกคนลุ้นว่าจะเป็นไปตามที่คาดหวังหรือเปล่า  เพราะมันแจ้งผลที่รวดเร็วและแม่นยำอยู่พอสมควร ซึ่งการทำงานของที่ตรวจครรภ์นั้นจะจับฮอร์โมน  hCG (Human Chorionic Gonadotropin) โดยฮอร์โมนตัวนี้พบในปัสสาวะหลังจากมีการปฎิสนธิแล้วนั่นเอง (หากใครสนใจเรื่องฮอร์โมน hCG ตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Siamhealth เลย)

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มั่นใจมากขึ้นไปอีกนิดว่าอาจจะตั้งท้องจริงๆ ก็ได้ คือประจำเดือนที่หายไปอย่างผิดปกติ เพราะต้องมาเป็นประจำในทุกเดือนอยู่แล้ว อาจตรงกับวันเดิมหรือคลาดเคลื่อนนิดหน่อย แต่ไม่ได้หมายความว่าประจำเดือนไม่มาแล้วจะตั้งท้อง

สาเหตุอื่นก็มีส่วนเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น รู้สึกเครียดมากเกินไปจนทำอาให้ไข่ไม่ตก  ซึ่งอย่างน้อยที่สุดการที่ประจำเดือนไม่มาก็เป็นสิ่งที่ทำให้เอะใจแวบแรกก็ได้อาการของคนท้องฉบับที่ 1 : แพ้ท้อง

เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนเลยก็ว่าได้ อาการคนท้องก็คือแพ้ท้อง สามารถพบเห็นอาการเหล่านี้ได้บ่อยๆ ในละครหลายเรื่อง ที่ตัวนางเอกหรือนางร้ายจะรู้สึกคลื่นไส้ เวียนหัว ไวต่อกลิ่น ความอยากอาหารเปลี่ยนไป

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะแพ้ท้อง บางคนก็ไม่มีอาการเหล่านี้ให้พบเห็นเลย แต่ที่ตลกร้ายสุดๆ คือคุณสามีแพ้ท้องแทนภรรยาซะงั้น กลายเป็นว่าหน้าที่อันใหญ่หลวงตกเป็นของฝ่ายชายไปโดยปริยาย ยกตัวอย่างพอสังเขปได้ดังนี้

  • เวียนหัวหรือคลื่นไส้

เมื่อน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงหรือความดันโลหิตลดต่ำลง ทำให้มีอาการเวียนหัว 

  • ไวต่อกลิ่น

จากเมื่อก่อนหลงรักในการกินทุเรียนเอาซะมากๆ อาการคนท้องเหล่านี้จะเริ่มมาทันที ได้กลิ่นทีไรจะรู้สึกพะอืดพะอมทุกครั้ง โดยจมูกของคนท้องจะไวต่อสิ่งเร้ารอบตัวมากๆ การเหม็นอะไรง่ายๆ จึงเกิดกับคนท้อง

หนักสุดก็คงจะเหม็นตัวคุณสามีที่เคยนอนข้างๆ ด้วยกันทุกวัน เป็นกระบวนการป้องกันตัวเองที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ งดกิจกรรมอื่นๆ ก่อนนอนไปในตัว

อย่างล่าสุดคุณแม่ชมพู่ อารยาก็แพ้ท้องหนักมากจนหมดแรงไปเลย ต้องเข้าพักฟื้นที่โรงพยาบาลเลยทีเดียวเชียว จะเห็นได้ว่าอาการแพ้ท้องหนักก็มีให้เห็นแล้วนี่ล่ะจ้ะ


อาการของคนท้องฉบับที่ 2 : คัดเต้านม

เมื่อร่างกายมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เข้ามาให้โอบอุ้มท้องด้วยความรัก การคัดเต้านมจึงเป็นการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่จะสร้างน้ำนมให้ลูกน้อย โดยเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้น เปราะบาง อ่อนไหว มีความรู้สึกเสียวแปล๊บได้ง่าย เกิดจากการเจริญเติบโตของไขมันและต่อมน้ำนม จนทำให้เส้นเลือดขยายใหญ่ขึ้นจนมองเห็นได้ชัด  (แต่ตามปกติแล้วการจะมีประจำเดือนก็คงรู้ๆ กันว่าก็จะมีอาการนี้) แต่อาการคัดเต้านมจะคัดตึงและนานกว่าคนปกติอาการของคนท้องฉบับที่ 3 : ปัสสาวะบ่อยขึ้นและสีเปลี่ยน

มดลูกที่โตขึ้นจากการตั้งท้องต้องการเลือดไปเลี้ยงมากกว่าปกติ งานอันหนักหนาสาหัสจึงเป็นหน้าที่ของไตที่ต้องกลั่นกรองปัสสาวะมากขึ้น  ร่างกายปรับตัวให้เลือดเพิ่มขึ้น ชีพจรเต้นเร็วกว่าเดิม มดลูกที่โตอยู่แล้วจึงไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ พื้นที่จะกับเก็บปัสสาวะน้อยลง ผลจึงตกมาอยู่กับคนท้องที่ต้องเทียวเข้าออกห้องน้ำอยู่บ่อยๆ          

อาการคนท้องฉบับที่ 4 : ริดสีดวงทวาร

ก่อนที่ริดสีดวงทวารจะมา ท้องผูกต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย อย่างเช่นการบีบตัวของลำไส้ลดลง มดลูกทับลำไส้ใหญ่ ถ้าคนท้องไม่ยอมกินผักการขับถ่ายก็จะยากกว่าเดิม อาการท้องผูกจะถามหา

เมื่อท้องผูกการขับถ่ายจะเป็นปัญหาทำให้เส้นเลือดดำที่อยู่รอบทวารหนักซึ่งก็เปราะบางอยู่แล้วนั้นขยายตัวมากกว่าปกติ อาการบวมจึงเกิดขึ้น โอกาสที่จะเกิดริดสีดวงทวารก็มีมากขึ้น

จากที่กล่าวมาข้างต้น คืออาการคนท้องซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่า นอกจากสถานะภรรยาแล้ว ยังจะเป็นคุณแม่มือใหม่ ซึ่งอาการเหล่านั้นอาจแสดงออกมาทั้งหมด แสดงออกเพียงอย่างเดียว หรือไม่แสดงออกมาเลยได้แต่หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่รู้จักสังเกตตัวเองในเบื้องต้น โปรดรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพราะมีอีกหนึ่งชีวิตให้เราทะนุถนอม ยิ่งถ้าคุณแม่คนใด ทำประกันสุขภาพ ทิ้งไว้ก่อนตั้งท้องความคุ้มครองที่จะได้รับจะไม่มีข้อแม้อะไรเลย เพราะไม่มีความเสี่ยงอะไรเลยที่คุณแม่จะป่วย อ้อ อย่าลืมไปฝากครรภ์กันด้วยนะคุณแม่มือใหม่ 😀

หากอยากรู้เรื่องแม่ๆ ลูกๆ เพิ่มเติมสามารถไปค้นข้อมูลได้ที่ maerakluke จ้า

 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …