คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

เผย 8 เทคนิค ดูแลสายตา สำหรับผู้สูงอายุให้แจ่มว๊าว

ปัญหาทางสายตาของผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักคิดกันไปเองว่าเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย และคิดว่าไม่ต้องรีบมาพบแพทย์ แต่แท้จริงแล้วอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ วันนี้ rabbit finance นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษาดวงตาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น แม้จะสูงอายุแล้วก็ตาม

ประกันสุขภาพ

เคล็ดลับการถนอมดวงตา สำหรับผู้สูงอายุ

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด

ทุกครั้งที่ต้องออกแดดควรปกป้องดวงตาจากแสงแดด ด้วยการสวมใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันดวงตาจากแสง UV เพราะอาจทำให้แสบตา เคืองตา ตาแห้ง หรือกระจกตาอักเสบได้ ซึ่งถ้าทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานอาจทำให้เป็นโรคต้อลม ต้อเนื้อ และเกิดต้อกระจกก่อนวัยอันควร

2.ต้องได้รับการตรวจตากับจักษุแพทย์

แม้ว่าจะอายุเกิน 40 ปี และไม่มีอาการทางสายตาเลย ก็ควรจะตรวจตาอย่างละเอียดกับจักษุแพทย์ เพราะโรคตาหลาย ๆ อย่าง เช่น ต้อหิน หรือคนที่มีโรคประจำตัว กินยาประจำที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตาโดยที่เราไม่รู้ตัว ก็อาจจะต้องตรวจเช็กตาเป็นระยะ เพื่อเป็นการป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตาที่อาจจะรุนแรงจนรักษายากขึ้น

ประกันสุขภาพ-ตรวจต้อกระจก

3.ควบคุมน้ำตาล ไม่ให้เบาหวานขึ้นตา

ผู้สูงอายุและคนที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวาน ควรควบคุมน้ำตาลให้ดี เพราะถ้าคุมไม่ได้หรือคุมไม่ดี อาจทำให้ตาเกิดความผิดปกติที่เส้นเลือดจอประสาทได้ ซึ่งมีผลทำให้เส้นเลือดรั่วซึม หรือมีการกระตุ้นเส้นเลือดใหม่ มีเลือดออกในตา หรือจอประสาทตาหลุดลอกได้ ดังนั้น ถ้าเป็นเบาหวาน ควรตรวจขยายม่านตาดูจอประสาทตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเฝ้าระวังและรักษาภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น

4.อย่าขยี้ตา

ดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบาง การขยี้ตา หรือนวดตาแรง ๆ จะทำให้เกิดโรคอื่นตามมาได้ เช่น โรคกระจกตาโป่งพอง และเลนส์เคลื่อน เป็นต้น และมือที่ขยี้ตานั้นทำให้ติดเชื้อได้ง่าย เนื่องจากมือเป็นอวัยวะที่สัมผัสเชื้อโรคมากมาย หากขยี้ตา หรือเอามือสัมผัสตาบ่อย ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคตาแดง ตาอักเสบ และต้อกระจก ได้เช่นกัน

ประกันสุขภาพ

5.รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่

อาหารที่ดีส่งผลให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ผักบุ้ง แครอท ตำลึง ผักคะน้า ฟักทอง มะละกอสุก มะม่วงสุก และ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ในการชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตา แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

6.หมั่นสังเกตการมองเห็นของตัวเองทีละข้าง

คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองโดยการหลับตา หรือปิดตาดูทีละข้าง เพื่อดูว่าตาแต่ละข้างมองเห็นผิดปกติหรือไม่ เช่น มัวเป็นส่วน ๆ มองไม่ชัด ตาไม่โฟกัส หรือเกิดภาพซ้อน เป็นต้น ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าว เราขอแนะนำให้รีบไปตรวจรักษากับจักษุแพทย์เป็นการด่วน เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาได้ตรงจุดยิ่งขึ้น

ประกันสุขภาพ-ตรวจตา

7.ทำความสะอาดดวงตาอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะทุกครั้งที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ คุณควรถอดออกและทำความสะอาดอย่างดีด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรใส่นอน ไม่ใส่ว่ายน้ำ หรือใส่อาบน้ำ เพราะถ้าดูแลไม่ดีอาจจะส่งผลให้กระจกตาติดเชื้อ และมีจุดขาว ๆ ขึ้นที่ดวงตา ซึ่งจะส่งผลให้ระคายเคืองตาได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงสารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาดที่อาจจะไหลเข้าตาระหว่างล้างหน้า เพราะมีส่วนทำให้ตาอักเสบได้ง่าย

8.ใช้ยาหยอดตาอย่างเหมาะสม

คุณไม่ควรใช้ยาหยอดตาพร่ำเพรื่อ ควรหยอดยาที่บริเวณกระพุ้งเปลือกตาครั้งละ 1 -2 หยด สำหรับชนิดน้ำหรือชนิดน้ำแขวนตะกอน และถ้าเกิดกรณีที่มียาหยอดตามากกว่า 1 ชนิด ให้หยอดยาแต่ละชนิดห่างกันอย่างน้อย 5 นาที จากนั้นก็หลับตา แล้วค่อย ๆ กระพริบตาช้า ๆ เพื่อให้ยากระจายไปทั่วดวงตา ที่สำคัญคือห้ามใช้มือเช็ด หรือขยี้ตาเด็ดขาด

ประกันสุขภาพ

ปกป้องดวงตาด้วยประกันสุขภาพ IPD/OPD

เพื่อการปกป้อง ดูแลดวงตา และรักษาดวงตาสำหรับผู้สูงอายุให้เสื่อมช้าลง การตรวจสุขภาพตาเป็นประจำและสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ดี ฉะนั้นแล้วการซื้อประกันสุขภาพผู้ป่วยใน และประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ยังเป็นหลักประกันให้กับชีวิตและครอบครัวของตัวเองได้อีกด้วย

นอกจากนี้ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน และประกันสุขภาพผู้ป่วยนอกยังช่วยคุณได้เมื่อยามเจ็บป่วย แต่ถ้าใครยังกังวลว่าจะไม่ครอบคลุมถึงโรคในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น ก็สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมทุกการรักษา คุณจะได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และปราศจากความกังวล

สนใจซื้อประกันสุขภาพ IPD / OPD ได้ที่ rabbit finance

ประกันสุขภาพ-ผู้ป่วยใน-ผู้ป่วยนอก

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …