คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันยุง

4 ยุงตัวร้าย ที่ต้องระวัง! โดนกัดอันตรายถึงชีวิต

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงฤดูฝนเป็นฤดูที่ยุงชุกชุมมากเป็นพิเศษ ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากยุงได้ เพราะยุงเป็นพาหะนำโรคร้าย ๆ หลายชนิดมาสู่คนได้ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคมาลาเลีย โรคเท้าช้าง และโรคไข้สมองอักเสบ วันนี้ rabbit finance ได้รวบรวมชนิดของยุงร้ายที่ต้องระวังมาฝากกัน 

ประกันยุง

 

4 ประเภทยุงร้าย ที่นำโรคร้าย ๆ มาสู่คน 

ยุง ถือว่าเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่พิษสงล้นเหลือ เพราะนอกจากจะกัดให้รู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ หรือรำคาญแล้วนั้น ยุงแต่ละชนิดก็ยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย ซึ่งไม่ได้มีเพียงโรคไข้เลือดออก หรือไข้มาลาเรียเท่านั้น ว่าแต่ยุงมีกี่ประเภทกันแน่ แล้วยุงตัวไหนนำโรคร้ายอะไรมาสู่เราได้บ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

ยุงลาย

1.ยุงลาย (Aedes)

ยุงลายเป็นชนิดที่พบมากที่สุด ตามครัวเรือนทั่วไป ซึ่งยุงลายสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 

  • ยุงลายบ้าน ส่วนใหญ่จะวางไข่บนบริเวณน้ำขัง โดยเฉพาะที่อยู่ในภาชนะต่าง ๆ เช่น ตุ่มน้ำ ยางรถยนต์เก่า แจกัน กระถางต้นไม้ ถ้วยรองตู้กับข้าว กระป๋องต่าง ๆ ซึ่งยุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออในประเทศไทย 
  • ยุงลายสวน มักพบได้ตามสวนผลไม้ สวนยาง หรืออุทยานต่าง ๆ ที่มีความรกทึบ แสงแดดส่องไม่เป็นพาหะนำโรคไข้ชิคุนกุนยา และไข้เลือดออก 

ทั้งนี้ ยุงลายมีสีดำ วางไข่ครั้งละ 140 ฟอง ไข่จะใช้เวลาฟักตัวภายใน 4 วัน มักจะชอบวางไข่ทีละฟองในภาชนะที่มีน้ำขัง และชอบกินเลือดคน ออกหากินเวลากลางวัน หากที่บ้านมีเด็กเล็กและชอบนอนกลางวัน ก็ควรมีมุ้ง หรือติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุงร้ายเหล่านี้ 

ยุงก้นปล่อง

2.ยุงก้นปล่อง (Anopheline)

ในประเทศไทยมียุงก้นปล่องกว่า 73 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 3 สายพันธุ์ที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียมที่มากับยุง ซึ่งโรคมาลาเรียเป็นโรคที่อันตรายมาก เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตได้เลยนะคะ ซึ่งอาการป่วยจะปรากฏหลังถูกยุงกัด 10-14 วัน อาการที่พบทั่วไป คือ ผู้ป่วยจะมีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงที่เรียกว่ามาลาเรียขึ้นสมอง ปวดศีรษะรุนแรง ตับโต น้ำตาลในเลือดต่ำ ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด

ประกันยุง

3.ยุงรำคาญ (Culex)

พบบ่อยในช่วงฤดูฝน แถบทวีปแอฟริกาและเอเชีย ออกหากินในเวลากลางคืน มักจะชอบดูดเลือดคนและสัตว์เลือดอุ่นอย่างวัว ควาย และหมู ซึ่งเป็นพาหะนำโรคเท้าช้าง โรคมาลาเรีย ไข้เลือดออก โรคชิกุนกุนย่า และโรคไข้สมองอักเสบ

โดยยุงรำคาญชนิดนี้มักวางไข่เป็นแพ ซึ่งใน 1 แพ มีประมาณไข่ 153 ฟอง โดยจะชอบฟักตัวในบริเวณที่มีน้ำขังเน่าเสีย เช่น ในท่อระบายน้ำ ยางรถยนต์ที่มีน้ำขัง ตุ่มใส่น้ำ หรือในภาชนะน้ำขังสกปรก โดยทั่ว ๆ ไป น้ำลายของยุงชนิดนี้ก่อให้เกิดอาการคันและมีตุ่มแดงผุดขึ้นบนผิวหนัง หากเกาแรง ๆ อาจจะทำให้เป็นแผลและยิ่งมีโอกาสอักเสบมากขึ้น

ประกันยุง

4.ยุงลายเสือ หรือยุงแมนโซเนีย (mansonia) 

มีแหล่งเพาะพันธุ์ตามแอ่ง หรือหนองน้ำที่มีวัชพืชและพืชน้ำต่าง ๆ เช่น จอกแหน ผักตบชวา แพงพวยน้ำ หรือหญ้าปล้อง ชอบกัดกินเลือดของสัตว์และคน ออกหากินเวลากลางคืนและเวลากลางวัน โดยยุงชนิดนี้เป็นพาหะของโรคเท้าช้างที่มาจากเชื้อไมโคร ฟิลาเรีย พบมากบริเวณที่ราบทางฝั่งตะวันออกของภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปจนถึงนราธิวาส และบริเวณชายแดนไทย – พม่า

ยุงลายเสือที่มีในประเทศไทยมีด้วยกันประมาณ 412 ชนิด เป็นยุงขนาดใหญ่ เส้นปีกมีเกล็ดใหญ่สีอ่อนสลับเข้มปกคลุม บางชนิดมีสีเหลือง ขาวสลับดำคล้ายลายของเสือโคร่ง และบางชนิดมีลายออกเขียวคล้ายตุ๊กแก ขาลายเป็นปล้อง ๆ บริเวณขามีสีแบบตกกระ มีแถบขาวล้อมรอบ เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นยุงลายเสือ


ประกันยุง

ประกันต้านยุงตัวยุ่ง โดยกรุงเทพประกันภัย 

เมื่อทราบถึงอันตรายของยุงแต่ละประเภทที่จะมานำมาซึ่งโรคร้าย ที่อาจคร่าชีวิตเราลงไปได้ ก็อย่าลืมระวังตัวอย่าให้โดนยุงกัด ไม่ปล่อยให้ยุงเข้าบ้านและหมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทั้งภายในและภายนอกบริเวณที่อยู่บ้าน 

อย่างไรก็ตาม การควบคุมและกำจัดยุงบางครั้งก็ควบคุมได้ยาก ฉะนั้นแล้วการทำ ประกันต้านยุงตัวยุ่ง โดยกรุงเทพประกันภัย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันที่ดีได้ เพราะประกันประเภทนี้ให้ความคุ้มครองถึง 5 โรคร้ายที่เกิดจากยุง ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา โรคไข้สมองอักเสบ เจ อี โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรชิคุนกุนยา และโรคไข้จับสั่น หรือไข้ป่า นั่นเอง 

โดยความคุ้มครองนั้นผลประโยชน์จะชดเชยปลอบขวัญ กรณีเป็นผู้ป่วยในติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 วัน ชดเชย 1 ครั้งตลอดระยะเวลาเอาประกันภัย ในทุนประกันภัย 60,000 บาท และผลประโยชน์ชดเชยรายวัน กรณีเป็นผู้ป่วยในสูงสุด 30 วัน นับจากวันแรกที่เข้าพักรักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน 1  ครั้งตลอดระยะเวลาเอาประกันภัย ด้วยทุนประกันภัย 1,600 บาท เบี้ยประกันรายปีเพียง 360 บาท เท่านั้น 

สนใจทำประกันยุงได้ที่ rabbit finance คลิกเลย!

ประกันยุง

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ไฟ abs
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เมื่อต้องเจอกับปัญหาไฟ abs โชว์ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี

เคยสังเกตกันไหมว่า รถยนต์ที่เราขับเป็นประจำทุกวัน แต่วันนี้ดันมีไฟ ABS โชว์ขึ้นมาตลอดแสดงว่า รถยนต์ของคุณนั้นเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเบรก เนื่องจาก ABS ย่อมาจาก Antilock …

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ …

ถุงลมนิรภัย
ประกันรถยนต์

เปิดสเปครถยนต์ปลอดภัย จัดถุงลมนิรภัยครบทุกตำแหน่ง

เมื่อคิดจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน นอกจากจะเลือกรถที่ตรงตามการใช้งาน สี หรือสเปคเครื่องยนต์ที่เราอยากได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือ ถุงลมนิรภัยของรถคันนั้น ควรจัดให้มีแบบเต็มทุกตำแหน่ง เพื่อเป็นการเซฟความปลอดภัยให้แก่คนขับ และผู้ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย ซึ่งวันนี้ …