คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผมร่วง สาเหตุมาจากอะไรแล้วรักษาได้หรือไม่

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายของเราก็แก่ตัวตามลงไปด้วย จะขยับเขยื้อนตัวแต่ละครั้ง ก็ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน เดี๋ยวก็ปวดนู่นปวดนี่  แถมยังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมายมารุ้มเร้า ปัญหาหนึ่งที่หลายๆ คนประสบพบเจอเมื่อมีอายุมากขึ้น คือ ปัญหาผมร่วง แน่นอนว่า สามารถเกิดขึ้นได้ผู้หญิงและผู้ชายเลยล่ะค่ะ

ผมร่วง

สาเหตุของ “ผมร่วง”

บนศีรษะของเราจะมีสิ่งที่เรียกว่า “ต่อมรากผม (Hair Follicle)”  ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรง โดยโพรงนี้จะถูกเรียกว่า Hair Bulb และภายใน Hair Bulb จะมีรากผมตั้งอยู่บนฐานซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อยึด เรียกว่า ปุ่มปลายแหลม (Papilla)

ดังนั้น ต่อมรากผมแต่ละต่อมจะมีปุ่มปลายแหลม 1 อันเสมอ ปุ่มปลายแหลมเป็นส่วนที่มีเลือดและเส้นประสาทมาเลี้ยง ทำให้เซลล์รากผลสามารถผลิตเซลล์ผมใหม่ออกมาได้ ซึ่งคนที่หัวล้านมีสาเหตุมาจากเซลล์ปุ่มปลายแหลมตายหรือฝ่อไป ทำให้ผมขาดสารอาหาร และหลุดร่วงไปโดยไม่มีการงอกใหม่ 

ในต่อมรากผม จะมี “ฮอร์โมน DHT” หรือที่เรียกกันเต็มๆ ว่า Dihydrotestosterone  มีผลต่อการเจริญเติบโตของ เครา และเส้นผม โดยเฉพาะของผู้ชาย ซึ่ง DHT จะออกฤทธิ์ทำปฎิกริยากับเซลล์สร้างเส้นผมของเรา โดยมันจะออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมให้ผิดปกติทำให้เกิดผมร่วงเยอะมาก นอกจากนี้ DHT ยังทำให้เส้นผมใหม่ที่งอกขึ้นมาทดแทนเส้นผมเดิมที่ร่วงไป มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนเกิดภาวะ ผมบาง หัวล้าน

อาการผมร่วง

ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ส่วนใหญ่อาจจะมาจากหลายๆ ปัจจัยรวมกัน เช่น

 1. ภาวะความเครียด
 2. การแพ้ยาบางชนิด
 3. การฉายรังสี
 4. ติดเชื้อที่หนังศีรษะ
 5. น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว
 6. ภาวะผมร่วงหลังเข้ารับการศัลยกรรม
 7. ภาวะผมร่วงหลังคลอดบุตร
 8. ภาวะผมร่วงตามพันธุกรรม

สาเหตุของอาการผมร่วงอาจจะไม่ได้มาจากอาการเจ็บป่วย แต่เกิดจากการดูแลเส้นผมไม่ดีพอ เช่น มัดผมหรือถักเปียแน่นเกินไป การดึงผม เป็นต้น

ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ถ้ารักษาที่ต้นเหตุของอาการ ก็จะสามารถทำให้ผมหยุดร่วงได้ แต่ก็มีเหตุผลอื่นนอกจากนั้น ที่อาจจะรักษาได้ยากกว่า

ชนิดของอาการผมร่วง

ชนิดของอาการผมร่วง

 • ผมร่วงเป็นหย่อม

อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ (Alopecia Areata) เป็นภาวะผมร่วงที่พบได้บ่อยๆ โดยคนส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ ประมาณ 2-3 หย่อม ทำให้ศีรษะบริเวณที่ผมร่วงเกิดล้านขึ้นมาได้

หรือบางรายที่รุนแรงอาจถึงขั้นผมร่วงทั้งศีรษะก็เป็นได้  โดยสาเหตุนั้นมาจากภาวะภูมิคุ้มกันต่อต้านรากผม ซึ่งผมร่วงชนิดนี้อาจเกิดร่วมกับภาวะขนร่วงที่บริเวณอื่นๆ เช่น หนวด เครา ก็เป็นได้

แต่ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมๆนี้ ถึงไม่รักษาก็สามารถหายได้ เพราะคนส่วนใหญ่จะมีผมขึ้นใหม่เองภายใน 3-6 เดือน โดยบางครั้งผมที่ขึ้นมาใหม่อาจจะมีสีขาว

 • ผมร่วงทั้งหนังศีรษะ

อาการผมร่วงทั้งหนังศีรษะนั้น มีสาเหตุมาจาก ภาวะทางพันธุกรรม (Androgenic Alopecia) หรือ ผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง

โดยในเพศชาย จะเริ่มมีผมร่วงบริเวณขมับหรือหน้าผาก เป็นรูปตัว M และผมบริเวณกระหม่อมจะบางลง ส่วนเพศหญิงนั้นผมจะเริ่มบางลงทั่วทั้งศีรษะ โดย 2 ใน 3 ของผู้ชายจะเริ่มมีอาการผมร่วงตั้งแต่อายุ 35 ปี ส่วนของผู้หญิงนั้นจะเริ่มมีอาการเมื่อเข้าสู่วัยทอง

การรักษาอาการ-“ผมร่วง”

การรักษาอาการ “ผมร่วง”

ในปัจจุบันยังไม่มียาหรือวิธีการที่สามารถรักษาอาการผมร่วงได้ 100% มีเพียงแต่วิธีการที่จะช่วยให้ผมร่วงน้อยลงหรือชะลอการเกิดผมร่วงเท่านั้น

 • การรักษาด้วยยา

สำหรับยาที่สามารถช่วยยับยั้งอาการผมร่วงได้ มี 3 ชนิด คือ

1.Minoxidil (Rogaine) 

เป็นยาใช้ภายนอกรูปแบบโลชั่น โดยยาชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ต่อมรากผมมีการทำงานที่ดีขึ้น และทำให้ผมที่มีอยู่มีอาการร่วงน้อยลง ยาตัวนี้ต้องทาบริเวณที่ผมร่วงวันละ1-2 ครั้งและหากใช้ยาในบริเวณอื่นอย่างไม่ระวังอาจจะทำให้ขนขึ้นในที่ที่ไม่พึงประสงค์ได้

2.Finasteride (Propecia) 

เป็นยาสำหรับรับประทาน ใช้เพื่อการรักษาอาการผมร่วงทางพันธุกรรมโดยสามารถใช้ได้ใน เพศชายเท่านั้น Propecia เป็นยาในตระกูล 5-alpha reductase inhibitors ซึ่งมักใช้เป็นยาเพื่อช่วยการขยายตัวของต่อมลูกหมาก และซื้อได้ตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น

โดยยาชนิดนี้จะช่วยลดอาการผมร่วงโดยการป้องกันการทำงานตามธรรมชาติของฮอร์โมนที่มีต่อรากผมแต่อาการมีผลข้างเคียงบ้าง เช่น ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ซึ่งจะมีผลก็ต่อเมื่อใช้ยาเท่านั้น ถ้าหากเลิกใช้ยาก็จะกลับมาเป็นปกติได้

3.Dutasteride (Avodart)  

เป็นยาในตระกูล 5-alpha reductase inhibitors เช่นเดียวกับ Propecia ซึ่งถูกใช้เพื่อรักษาอาการต่อมลูกหมากโตเป็นหลัก มีหลักการใช้งานและผลข้างเคียงเหมือนกับ Propecia และสามารถใช้ได้ในเพศชายเท่านั้นเหมือนกันอีกด้วย

โดยยาทั้ง 2ชนิด มักจะถูกใช้ “แบบนอกระบบ” ในเพศหญิงเพื่อลงอาการผมร่วง แต่ก็ยังไม่มีการรับรองว่ามันจะปลอดภัยหากเพศหญิงเลือกใช้ยา 2 ชนิดนี้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ เพราะการสัมผัสยานี้อาจจะส่งผลต่อทารกเพศชายที่อยู่ในครรภ์ได้ 

 • การศัลยกรรมปลูกผม

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ผมขึ้นอย่างถาวรได้ แต่วิธีนี้ม่ใช่ทุกคนจะทำได้ โดยการศัลยกรรมปลูกผมนั้น จะใช้เส้นผมบริเวณท้ายทอยของเราเองมาปลูกถ่ายตรงบริเวณที่ผมร่วงทำให้เส้นผมสามารถขึ้นได้ใหม่และไม่กลับไปร่วงอีก

ดังนั้น คนที่จะสามารถทำศัลยกรรมปลูกผมได้ ต้องเป็นคนที่มีเส้นผมขนาดใหญ่ทีท้ายทอยหรือเหนือกกหูและมีความหนาแน่นของผมมากพอเท่านั้น

 • การเลเซอร์เส้นผม

Low-Level Laser Therapy (LLLT) เป็นเลเซอร์ที่ใช้แสงและความร้อนไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการงอกของเส้นผม สามารถทำได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย โดยการทำเลเซอร์จะไปช่วยกระตุ้นเซลล์ในต่อมรากผม ทำให้มีสารอาหารออกมาเลี้ยงเส้นผมมากขึ้น และทำให้เกิดกระบวนการสร้างเซลล์ผมใหม่ได้นั่นเอง

 

นอกจากวิธีที่กล่าวมา ก็มีอีกหลายหลายวิธีที่จะช่วยลดการขาดและหลุดร่วงของเส้นผมได้ เช่น การใช้แชมพูกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะ การฉีดสเตียรอยด์ การปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลเส้นผม เป็นต้น

และถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายวิธีที่สามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้ แต่ก็ยังไม่มีวิธีไหนที่สามารถจะหยุดอาการผมร่วงได้อย่างถาวร อาการผมร่วงหรือศีรษะล้านเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้น มันไม่ใช่อาการที่ต้องวิตกกังวลหรือเสียความมั่นใจในตัวเองไปค่ะ อีกอย่างผมร่วงก็คือผมร่วง ไม่ใช่ผมร่วงแล้วจะเป็นโรคมะเร็งแบบในละคร  ดังนั้น คุณควรศึกษาวิธีการรักษาหรือผลข้างเคียงจากการรักษาก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

สุขภาพ อาการเจ็บป่วย ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะช่วงวัยอายุไม่ถึง 5 ปี นั้น อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ จึงไม่แปลก …

สินเชื่อส่วนบุคคล-สินเชื่อเงินด่วนอนุมัติเร็ว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นสินเชื่อที่เรียกได้ว่ามีเงื่อนไขการขอกู้ยืมที่เข้าใจง่าย หลายธนาคารเปิดให้กู้ได้โดยไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน พร้อมทั้งข้อเสนอที่น่าพึงพอใจ อนุมัติสินเชื่อเร็ว แต่สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่สันทัดเรื่องการขอสินเชื่อ …

เปิดร้านกาแฟ-ธุรกิจส่วนตัว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อาจเริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็ก แล้วค่อย ๆ กู้สินเชื่อธุรกิจมาต่อยอดแล้วขยับขยายไปเรื่อย …