คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

กลัวในที่ชุมชน โรคแปลกที่ไม่ควรมองข้าม

คุณอาจเคยเจอคนรอบข้างกลัวโน้น กลัวนี่ หรือกลัวสิ่งแปลก ๆ ที่คาดไม่ถึง ซึ่งอาจจะเคยมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว จึงไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นั่นอาจจะเป็นบ่อเกิดของ “โรคกลัวในที่ชุมชน” ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำไปสู่โรคร้ายในอนาคตได้

ประกันสุขภาพ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น ‘โรคกลัวในที่ชุมชน’

โรคกลัวในที่ชุมชน หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Agoraphobia เป็นอีกหนึ่งโรคของคนที่ชอบวิตกกังวล รวมถึงไปจนถึงอาการตื่นตระหนกเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก ซึ่งมีสาเหตุและอาการที่น่าสังเกต ดังนี้

  • มีความรู้สึกอับอาย หรือรู้สึกไม่มั่นใจเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก แม้แต่อยู่ในที่คับแคบก็ตาม เช่น ลิฟต์ โรงภาพยนตร์ เป็นต้น
  • เกิดอาการกลัวที่จะถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวเป็นเวลานาน
  • เมื่อต้องอยู่ในสถานที่เปิดกว้าง เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ลานจอดรถ ก็อาจจะทำให้เกิดความกังวลได้
  • ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล มีภาวะแพนิค โรคย้ำคิดย้ำทำ รวมทั้งโรคกลัวชนิดอื่น ๆ เช่น โรคกลัวที่แคบ หรือโรคกลัวการเข้าสังคม เป็นต้น
  • เคยได้รับการกระทบกระเทือนทางด้านจิตใจรุนแรง เช่น ถูกทำร้ายร่างกาย ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือคนใกล้ตัวเสียชีวิต เป็นต้น
  • มีพฤติกรรมใช้สารเสพติดทำให้เกิดอาการหลอนและหวาดระแวง
  • เกิดจากพันธุกรรม อาจจะมีคนในครอบครัวเคยป่วยโรคนี้มาก่อน
  • พบมากในเพศหญิง ช่วงวัยหนุ่มสาวมากกว่าวัยอื่น ๆ

ประกันสุขภาพ

การรักษาโรคกลัวในที่ชุมชน

  • เริ่มต้นการรักษาด้วยการบำบัด เมื่อรู้ว่ากลัวอะไร หรือสถานที่ไหน ก็ให้เข้าหาสิ่งนั้นหรือสถานที่นั้นบ่อย ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้เกิดความเคยชิน โดยอาจจะเริ่มจากสถานที่หรือสิ่งของที่กลัวน้อยที่สุดก่อน แล้วเมื่ออาการดีขึ้น ค่อยเพิ่มระดับความกลัวไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความเคยชิน และหายกลัวในที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยต้องร่วมมือในการบำบัดเป็นอย่างดี
  • เมื่อผู้ป่วยได้ลองรักษาด้วยการบำบัดแล้วยังไม่หาย หรืออาการไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร ก็อาจจะต้องเข้าสู่กระบวนการกินยาโดยยาที่นำมาใช้จะเป็นกลุ่มยาเพื่ออาการทางประสาทและสมอง เช่น ยาแก้โรคซึมเศร้าบางชนิด ยาแก้โรคจิตบางชนิด และยาระงับอาการสั่น หรือ เบต้าบล็อกเกอร์ ร่วมกับการรักษาแบบบำบัด และเมื่ออาการเริ่มทุเลาลง แพทย์จะค่อย ๆ ลดยาลงเช่นกัน

[rabbitads slug=full-screen]

ประกันสุขภาพ

ทุกการเจ็บป่วยอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ล้วนแล้วแต่ต้องใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยปละละเลย ฉะนั้นการทำประกันสุขภาพถือว่าเป็นการวางแผนที่ดี และยังช่วยแบ่งเบาภาระในยามเจ็บป่วย ไม่ทำให้ต้องเดือดร้อนขวนขวายหาเงินเพื่อมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าห้องพักฟื้นแสนแพง รวมถึงค่าผ่าตัด และค่ายาอีกหลายขนาน ซึ่งนับวันมีแต่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นและสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน

นอกจากนี้ การทำปรักันสุขภาพยังให้ความคุ้มครองทุกกลุ่มอาการที่สุ่มเสี่ยง คุณจึงสบายใจหายห่วงว่าจะได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ ซึ่งหลาย ๆ กรมธรรม์ก็มีโรงพยาบาลเครือข่ายทั่วประเทศ ทำให้สะดวกสบายต่อการเข้ารับการรักษา ที่สำคัญยังมีความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตให้คุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครอยากดูแลสุขภาพแต่เนิ่น ๆ การทำประกันสุขภาพก็น่าสนใจไม่น้อย

rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่มีประกันสุขภาพให้คุณได้เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองจากหลายบริษัทชั้นนำ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ที่สุด และคุ้มค่าที่สุด

 สนใจซื้อประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …