คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โควิด-19 ประกันสุขภาพ rabbit finance

ล็อกดาวน์! ช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม จริงหรือ?

ตั้งแต่มีการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ (Lockdown) ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น การสัญจรก็ลดลง รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมเองก็หยุดงานชั่วคราว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการช่วยลดมลภาวะหรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มากทีเดียว ว่าแต่การล็อกดาวน์ทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นอย่างไรบ้าง ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

โควิด-19 ประกันสุขภาพ rabbit finance

มาตรการล็อกดาวน์ช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

มลพิษทางอากาศลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เนื่องจากมีมาตรการล็อกดาวน์ทั่วโลก หลาย ๆ ประเทศระงับเที่ยวบิน ห้ามประชาชนออกนอกบ้านก็ทำให้การใช้รถใช้ถนนลดลง หรือแม้แต่ภาคอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องหยุดงานเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มของพนักงานจำนวนมาก สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

ยกตัวอย่าง ประเทศจีน ที่มีการสั่งปิดประเทศเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 2 เดือน พบว่า คุณภาพอากาศดีในประเทศจีนเพิ่มขึ้นถึง 21.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน อีกทั้งภาพถ่ายดาวเทียมจากองค์การนาซ่า (NASA) และองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ก็แสดงให้เห็นว่าปริมาณฝุ่นละอองที่มองเห็นด้วยตาเปล่าในจีนก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ

นากจากนี้ในหลาย ๆ หัวเมืองใหญ่ทั่วโลก อย่าง New York, Istanbul, Berlin, London, Milan, Moscow, Paris, Tokyo และ New Delhi ก็มีการลดลงของปริมาณการปล่อยก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) เนื่องจากมีมาตรการให้ลดใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น


การปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง

อีกประเด็นที่คนทำงานด้านสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญมาโดยตลอด นั่นคือปริมาณของก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมีการล็อกดาวน์ทั่วโลกในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้าน รศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลกับไทยรัฐออนไลน์ว่า มาตรการกักตัวของภาพรัฐช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 5% และมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อย ๆ

สำหรับภาคอุตสาหกรรมที่หยุดกิจการชั่วคราว ทำให้โรงงานต่าง ๆ หยุดกระบวนการผลิตและปล่อยของเสีย ทำให้การใช้พลังงานถ่านหินและพลังงานฟอสซิลลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดก๊าซเรือนกระจกในประเทศไทย


ประกันสุขภาพ rabbit finance

สิ่งแวดล้อมทางทะเลก็ฟื้นคืน

เมื่อมีมาตรการกักตัว และสั่งล็อกดาวน์ หลาย ๆ สถานที่ที่เคยรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากก็ได้โอกาสพักฟื้นตัว อย่างเช่นจังหวัดที่มีชายทะเลและหมู่เกาะต่าง ๆ แถมยังมีข่าวดีสำหรับคนรักสัตว์ทะเลอีกด้วย เพราะมีรายงานว่าเต่ามะเฟืองในไทยมีอัตราการขึ้นวางไข่สูงขึ้น โดยปีนี้พบรังมากถึง 11 รัง ซึ่งถือว่ามากกว่าปกติถึง 4 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ ทางกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมยังระบุว่ามีเจ้าหน้าที่พบนากทะเลขึ้นมานอนอาบแดดที่หาดในหาน จ.ภูเก็ต อีกด้วย

อีกข่าวดีของวงการนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกก็คือเต่าทะเล Olive Ridley นับแสนตัวขึ้นมาวางไข่ที่หาด Gahirmatha และหาด Rushikulya ในรัฐ Odisha ของประเทศอินเดียหลังจากประกาศปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเต่า Olive Ridley จัดว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดยทางกรมประมงของอินเดียยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในปีนี้อาจจะมีเต่าอีกหลาย ๆ ชนิดขึ้นมาวางไข่ถึง 500,000 ตัวเลยทีเดียว ฟังแบบนี้แล้วชื่นใจจริง ๆ


สัตว์ป่าน้อยใหญ่ได้ใช้ชีวิตอิสระ

นอกจากสัตว์ทะเลที่เริ่มทยอยขึ้นมาวางไข่ สัตว์ป่าทั่วโลกก็ได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระตามธรรมชาติ เมื่อมนุษย์ลดการเคลื่อนไหวหรือรบกวนธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าหลายชนิดในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ที่ออกมาเดินเล่นกันอย่างมีความสุข อาทิ ช้างป่า กวาง ค่างแว่น ชะนี และนกหลายชนิด เรียกว่าเป็นภาพที่น่าประทับใจสำหรับคนรักสัตว์จริง ๆ

ในต่างประเทศก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กวางดาวในเมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น กระรอกนับร้อยตัวมานอนอาบแดดบนพื้นหญ้าที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา หมีขาวตัวใหญ่ออกมาเดินเล่นกลางเมืองทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี และฝูงกวางที่ออกมาเล็มหญ้าในหมู่บ้านทางตะวันออกของลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งถ้าใครพบเห็นก็ควรชื่นชมอยู่ห่าง ๆ อย่าไปรบกวน หรือทำร้ายสัตว์เหล่านี้นะคะ


โควิด-19 จะไม่กระทบสิ่งแวดล้อมเลยหรือ?

แน่ใจได้อย่างไรว่าไวรัสโควิด-19 จะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม? เป็นอีกคำถามที่นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมกำลังให้ความสนใจ เพราะจริง ๆ แล้วการล็อกดาวน์นั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ และอาจจะช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมได้จริง แต่อย่าลืมว่าการล็อกดาวน์แล้วให้ทุกคนอยู่แต่บ้าน สิ่งที่ตามมาคือการช้อปปิ้งออนไลน์ และสั่งฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือบางคนยังต้องออกไปทำงานและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันแบบจัดเต็ม ว่าแต่จะเป็นปัญหาที่น่ากังวลอย่างไร ตามไปดูเลย

โควิด-19 ประกันสุขภาพ rabbit finance

กักตัวอยู่บ้านทำให้จำนวนขยะพลาสติกพุ่งสูง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือสั่งสินค้าออนไลน์ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวันคุณสร้างขยะพลาสติกมากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาชนะในการบรรจุอาหาร เช่น จาน แก้ว ช้อน หลอด หรือจะเป็นพวกถุงพลาสติก กล่องพัสดุ รวมทั้งแผ่นพลาสติกในการห่อสินค้าต่าง ๆ  โดยส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ Single-use Plastics ที่ย่อยสลายยาก

จากการสำรวจของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พบว่า ปริมาณขยะพลาสติกในช่วงกักตัวเพิ่มสูงขึ้นเป็น 6,500 ตัน/วัน หรือคิดเป็น 15% โดยเป็นขยะพลาสติกในพื้นที่กรุงเทพฯ ราว ๆ  1,500-2,000 ตัน/วัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาขยะแห้งปะปนกับขยะเปียก เนื่องจากประชาชนไม่ใส่ใจแยกขยะ ทำให้ยากต่อการนำกลับไปใช้ซ้ำ หรือรีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ในอนาคต


โควิด-19 ประกันสุขภาพ rabbit finance

ปริมาณขยะจากชิ้นส่วนทางการแพทย์ก็เพิ่มขึ้น

สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย พบว่า นอกจากขยะพลาสติกที่ปริมาณสูงขึ้นจนน่าตกใจ ปริมาณขยะที่เกิดจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัยใช้แล้ว ถุงมือ รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีมากถึง 3-4 ล้านชิ้นต่อวัน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่พบว่ามีปริมาณขยะจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มขึ้นมากกว่า 250 ตัน/วัน

โดยขยะจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ผ่านการคัดแยกอย่างถูกวิธี มีเพียง 2 ล้านชิ้นต่อวัน ส่วนที่เหลือจะปะปนกับขยะประเภทอื่น ซึ่งยากต่อการคัดแยกและยังอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่น เพราะขยะเหล่านั้นอาจจะแพร่เชื้อไปยังผู้ที่สัมผัส หรือเป็นขยะมิพิษ ทางที่ดีคือการทิ้งขยะติดเชื้อลงในถังขยะสีแดง หรือแยกประเภทไว้ให้ชัดเจน เพื่อง่ายต่อการกำจัดและไม่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้อื่น

นอกจากนี้ หลาย ๆ หน่วยงานก็ยังขอให้ทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมกับผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่จะกลับมาหลังจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย เพราะประชาชนต้องเดินทางตามปกติ เครื่องจักรโรงงานก็ต้องทำงานหนักเช่นเดิม ไม่แน่ฝุ่น PM 2.5 อาจจะกลับมา

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติ, BBC, CNN และ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม


สำหรับใครที่กังวลเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ rabbit finance ก็ขอให้ทุกคนตระหนัก แต่ไม่ต้องตระหนก เพราะคุณสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ เริ่มจากการเก็บตัวอยู่บ้าน ดูแลร่างกายให้แข็งแรง รักษาความสะอาดอยู่เสมอ และที่สำคัญคือหาทางป้องกันเท่าที่จะทำได้ ต่อให้ฝุ่นจะกลับมา หรือปัญหามลภาวะ พวกเราก็จะผ่านไปให้ได้

และอย่าลืม ประกันสุขภาพ ที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจเมื่อเจ็บป่วย เพราะนอกจากดูแลเรื่องการรักษา การพักฟื้น ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้คุณได้มากเลยนะคะ ลองเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกัน กับ rabbit finance ที่นี่!

ประกันสุขภาพ IPD/OPD

 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

แก็ดเจ็ตต้องมี! สำหรับพ่อแม่วัยเกษียณ

ยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น และในวันนี้ เราจะมาแนะนำแก็ดเจ็ตดี ๆ ที่ควรมีไว้ติดบ้านเพื่อวัยเกษียณอายุ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย แก็ดเจ็ตติดบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ …

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …