คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรประกันสุขภาพ คืออะไร? ใช่ “บัตรทอง” หรือเปล่า?

ประกันสุขภาพเป็นหนึ่งในรูปแบบกรมธรรม์ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาล (คล้ายประกันภัยรถยนต์) โดยจะแบ่งออกเป็นภาคสมัครใจและภาครัฐสนับสนุน แต่ไม่ได้มีการบังคับเหมือนกับ ประกันรถยนต์ตาม พ.ร.บ. แต่อย่างใด

จึงเป็นเหตุให้ประชาชนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้เกิดความสับสนอยู่บ่อยๆ บัตรทองคืออะไร? มันคือบัตรประกันสุขภาพใช่หรือไม่? แต่จริงๆแล้วทั้งสองชนิดเป็นรูปแบบความคุ้มครองที่แตกต่างกัน บทความนี้จะมาตีความให้กระจ่าง เรื่องบัตรทั้งสองใบนะครับ

ก่อนจะเริ่มต้องบอกก่อนว่าประกันสุขภาพที่ทางรัฐบาลมอบให้ประชาชน (social security) แบ่งหลักๆได้สองแบบคือ ประกันสังคม และ สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า ขอแค่มีสัญชาติไทย ก็สามารถรับสิทธิประโยชน์ตรงนี้ได้ โดยเราจะพูดถึง บัตรทอง หรือ สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้ากันในบทความนี้บัตรประกันสุขภาพ = บัตรของบริษัทประกัน

มีความหมายตรงตัวครับ บัตรประกันสุขภาพเป็นสิ่งที่จะได้รับต่อเมื่อคุณทำกรมธรรม์กับบริษัทประกันภัยสักแห่ง ไม่ว่าจะเป็นซิกน่า เมืองไทย หรือแม้แต่ผู้ให้บริการประกันภัยอย่างกสิกรไทยก็ได้ทั้งสิ้น

โดยบัตรนี้มีหน้าที่เป็นตัวกลาง เชื่อมโยงข้อมูลของผู้ให้ประกันกับโรงพยาบาล ซึ่งในอดีตหากไม่มีบัตรก็ไม่สามารถเคลมได้เลย แต่ในปัจจุบันก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันที่ให้บริการ เพราะปัจจุบันมีหลายๆบริษัทและโรงพยาบาล ที่มีความทันสมัย ใช้ระบบออนไลน์ได้แล้ว เพียงแจ้งรหัสที่อยู่บนบัตร(โทรไปถามบริษัทประกันก็ได้) ก็แจ้งเคลมได้เลย ไม่ต้องสำรองจ่าย

เมื่อเราต้องการเคลม เพียงยื่นบัตรประกันพร้อมบัตรประชาชนให้กับทางโรงพยาบาล บริษัทประกันภัยก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นให้กับคุณเอง


บัตรทอง = บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า

โครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่ดูแลโดย หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นโครงการที่ทางรัฐบาลจัดตั้งให้สำหรับประชาชนไทยทุกคน ควบคู่ไปกับประกันสังคม แต่ประชาชนจะสามารถเลือกใช้สิทธิได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

โดยข้อแตกต่างที่ชัดเจนคือ ประกันสุขภาพถ้วนหน้า จ่ายเพียงสามสิบบาทในการรักษาแต่ละครั้ง ในขณะที่ประกันสังคมจะต้องมีค่าใช้จ่ายทุกเดือนโดยไม่จำเป็นว่าจะเคลมประกันสุขภาพหรือไม่

คล้ายกับประกันสุขภาพปรกติที่สามารถเรียกร้องค่าสินไหมได้กับโรงพยาบาลที่ตกลงกับบริษัทประกันเท่านั้น บัตรทองเองสามารถใช้สิทธิได้เฉพาะโรงพยาบาลหรือศูนย์สาธารณสุขที่ร่วมโครงการ และอยู่ในพื้นที่ที่ท่านลงทะเบียนไว้เท่านั้น หากจะใช้นอกเหนือจากพื้นที่ที่กำหนด จะต้องเป็นเหตุฉุกเฉินถึงชีวิตเท่านั้น


ขอบคุณภาพจาก http://www.nhso.go.th

การลงทะเบียนรับสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าก็ไม่ยากเลย ติดต่อที่ สถานีอนามัย/โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน เช็คเว็บไซต์ของ สปสช. รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นบน Android และ IOS ด้วย


และหากท่านจำเป็นต้องใช้บริการรักษาพยาบาลนอกเขตที่ลงทะเบียนไว้ตอนแรก ก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียง  นำบัตรประชาชนไปที่หน่วยบริการ, โรงพยาบาลที่ต้องการ ในวันเวลาราชการ สามารถเปลี่ยนได้ไม่เกิน 4 ครั้งต่อปีงบประมาณ (1 ต.ค. -30 ก.ย.ของปีถัดไป)


แล้วประกันสุขภาพคุ้มครองโรคอะไรบ้าง?

ประกันจากรัฐบาลที่ไม่เสียเงินน้อยนิด กับประกันของผู้ให้บริการของเอกชนย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว จะมากน้อยขนาดไหน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแผนประกันภัยที่คุณเลือกทำ

ประกันสุขภาพจากภาคเอกชน

จะคุ้มครองมากน้อยอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงในกรมธรรม์และเบี้ยประกันที่จ่ายออกไป แต่จะว่ายิ่งมากยิ่งแพงก็ไม่ถูก หากเลือกดีดี ก็จะได้ข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด ในราคาที่ประหยัดที่สุดได้ด้วย โดยความคุ้มครองของกรมธรรม์ปรกติจะแยกชัดเจนเป็นความเจ็บป่วยของผู้ป่วยใน/ผู้ป่วยนอกมากกว่า

 

ประกันสุขภาพจากภาครัฐ แบ่งออกเป็นประกันสังคมและประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ส่วนประกันสุขภาพของประกันสังคมจะมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับของบัตรทองมาก แต่บัตรทองจะไม่มีความคุ้มครองด้านอื่นๆเหมือนประกันสังคม โดยจะมีความคุ้มครองคร่าวๆดังนี้

 • วางแผนครอบครัว ให้คำปรึกษาคู่สมรส บริการคุมกำเนิด
 • การคลอดบุตร รวมไม่เกิน 2 ครั้ง
 • สุขภาพหญิงมีครรภ์ หรือทารกแรกเกิด
 • วัคซีนคุ้มกันโรคตามนโยบายรัฐ
 • กรองความเสี่ยง เช่นตรวจระดับน้ำตาล ตรวจมะเร็ง
 • ยาต้านไวรัสเอดส์
 • บริการทันตกรรม
 • การตรวจ วินิจฉัย และรักษา โรคทั่วไป
 • ค่ายาและเวชภัณฑ์ และยาที่มีค่าใช้จ่ายสูง ตามประกาศของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
 • ค่าอาหารและค่าห้อง
 • การจัดการส่งต่อผู้ป่วย
 • บริการแพทย์แผนไทย
 • บริการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ และรับอุปกรณ์เครื่องช่วยตามประเภทความพิการได้ตามเกณฑ์ที่ สปสช.กำหนด

แม้จะดูเหมือนเยอะมาก ในราคาเพียง 30 บาทเท่านั้น แต่ยาและทักษะของแพทย์นั้นไม่ได้ด้อยกว่าปรกติแน่นอน สิ่งเดียวที่จะแตกต่างกันคือความสะดวกสบายระหว่างการใช้สิทธิเท่านั้น หากเป็นโรงพยาบาลเอกชนก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้มาก รวมถึงบริการที่รวดเร็วกว่าโรงพยาบาลรัฐที่มีราคาประหยัดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.eldercareinthai.com


เมื่อทราบกันไปแล้วว่าบัตรประกันสุขภาพคืออะไร คุณคงพอเข้าใจขึ้นมาบ้างว่าประกันสุขภาพสำคัญขนาดไหน ต่อให้คุณเลือกจะไม่ใช้ ทางรัฐบาลก็ยังมีมอบให้กับประชาชนทุกคน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะเกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศที่พัฒนาแล้วเท่านั้น รัฐบาลถึงจะช่วยดูแลคนระดับ ‘รากหญ้า’ หรือคนที่มีกำลังจ่ายน้อยสำหรับโรงพยาบาลปัจจุบันนี่แหล่ะ


สนใจทำประกันสุขภาพกับ rabbit finance? คลิ้กเลย

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …