คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สูบบุหรี่

รู้มั้ย? สูบบุหรี่ สูบโรคร้ายเข้าสู่ร่างกาย

ปัจจุบันในเรื่องของสุขภาพร่างกาย เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่ล้อมรอบตัวเราอยู่มีมากมาย จนก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน

และหนึ่งในมลพิษสำคัญที่ว่านี้ คือ บุหรี่ อันเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจ และหลอดเลือด วันนี้ rabbit finance จะพาไปทำความรู้จักกับอันตรายที่มาจาก บุหรี่ กันให้มากขึ้น

[rabbitads slug=banner1]


สูบบุหรี่

บุหรี่ ต้นเหตุความเจ็บป่วย

31 พฤษภาคมของทุกปีวนมาถึง อาจทำให้หลายคนได้เริ่มตระหนักถึง อันตรายของบุหรี่ตัวร้าย เพราะวันนี้ คือ วันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day วันที่กระตุ้นให้คนสูบบุหรี่ทั้งหลายหันมาเลิกสูบ เพื่อสุขภาพของตัวคุณและคนรอบข้าง

บุหรี่ จัดว่าเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่คนติดทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยค่านิยมที่ว่า ทำแล้วเท่ ทำแล้วดี สูบแล้วหายเครียด สูบแล้วสมองโล่ง แต่คุณคิดว่านั่นเป็นเหตุผลที่ดีพอ กับที่คุณต้องเอาสุขภาพของตัวเองเข้าแลกหรือเปล่า เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า บุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น

แต่แม้จะรู้ว่าบุหรี่มีอันตรายแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะทำให้ใครหลายคน โบกมือลากับมันได้ จนกว่าเจ้าโรคต่างๆที่ว่ามานี้ จะเกิดขึ้นกับตัวเอง เหมือนกับสุภาษิตที่ว่า ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา

สูบบุหรี่

ทำไม? ต้องสูบบุหรี่

หลายคนคงสงสัย ว่าทำไมคนไทยถึงนิยมสูบบุหรี่ ทั้งที่บุหรี่มีอันตราย มีตัวอย่างของคนที่สูบบุหรี่แล้วเป็นโรคร้ายให้เห็นมากมาย แต่ทั้งๆ ที่มันเป็นภัยใกล้ตัวขนาดนี้ ทำไมยังเลือกที่จะสูบบุหรี่ นั่นเป็นเพราะว่า

 • ความอยากรู้ อยากลอง

ต้องยอมรับว่าคนที่ติดบุหรี่ส่วนใหญ่ เริ่มต้นจากความอยากลอง ตื่นเต้น สนุกสนาน ท้าทาย แม้จะรู้ว่าบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดีก็ตาม

 • ตามเพื่อน

เพื่อนมีอิทธิพลสูงที่จะนำพาให้วัยรุ่นติดบุหรี่ เพราะกลัวเพื่อนไม่คบ เพื่อนไม่ยอมรับ ไม่ให้เข้ากลุ่ม

 • เข้าสังคม

ไม่ว่าจะงานสังสรรค์ งานเลี้ยง งานรับรองต่างๆ บางครั้งบุหรี่อาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ เพื่อให้เข้าในสังคมนั้นๆได้

 • ความเครียด

ข้ออ้างหลักของคนติดบุหรี่ คือ ความเครียด เพราะเครียดจึงหาที่ระบายด้วยการ สูบบุหรี่ แต่รู้ไหมคะว่าบนโลก ไม่ได้มีบุหรี่เพียงอย่างเดียวที่เป็นตัวช่วยคลายความเครียดได้

 • สื่อโฆษณา

โฆษณามีผลแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งทางตรงและทางอ้อม คุณต้องเคยเห็นผู้ชายหล่อๆ ยืนสูบบุหรี่เท่ๆ ในหน้าจอ ไม่ใช่ชายแก่ใกล้ตายที่มาบอกโทษของบุหรี่แน่นอน

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

สูบบุหรี่

โรคร้ายของฝากจาก บุหรี่

อย่างที่รู้กันดี โรคร้ายที่มากับบุหรี่มีมากนัก เราลองมาดูว่าแต่ละโรคจะอันตรายขนาดไหน

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นโรคหนึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะในภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เนื่องจาก สารนิโคติน และสารเสพติดอื่นๆ ในบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัว และตีบลง ทำให้เลือดไปเลี่ยงหัวใจได้ยากขึ้น

จากข้อมูลองค์กรอนามัยโลก บอกว่า หากคุณเลิกบุหรี่ได้หนึ่งปี จะลดอัตราการตายของโลกหลอดเลือดหัวใจได้ถึงร้อยละ 50 ทีเดียว

 • ถุงลมโป่งพอง

ถุงลมโป่งพอง เป็นที่รู้กันดีว่าสาเหตุหลักมาจากผู้ป่วยสูบบุหรี่ ทำให้เนื้อปอดและถุงลมเล็กๆ ค่อยๆเสื่อมสภาพลง รวมตัวกันจนโป่งพองมากขึ้น ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการหายใจลำบาก และหายใจยาก จนถึงหายใจได้ไม่เต็มปอดสร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

 • หลอดเลือดสมองตีบ

อีกหนึ่งโลกที่น่ากลัว คือ หลอดเลือดสมองตีบ เพราะเป็นโรคที่เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดสมองแตกได้ จะทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤต อัมพาต และอาจจะเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกเช่นกัน นับว่าสูบบุหรี่ครั้งนึง ก็สูบโรคร้ายเข้าตัวมามากเลยทีเดียว

 • โรคระบบทางเดินอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร  โรคลำไส้อักเสบ โรคมะเร็งช่องปาก และมะเร็งหลอดอาหาร จะเป็นโรคที่พบได้ในผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งหากใครที่สูบบุหรี่จัดมากๆ ต่อวัน อาจจะทำให้กระเพาะอาหารทะลุได้

สูบบุหรี่

 • ตาบอดถาวร

ตาบอดถาวร หลายคนคงคิดไม่ถึงว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะเสี่ยงต่อการตาบอดได้ แต่หากคุณสูบบุหรี่บ่อยๆ สารพิษในบุหรี่จะทำให้เกิดต้อกระจกได้ง่ายขึ้น อีกทั้งสารพิษจากบุหรี่ ยังเป็นตัวการสำคัญทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยง จอตาเรตินา เกิดการตีบตัน จนส่งผลให้ตาบอดถาวร

 • โรคหอบหืด

แน่นอนว่าเมื่อเป็นควันพิษ มีผลต่อระบบทางเดินหายใจของทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรง อาจจะส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืดสูง

ไม่ใช่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายโรคที่เป็นอันตรายต่อตัวผู้สูบบุหรี่ และไม่ใช่แค่ผู้สูบบุหรี่เท่านั้นเพราะ คนรอบข้างก็ได้รับผลกระทบไปด้วย บ่อยครั้งที่ผู้ไม่สูบบุหรี่ป่วยเป็นโรคร้าย สาเหตุมาจากการได้รับควันบุหรี่จากคนใกล้ชิด หรือคนภายในครอบครัว ดังนั้น หากคุณไม่รักตัวเอง ไม่กลัวที่จะเป็นโรคร้ายใดๆ แต่หยุดสูบบุหรี่ เพื่อคนในครอบครัวที่คุณรักเถอะค่ะ rabbit finance ขอแนะนำ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …