คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพใช้ ยื่นภาษี เพื่อลดหย่อนภาษีได้จริงๆ เหรอ

นอกจากบ้านที่ต้องผ่อน หนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่าย ค่ารถก็ต้องส่ง ค่าข้าวก็ต้องกิน ค่าโซเชียลก็อีกด้วย ได้เงินเดือนมาแปปเดียวก็หายไปกับลม ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือน หรืออาชีพอะไรก็ตามที่มีเงินเข้าบัญชีเงินฝากอย่างสม่ำเสมอ หรือเป็นบุคคลที่มี เงินได้พึงประเมิน 8 ประเภท ต้องเสียภาษีให้กับรัฐบาลด้วย ห้ามลืมเด็ดขาด

โดยผู้ที่จะยืนภาษีต้องมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไป หรือตกอยู่ปีละ 240,000 บาทต่อปี น่าจะเกิดคำถามในใจของเด็กจบใหม่ที่มีรายได้อยู่เดือนละ 15,000 บาทว่า เราต้องยื่นภาษีไหม ต้องคำนวนภาษีด้วยรึเปล่าเพราะการยื่นภาษีมักจะได้ ภาษีเงินคืน มากันบ้าง หน้าเก่าคงไม่ซีเรียสเท่าไหร่ แต่เด็กใหม่น่าจะปวดหัวไม่ใช่น้อย

[rabbitads slug=banner1]


เงินเดือน 15,000 เงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์ต้อง ยื่นภาษี หรือเปล่า

 

ถึงแม้เงินเดือน 15,000 บาทจะเป็นฐานเงินเดือนของคนเริ่มทำงาน ใช่ว่าเงินเดือน 15K จะซื้อรถ หรือมีบัตรเครดิตไม่ได้ แต่ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะตามมาให้ดีด้วย ไม่อย่างนั้นได้เป็นหนี้หัวโต หากเป็นหน้าเก่าที่ยื่นภาษีเป็นประจำปีบ่อยๆ ก็คงคุ้นชิน แต่เด็กใหม่ที่เงินเดือนไม่ถึงเกณฑ์ อาจสงสัยว่าต้องยื่นภาษีไหม คำตอบก็คือ ต้องยื่นภาษี

เพราะกฎหมาย ระบุว่า ถึงจะมีเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท หรือเทียบเท่า ไม่ต้องเสียภาษี แต่ต้องยื่นแบบเงินได้พึงประเมินเหมือนกับคนอื่นๆ ตามปกติทุกอย่าง เพื่อแสดงตัวว่าเป็นผู้มีรายได้ (แต่ไม่ถึง) ถ้าไม่ยอมยื่นภาษี  มีโทษทางกฎหมาย

พนักงานออฟฟิศ หรือผู้จัดการร้านอาหาร หรืออาชีพอะไรก็ตาม ถ้ามีรายได้ระบุเอาไว้ชัดเจน ต้องยื่นภาษีกับรัฐบาลอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะการยื่นภาษีสามารถบ่งบอกถึงที่มาที่ไปของรายรับร่ายจ่ายของบริษัทได้ การยื่นภาษีเลยมีฐานภาษีเป็นตัวกำหนดว่า ใครมีรายได้เท่าไหร่ ต้องยื่นภาษีต่อปีจำนวนเท่าไหร่ ดังนี้

  • รายได้ต่ำกว่า 150,000 บาทต่อปี ทำแบบยื่นภาษี แต่ไม่ต้องเสียภาษี
  • รายได้สุทธิในช่วง 150,001 – 300,000 บาทต่อปี ต้องเสียภาษี 5%
  • รายได้สุทธิในช่วง 300,001 – 500,000 บาทต่อปี ต้องเสียภาษี 10%
  • รายได้สุทธิในช่วง 500,001 – 750,000 บาทต่อปี ต้องเสียภาษี 15%
  • รายได้สุทธิในช่วง 750,001 – 1,000,000 บาทต่อปี ต้องเสียภาษี 20%

จากฐานภาษีที่กล่าวมา เป็นวิธีคำนวณภาษีในรูปแบบของเงินเดือนในช่วงที่พอเหมาะ ช่วงของเงินเดือนที่สูงมากกว่านี้ก็ต้องเพิ่มเปอร์เซ็นต์ในการเสียภาษีไปเรื่อยๆ ช่วงละ 5% แม้รายได้จะไม่ถึงเกณฑ์ก็อย่าลืมทำเรื่องยื่นภาษี คุณสามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ หรือยื่นที่จุดบริการของกรมสรรพากรก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกเลย


หลากวิธีลดหย่อนภาษีก่อนยื่นภาษีประจำปี

ใช่ว่ากรมสรรพากรจะใจไม้ไส้ระกำให้เสียภาษีเป็นเต็มจำนวน ถ้าเกิดต้องเสียภาษีก็มี วิธีหักลดหย่อนภาษี เหมือนกัน เรียกได้ว่าช่วยทุเลาสภาพการเงินให้กับมนุษย์เงินเดือนที่ดีมาก

อย่างการคำนวณภาษีคร่าวๆ จากฐานภาษีจะเห็นได้ว่า เงินที่เสียภาษีก็ไม่ใช่น้อยๆ การลดหย่อนภาษีเลยสำคัญ คนที่รู้แล้วก็ไม่เป็นไร แต่มนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ที่ต้องยื่นภาษี ควรรู้เอาไว้ เพื่อผลประโยชน์ของผู้มีรายได้พึงประเมิน

  • เงินบริจาค เงินดอกเบี้ย ลดหย่อนภาษีได้

เช่น เงินบริจาคมูลนิธิที่ได้รับการยอมรับ หรือจดทะเบียนแล้วว่าสามารถลดหย่อนภาษีได้ เงินบริจาคสาธารณกุศล เช่น เงินบริจาคน้ำท่วม หรือดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายได้ของบิดาหรือมารดาที่ไม่ได้ทำงานแล้ว

ประกันสุขภาพ ยื่นภาษี ลดหย่อนภาษี ได้ไหม

  • เบี้ยประกันชีวิตแบบต่างๆ 

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นสิ่งที่นำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 200,000 บาท และประกันชีวิตแบบทั่วไปสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ถึง 100,000 บาท แต่ถ้านำประกันบำนาญกับประกันชีวิตทั่วไปมารวมกันจะลดหย่อนภาษีได้ถึง 300,000 บาทเลยทีเดียว

[rabbitads slug=banner2]


ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี

นำประกันสุขภาพไป ยื่นภาษี เพื่อลดหย่อนภาษีได้ไหม?

ถึงเวลาแล้วที่ประกันสุขภาพจะมีปากมีเสียงกับใครเขาบ้าง หลายคนคงคิดว่าเป็นหนึ่งในประกันเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นน้องที่คลอดตามกันมากับประกันชีวิต แต่ทำไมดันไม่มีสิทธิ์เหมือนประกันชีวิตบ้าง เมื่อไหร่ที่จะนำประกันสุขภาพไปยื่นภาษีเพื่อลดหย่อนภาษีได้สักที วันนี้เราหาคำตอบให้แล้ว

ในปัจจุบัน กรมสรรพากร ให้ค่าเบี้ยประกันชีวิต ไปหักลดหย่อนภาษีได้อยู่แล้วตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท และย้ำนักหนาว่า แค่ประกันชีวิตเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับประกันสุขภาพ หรือสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ที่เสริมมาให้ (ซื้อประกันชีวิตผ่านธนาคาร ซื้อกับบริษัท หรือซื้อกับโบรกเกอร์ประกันภัยก็ตาม ก็ใช้ลดหย่อนไม่ได้)

แต่ประกันสุขภาพ หรือสัญญาเพิ่มเติมที่เป็นของพ่อหรือแม่ กรมสรรพากรก็ยังให้สิทธิ์ในการยื่นภาษีลดหย่อนได้เหมือนเดิม แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยเงื่อนไขที่จะละเลยไม่ได้คือ พ่อหรือแม่ต้องมีรายได้ไม่เกิน  60,000 บาท


ประกันสุขภาพของคนยื่นภาษีเองล่ะ ใช้ลดหย่อนภาษีได้ไหม?

คำตอบก็คือ ต้องรอสรรพากรคอนเฟิร์มอีกครั้งให้แน่ชัดก่อน โดย นายอภิศักดิ์ ตันติรวงศ์รมว.กระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมสรรพากรเห็นชอบกับหลักการที่ให้ประกันสุขภาพนำมาลดหย่อนภาษีได้ส่วนหนึ่ง เป็นการช่วยส่งเสริมบัตรทอง หรือ ประกันสังคม เรียกได้ว่าช่วยรัฐบาลประหยัดงบปริมาณของประเทศ

แต่กรมสรรพากรก็ยังไม่ได้ให้คำตอบที่แน่ชัด การนำประกันสุขภาพมายื่นภาษีเพื่อลดหย่อนยังเป็นแค่การเห็นด้วยกับหลักการ

เพราะนโยบายดังกล่าวจะเป็นจริงได้ต้องเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งผู้เอาประกัน บริษัทประกัน และรัฐบาล ถึงแม้ประกันสุขภาพจะเป็นส่วนหนึ่งของประกันชีวิตก็ตาม

ที่ผ่านมาบริษัทประกันก็เรียกร้องกับรัฐบาลมาโดยตลอดว่า การทำประกันสุขภาพก็ไม่ต่างจากการทำประกันชีวิต ต้องนำไปลดหย่อนภาษีได้เหมือนกันสิ เพราะถ้ามันสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้จริงๆ จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใส่ใจในการทำประกันกันมากขึ้นไม่ใช่เหรอ 

ประกันสุขภาพ ยื่นภาษี ลดหย่อนภาษี ได้ไหม

เรียกได้ว่าป็นการออม เป็นการคุ้มครองชีวิต ลดปริมาณคนไข้ในโรงพยาบาลรัฐบาลที่แห่ไปใช้สิทธิ์บัตรทอง กับ สิทธิ์ประกันสังคมอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันประมวลรัษฎากรกำหนดว่าการหักค่าลดหย่อนภาษีจากการซื้อประกันชีวิตต้องเข้าเงื่อนไข 3 องค์ประกอบ ดังนี้

  • ระยะเวลาในการทำประกันชีวิตต้องมีอายุเกินกว่า 10 ปี
  • การหักลดหย่อนค่าภาษีนั้นทำได้ต้องจดทะเบียนในประเทศไทยเท่านั้น
  • ไม่นับรวมประกันสุขภาพ

พวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนหรือผู้มีภาษีเงินได้ก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีเนอะว่าองค์ประกอบข้อที่ 3 จะหายไปเมื่อไหร่

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …