คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพเติมเต็มสวัสดิการ

เกษียณแล้วยังทำประกันสุขภาพได้ไหม

ผู้สูงอายุหลายคนอาจจะพบว่าประกันสังคม หรือเงินบําเหน็จ-บำนาญ ของตัวเองไม่เพียงพอกับการเข้าออกโรงพยาบาล จะทำประกันสุขภาพตอนนี้ได้ไหมนะ? มาหาคำตอบกันเถอะ!  

ทำประกันสุขภาพเติมเต็มสวัสดิการ

เข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ยังทำประกันสุขภาพได้ไหม?

ตอบปัญหาคาใจ! เกษียณแล้วจะทำประกันสุขภาพได้ไหม? 

หลายคนกังวลใจว่าเมื่อถึงวัยเกษียณแล้ว จะไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้ แต่เราบอกเลยว่าไม่เสมอไป บางบริษัทยังเปิดโอกาสให้เหล่าผู้สูงวัย หรือใครที่ใกล้เกษียณสามารถทำประกันสุขภาพได้ แต่ข้อเสียคือ คุณอาจจะต้องเสียเบี้ยประกันที่สูงกว่าประกันสุขภาพทั่วไป หรือต้องเป็นบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีประวัติสุขภาพในเกณฑ์ดี เป็นต้น 

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยิ่งอายุมากขึ้น การสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ก็มากขึ้นไปด้วย นี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เบี้ยประกันของประกันสุขภาพในผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียณมีราคาที่แพงกว่าการซื้อในช่วงวัยรุ่น ไม่แตกต่างจากผู้ที่มีโรคประจำตัวร้ายแรงบางประเภทที่ต้องยอมจ่ายเบี้ยประกันสูง เพราะบริษัทประกันก็ต้องรับความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน

และในหลายกรณีที่บริษัทกลัวขาดทุน จึงตัดปัญหาด้วยการไม่รับทำในกรณีที่อายุมาก แน่นอนไม่ใช่แค่วัยผู้สูงอายุเท่านั้น หากมีโรคประจำตัวร้ายแรง ก็อาจโดนปฏิเสธได้เช่นกัน แม้ว่าคุณจะอายุไม่มากก็ตาม

ทำประกันสุขภาพ

ถ้าอยากทำประกันสุขภาพในวัยเกษียณ ต้องทำแบบไหนให้คุ้ม 

แม้ประกันสุขภาพผู้สูงอายุจะมีให้เลือกน้อย และจำกัด แต่เราควรเลือกให้ดี พิจารณาให้เหมาะกับปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัยเกษียณให้มากที่สุด โดยมีปัจจัยในการเลือกดังนี้

อายุของผู้ทำประกัน : ตรวจสอบว่าอายุของผู้สูงอายุสามารถทำกรมธรรม์ประกันฉบับใดได้บ้าง และประวัติครอบครัว หรือไลฟ์สไตล์ของเรานั้น เหมาะสมกับกรมธรรม์ใดมากที่สุด

วงเงินเอาประกัน : วงเงินที่ดี ควรสอดคล้องกับความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกัน (วงเงินมากเบี้ยก็จะมากตาม) และควรครอบคลุมการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานทั้งหมดด้วย 

สัญญาพ่วงท้ายและเงื่อนไขในรายละเอียด : ข้อนี้ก็สำคัญที่ต้องอ่านรายละเอียดกันตัวต่อตัวเลยทีเดียว เช่น จำนวนเงินชดเชย ขอบเขตในการเบิกเคลม ต้องซื้อประกันอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า หรือมีเงื่อนไขอะไรบ้างที่ไม่สามารถใช้เบิกเคลมประกันสุขภาพได้ 

การซื้อประกันสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อยจะมีปัญหาน้อยกว่า และมีตัวเลือกให้คุณหลากหลายกว่าการรอทำประกันสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้น

เลือกประกันสุขภาพ

ซื้อประกันสุขภาพไว้แล้ว แต่เกษียณไปก็ยังไม่พออยู่ดี! 

หลายคนอาจจะทำประกันสุขภาพไว้แล้ว แต่ก็รู้สึกยังไม่พออยู่ดี ทำไมถึงเป็นแบบนั้นได้ล่ะ? คำตอบนั้นไม่ยาก ปัญหาหลัก ๆ นั้น มาจากค่ารักษาพยาบาล และค่าครองชีพ ที่ปรับตัวสูงขึ้นทุก ๆ ปี 

อย่าลืมว่าค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลมีแนวโน้มที่จะแพงขึ้นทุก ๆ ปี เฉลี่ยแล้วปีละ 7-10% แม้ว่าปัจจุบันเราอาจจะซื้อประกันสุขภาพในระดับที่เหมาะสมแล้ว แต่ก็อาจจะไม่พอกับค่ารักษาพยาบาลในอนาคตได้

หรือบางคนอาจจะชะล่าใจ ที่ผ่านมามีทั้งประกันสุขภาพส่วนตัว และแบบกลุ่มจากที่ทำงานใช้ควบคู่กัน ทำให้วงเงินเพียงพอมาโดยตลอด แต่เมื่อเกษียณแล้ว ประกันแบบกลุ่มจะไม่สามารถใช้ได้ สุขภาพร่างกายที่เป็นไปตามวัย จะยิ่งมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ทำให้เกิดเหตุการณ์ประกันสุขภาพที่มีอยู่สั้นเกินไป ไม่คุ้มครองถึงช่วงหลังเกษียณ

ซึ่งถ้าอยากจะมีสวัสดิการต่อไปหลังเกษียณก็ต้องหาซื้อใหม่เอง แต่ปัญหาส่วนมากที่ตามมาคือ โอกาสในการซื้อจะยากขึ้น เนื่องจากเมื่อสูงอายุขึ้นก็มักจะมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง รวมถึงมีประวัติการการรักษาโรคอื่น ๆ มาก่อน

ทำประกันสุขภาพที่ไหนดี

จะเห็นได้ว่าแม้จะซื้อประกันสุขภาพไว้แล้ว แต่ปัญหาเรื่องความไม่ครอบคลุมก็ยังมีอยู่ ดังนั้น เราควรหมั่นตรวจสอบกรมธรรม์ของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อมีโอกาสปรับเพิ่มต่อไปให้พอกับการรักษาพยาบาลในอนาคต

ประกันสุขภาพนั้น ยิ่งซื้อตอนอายุน้อยก็ยิ่งคุ้ม หรือใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพใหม่ให้ตัวเอง ก็ต้องนี่เลย ประกันสุขภาพ จาก rabbit finance ที่เติมเต็มสวัสดิการ ให้คุณเตรียมพร้อมกับชีวิตวัยเกษียณได้ไร้กังวลมากยิ่งขึ้น แถมยังมีบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันและซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ คลิกเลย! 

เบี้ยประกันสุขภาพ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …