คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เปรียบเทียบประกันสุขภาพ

“ภูมิแพ้เหงื่อ” เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่เล็ก

เหงื่อเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่อาการผื่นคันแสบบ่อย ๆ แบบนี้ อาจจไม่ปกติเสียแล้ว เอ๋ แล้วมันคืออะไรกัน? ภูมิแพ้เหงื่อรึเปล่านะ แล้วโรคนี้คืออะไร? น่ากลัวไหมนะ? ตาม rabbit finance ไปหาคำตอบกันเลย

 

ทำประกันสุขภาพที่ไหนดี

ภูมิแพ้เหงื่อ เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด

รู้จักกับ โรคแพ้เหงื่อ ภูมิแพ้ที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง (Allergic dermatitis) อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง เหมือนกับที่บางคนแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น หรือแพ้อาหารทะเลบางชนิดที่ไม่สามารถทานได้ ซึ่งในกรณีนี้ผู้ป่วยจะแพ้เหงื่อของตัวเองนั่นเอง

สังเกตได้ง่าย ๆ ร่างกายจะไวต่อเหงื่อมากกว่าปกติ  มีอาการคัน แสบ และรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อมีเหงื่อออก โดยเฉพาะตามจุดที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ใบหน้า ลำคอ ขาหนีบ หรือข้อพับต่าง ๆ 

นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่เหงื่อออก มักมีผดผื่น หรือตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นตามร่างกายเป็นประจำ และผดผื่นที่ขึ้นตามร่างกายจะเกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ก่อนจะค่อย ๆ ยุบ และจางหายไปเอง แต่ถ้าหากมีเหงื่อออกอีกครั้ง อาการแพ้เหล่านี้ก็อาจจะกลับมาได้อีกเช่นกัน

ถึงแม้จะดูเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงมาก แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน ผู้ที่แพ้เหงื่ออาจจะไม่สามารถออกกำลังกายกลางแจ้ง เดินทางในช่วงกลางวันที่มีฝุ่นควันและแดดเปรี้ยง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ชีวิตคงจะยากขึ้นแน่ ๆ

โรคภูมิแพ้เหงื่อ หรือ โรคแพ้เหงื่อตัวเอง เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย 

เลือกซื้อประกันสุขภาพ

ภูมิแพ้เหงื่อ เกิดจากอะไรบ้างนะ? 

ภูมิแพ้เหงื่อนั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นมาตั้งแต่แรกเกิด แม้ว่าวัยเด็กของคุณจะไม่มีอาการแพ้เหงื่อตัวเอง แต่ก็สามารถเป็นได้เมื่อมีอายุมากขึ้น! โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

ปฏิกิริยาที่ผิดปกติของร่างกาย

คนที่เป็นโรคนี้ ผิวหนังจะมีความไวต่อเหงื่อภายในร่างกายเป็นพิเศษ สาเหตุอาจมาจากการทำงานของเซลล์ภูมิแพ้ที่ผิดปกติภายในร่างกาย หรือเพราะระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานมากเกินไป

เป็นโรคผิวหนังอยู่แล้ว

โรคผิวหนังบางชนิด อาจเป็นปัญหาสำคัญที่พร้อมจะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณผิดปกติโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้คุณเกิดอาการคัน ๆ แสบ ๆ ตามร่างกาย และมีปฏิกิริยาที่ไวต่อเหงื่อมากขึ้น

อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ก็เสี่ยงที่จะเจอกับเชื้อโรค และแบคทีเรีย แน่นอนว่า พื้นที่ที่มีฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตราฐานเอง อาจเป็นตัวเร่งปฎิกิริยาให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น นอกจากฝุ่นแล้ว สภาพแวดล้อมที่มีละอองเกสรมาก ๆ หรือเต็มไปด้วยขนสัตว์ก็อาจส่งผลได้เช่นกัน

ผิวบอบบางและแพ้ง่าย

คนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าถ้าใครมีพื้นฐานเป็นคนมีผิวบอบบาง แพ้ง่ายอยู่แล้ว โอกาสที่จะแพ้เหงื่อตัวเองก็มีมากขึ้นไปด้วย แถมหงื่อของคนเราก็อุดมไปด้วยแบคทีเรียและเชื้อโรคมากมาย เมื่อสัมผัสปริมาณมาก ๆ  อาจทำให้มีอาการระคายเคืองเป็นธรรมดา ซึ่งสะสมนานเข้าก็อาจจะแพ้เป็นการถาวร

ซื้อประกัน

แล้วแบบนี้ รักษาได้ไหม ? 

เนื่องจาก โรคแพ้เหงื่อ คือ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเกิดอาการ ก็สามารถทานยาแก้แพ้ได้ แต่ควรเป็นยาแก้แพ้ที่ทางแพทย์แนะนำจะดีกว่า ส่วนวิธีการรักษาอาการแพ้เหงื่อในเบื้องต้น สามารถทำได้ง่าย ๆ  โดยเน้นวิธีที่ลดเหงื่อตามร่างกายให้ได้มากที่สุด หรือเหงื่อต้องไม่เกาะสะสมมากจนเริ่มเกิดอาการแพ้ เช่น 

  • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่เป็นสาเหตุให้เหงื่อออก
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ร้อน ๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดเหงื่อตามร่างกาย
  • พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงความเครียด
  • ไม่อาบน้ำที่เย็นจัด หรือร้อนจัดจนเกินไป รูขุมขนจะได้ไม่ผลิตน้ำออกมาทดแทน
  • เมื่อเกิดอาการคัน ผื่น ห้ามคัน ห้ามเกา ไม่เช่นนั้นอาจเป็นแผลกับผิวหนัง และเชื้อโรคสามารถเข้าตามแผลได้ง่ายกว่าเดิม 
  • หมั่นอาบน้ำ ทำความสะอาดเพื่อล้างคราบเหงื่อออก
  • ในกรณีที่อยู่นอกบ้าน ไม่สะดวกอาบน้ำ ให้ใช้ผ้าเย็นหรือผ้าชุบน้ำเช็ดตามข้อพับต่าง ๆ เพื่อลดการเกิดเหงื่อ หรือใช้น้ำเปล่าล้างเหงื่อออกเสียก่อน

ส่วนวิธีการที่รักษาให้หายอย่างเด็ดขาดจะต้องปรึกษาแพทย์ร่วม โดยแพทย์จะมีการรักษาที่แตกต่างออกไป ไม่ควรพยายามรักษาด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการซื้อยามาทานเอง หรือทานยาไม่ครบมื้อตามหมอสั่ง

ประกันสุขภาพออนไลน์

แม้ว่าอาการแพ้เหงื่อจะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่หากคุณตรวจพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติ ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ควรรีบปรึกษาแพทย์และเข้ารับการตรวจรักษาโรคอย่างละเอียด ยิ่งช่วงนี้ประเทศไทยเต็มไปด้วยอากาศร้อนอบอ้าวด้วยแล้ว ยิ่งต้องดูแลให้ดี! 

ถ้าใครมองหาผู้ช่วยดูแลสุขภาพ ก็ต้องนี่เลย ประกันสุขภาพ จาก rabbit finance ที่ให้คุณได้เลือกประกันที่ตอบโจทย์ เปรียบเทียบเบี้ยประกันสุขภาพที่ตรงใจ เลือกได้ว่าจะให้ความคุ้มครองแบบไหน ไม่ใช่แค่โรคแพ้เหงื่อเท่านั้น แต่อาการเจ็บไข้ได้ป่วยอื่น ๆ ก็คุ้มครองด้วยนะ แถมยังสมัครง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประตูหนีบนิ้ว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด

ประตูหนีบนิ้ว อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แน่นอนว่าดูผิวเผินอาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ประตูหนีบนิ้ว อาจจะเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิดก็ได้ ว่าแต่ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราจะทำอย่างไรดีนะ …

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ปัจจุบันมีผู้คนหันมาใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อความคล่องตัวในการประกอบธุรกิจกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การค้าออนไลน์ ที่ต้องมีการแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อมีปริมาณการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพิ่ม ผู้ขับขี่ก็ควรระมัดระวังในการขับขี่รถ เพราะทุกครั้งที่วิ่งขับขี่บนท้องถนนนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

How To ดูแลรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นานๆ ยังไงดี ?

เข้าสู่ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่อีกครั้ง และบางคนจะได้ Work from home กันแล้ว ทำให้แทบจะไม่ได้ออกไปไหน แล้วแบบนี้ ถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้บ้านนานๆ …