คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพกลุ่มอย่างเดียว จะเพียงพอต่อชีวิตหรือ?

ปัจจุบันสำนักงาน ออฟฟิสหรือบริษัทใหญ่ๆก็มักจะมีประกันสุขภาพกลุ่มติดบริษัทเอาไว้เป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีแก่บริษัทแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

มิหนำซ้ำในปัจจุบัน หากเราเลือกทำงานที่ไหนที่ไม่มีประกันสุขภาพให้ ก็เหมือนกับเราขาดทุนในส่วนของสวัสดิการบริษัทไปแล้วครึ่งตัว ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องที่บางบริษัทมีประกันอุบัติเหตุ รวมแม้แต่ประกันชีวิตแบบกลุ่มไว้รองรับสวัสดิภาพของลูกจ้างในบริษัทด้วย

ประกันสุขภาพทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยวมีเงื่อนไขการคุ้มครองค่าใช้จ่ายเรื่องเดียวกัน เงื่อนไขใกล้เคียงกันหากท่านไม่ได้เลือกที่จะทำความคุ้มครองเพิ่มเติม(สำหรับประกันสุขภาพเดี่ยว) แต่แน่นอนว่าประกันสุขภาพทั้งสองแบบก็มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันเป็นปรกติอยู่แล้ว เนื่องจากวงเงินการคุ้มครองไม่เท่ากันค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็น IPD(ผู้ป่วยใน) หรือ OPD(ผู้ป่วยนอก) เป็นหวัดหรือโรคซาร์ก็มีค่าใช้จ่ายสูงด้วยกันทั้งนั้น ทั้งหมดทั้งสิ้นก็เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจของโลกนั้นย่ำแย่ รวมไปถึงค่าครองชีพที่นับวันก็ยิ่งสูง ถ้าไม่เป็นใหญ่ในตลาด ก็อย่าหวังจะได้รับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีคุณภาพสูงเลย นี่คือหลักการของทุนนิยมอยู่แล้ว

เมื่อพูดถึงเรื่องนี้เราอาจจะมองว่าประกันสุขภาพแบบกลุ่มเพียงอย่าวเดียวคงไม่มีประโยชน์ ซึ่งหากจะมอง ก็คงจะไม่ถูกซักทีเดียว บางบริษัทเลือกทำประกันสุขภาพแบบกลุ่มสำหรับลูกจ้างไว้ด้วยมูลค่าค่อนข้างสูง นอกจากจะซื้อใจจากพนักงานได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงด้วย ค่าทำฟัน 3,000 บาท ก็ไม่ใช่มูลค่าน้อยๆจริงไหมครับ?

แต่ด้วยค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบัน แค่เป็นหวัดเป็นไข้ปวดหัวเล็กน้อยก็โดนหลายพันบาทแล้ว ดังนั้นการทำประกันสุขภาพแบบเดี่ยวติดตัวไว้ก็จะเป็นการลงทุนที่ดี หลายๆครั้งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องป่วยหนักหนาถึงขนาดต้องนอนโรงพยาบาล แต่อาการเป็นไข้เป็นหวัดทั่วๆไปจากอากาศเปลี่ยนแปลง เราก็สามารถเบิกค่ายาได้แล้ว โดยเฉพาะเมื่อบริษัทประกันภัยของคุณมีโรงพยาบาลมาตรฐานสูงๆไว้รองรับล่ะก็ ประกันแบบกลุ่มก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากแล้ว ยังไงก็ตาม ถ้าอยากได้มากก็ต้องจ่ายมากเป็นเรื่องปรกติ


ความเสี่ยงในการป่วยมากขึ้น

ปัจจุบัน แม้แต่สุขภาพของคนแข็งแรงก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนคาดเดาไม่ได้ โรคภัยใหม่ๆที่เจริญเติบโตพัฒนามาเรื่อยๆ หรือแม้แต่อาหารการกินที่มีความเสี่ยงต่อร่างกายมากขึ้น แม้ว่าวิทยาการเกี่ยวกับการแพทย์และสุขอนามัยจะพัฒนาขึ้นตามกาลเวลา แต่โลกก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ายิ่งเวลาผ่านไป โรคภัยไข้เจ็บก็พัฒนาตัวเองตามเราเช่นกัน

 

ตั้งแต่เริ่มต้นสหัศวรรษใหม่เป็นเวลา 17 ปีที่ผ่านมา โรคภัยอันตรายต่างๆเกิดขึ้นใหม่มากมาย ต้องแต่อาวุธเชื้อโรค ไข้หวัดนก ไข้หวัดซิก้า หรือไข้หวัดใหญ่ 2016 เองก็มี การรักษาสุขภาพในปัจจุบันเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะโรคภัยไข้เจ็บเดี๋ยวนี้ทั้งรุนแรงและถึงชีวิตอยู่มาก


ไม่จำเป็นต้องใช้ผลรายงานหรือการวิจัยจากสถาบันที่มีชื่อ แม้แต่ผู้คนเองก็หันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การเข้าไปเล่นฟิตเนสกลายเป็นเหมือนเทรนด์มากกว่าความชอบส่วนตัว รวมถึงการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงจากภายนอก กลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก หากคุณรักสุขภาพจริงๆ ประกันสักกรมธรรม์จะสักเท่าไหร่เชียว?


ประกันสุขภาพกลุ่ม + ประกันสังคมก็คงไม่พอ

แม้ว่าจะมีถึงสองประกัน แต่จริงๆแล้วเมื่อรวมยอดออกมาก็คงได้ไม่มากเท่าไหร่ เพราะประกันสังคมเองก้ไม่ได้เน้นย้ำในส่วนของสุขภาพมากนัก จริงอยู่ที่ประกันสังคมหรือบัตรทองนั้นช่วยดูแลเราในฐานะประชาชนคนไทย แต่ค่าใช้จ่ายที่ได้รับกลับมาจริงๆแล้วไม่ได้สูงเลย ยิ่งสำหรับใครที่อ่านหรือเคยเทียบกับประเทศในยุโรปอย่างสวีเดน ฟินแลน หรือสวิสเซอร์แลนด์นั้น มาตรฐานประกันสังคมของเขาดีกว่าเรามากค่าใช้จ่ายที่เราจะได้รับเมื่อบาดเจ็บจากทั้งประกันสังคมและประกันสุขภาพกลุ่ม เมื่อนำมารวมๆกันอาจจะได้เพียงค่ายา ยังไม่รวมค่าหมอ หรือหากเราเป็นโรคร้ายแรงอะไรไป ค่าผ่าตัด ค่านอนโรงพยาบาล หรือค่าตรวจพิเศษต่างๆ ใครจะรับผิดชอบ? ซึ่งค่าใช้จ่ายอื่นๆที่บอกมามีราคาสูงทั้งนั้น หลักหมื่นหลักแสนขึ้นไปล้วนๆ


ลงทุนเพื่อมาตรฐานชีวิตที่ดี อาจฟังดูกว้างและเหมารวมเกินไปสักหน่อย แต่วัฎจักรของมนุษย์คือการเกิด แก่ เจ็บ ตายและส่วนของความเจ็บนั้นแก้ไขได้ด้วยเงิน เราอาจจะต้องเสียเงินทองที่จะนำไปใช้ปรนเปรอตัวเองบ้าง แต่เมื่อใดที่เราเจ็บป่วยขึ้นมา แม้ว่าประกันกลุ่มหรือประกันสังคมจะช่วยแบ่งเบาภาระเราได้บ้าง แต่หากเรามีประกันสุขภาพเดี่ยวไว้ เราจะได้เอาเวลาไปกังวลเรื่องอื่นแทนได้ แทนที่จะมานั่งวุ่นวายใจเกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆหรือค่ารักษาพยาบาล

ขอบคุณข้อมูลบทความจาก health2click.com


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …

ใบขับขี่-บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400cc ขึ้นไป เตรียมสอบเพิ่ม พร้อมอบรมใหม่ รอประกาศเร็ว ๆ นี้

กรมการขนส่งฯ ได้แถลงข้อมูลกับแหลงข่าวว่าทาง ครม. มีมติเห็นชอบการออก ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ แยกจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมใหม่ และมีการทดสอบคนละแบบ โดยมีกำหนดการเตรียมประกาศใช้อย่างเป็นทางการเร็ว ๆ …

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …