คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

เริ่มต้นยังไง ถ้าฟรีแลนซ์อยากซื้อ ประกันสุขภาพ

เป็นฟรีแลนซ์กันทั้งที เจ็บป่วยไม่สบายยังไง แค่ประกันสังคมธรรมดาก็อาจจะไม่พอ การมองหา ประกันสุขภาพ เพิ่มเติมก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้เมื่อยามลำบาก แต่เราจะเริ่มต้นเลือกประกันสุขภาพแบบไหน ต้องเลือกยังไงบ้าง? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน


เป็นฟรีแลนซ์ อยากทำ ประกันสุขภาพ เลือกแบบไหนดี?

1.สำรวจประกันสุขภาพที่มีในมือ  

ลองเช็กกันก่อนว่า ปรกติคุณมีสิทธิประกันสุขภาพอะไรแล้วบ้าง บางคนเลือกที่จะทำประกันสังคม โดยจ่ายเงินด้วยตัวเอง ในขณะที่บางคนเลือกใช้ บัตรทอง 30 บาท แทน (โดยคุณอาจจะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ ได้)  จริงอยู่ที่บางคนอาจจะมีประกันเกี่ยวกับสุขภาพเหล่านี้ไว้ติดตัวแล้ว แต่สิทธิการจ่ายสินไหมต่างๆ  ครอบคลุมกับโรคภัย หรือไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่

หากมองว่าครอบคลุมดีแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่ถ้ามองแล้วยังไม่ครอบคลุมมากพอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง โรคร้ายที่อาจเป็นได้ในอนาคต, หากต้องเข้ารักษาตัว  เป็นฟรีแลนซ์ไม่มีงานทำก็ไม่มีเงิน จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าห้อง ค่ารักษาพยาบาล

ถ้ารู้ว่าไม่ครอบคลุมแบบนี้ ต่อไปเราก็จะหา ประกันสุขภาพ มาเติมในส่วนที่ขาดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น!

2.มีงบเท่าไหร่

หลังจากที่เช็กสิทธิที่ขาดไปแล้ว ลองตรวจสอบดูสิว่า ประกันสุขภาพในแต่ละที่นั่น ต้องจ่ายเบี้ยประกันมากน้อยแค่ไหน คุ้มครองนานเท่าไหร่ ครอบคลุมการดูแลรักษาในเรื่องอะไรบ้าง

แน่นอนว่า ค่าเบี้ยประกันสุขภาพ จะแตกต่างกันออกไปตามแพคเกจที่คุณเลือกด้วย ซึ่งคุณก็ไม่ควรที่จะลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันตามแพคเกจประกันสุขภาพที่เลือกด้วยว่า แพคเกจที่คุณเลือกนั้นมีค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่ อยู่ในระดับที่คุณจะรับผิดชอบไหวหรือเปล่า

ทั้งนี้คุณอาจจะนำค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือน (ในกรณีที่บริษัทประกันให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้) และรายปีมาเปรียบเทียบกัน เพื่อที่จะดูว่าค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า และรูปแบบใดที่คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้อย่างสะดวก ไม่ลำบากชีวิตการเป็นฟรีแลนซ์


3.ไม่ควรเลือกแค่ประกันที่คุ้มครองเฉพาะผู้ป่วยนอก

ถึงแม้ในชีวิตจริงคนเรามักจะมีอัตราการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ สูงกว่าการเจ็บป่วยหนัก การเลือกซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) เสริมด้วยในข้อนี้ มักมีแค่บางบริษัทเท่านั้นที่ครอบคลุมผู้ป่วยนอกด้วยการจัดทำขึ้นมาขายเป็นพิเศษ ซึ่งเบี้ยประกันจะสูงกว่าแบบคุ้มครองผู้ป่วยในมาก

การซื้อประกันสุขภาพอาจจะต้องมุ่งเน้นซื้อที่มีความคุ้มครองการเจ็บป่วยหนักๆ ที่อาจกระทบกับเงินออมก้อนใหญ่ ส่วนการเจ็บป่วยเล็กๆ ลองพิจารณาดูว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะบางคนอาจจะเก็บไว้ใช้จ่าย ออกเงินค่ารักษา รับความเสี่ยงเอง แต่ถ้าใครเจ็บป่วยบ่อย ทำไว้ก็ไม่เสียหาย แต่คุณอาจจะต้องปรับบาลานซ์เรื่องการเงินให้ดี

4.ศึกษาหาข้อมูล

นอกเหนือจากเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว สิ่งที่คุณควรศึกษาเกี่ยวกับการซื้อประกันสุขภาพมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มครอง จริงอยู่ที่เราได้ตัดสินใจเลือกประกันที่ช่วยคุ้มครองในประกันที่เราขาดไป แต่เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องการซื้อ สิ่งที่คุณควรทำคือการหาข้อมูล หรือศึกษาเกี่ยวกับประกันนั้นๆ ให้ถี่ถ้วนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น

  • ความคุ้มครองจากการทำประกัน

เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราจะได้รับความคุ้มครองจากเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายอย่างคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งการคุ้มครองของประกันก็จะครอบคลุมตั้งแต่ค่าห้อง (หากต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้คุณต้องมานั่งเสียต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป

  • ระยะเวลาในการจ่ายเงินทดแทน

ในกรณีที่คุณต้องจ่ายเงินสำรองค่ารักษาพยาบาลไปก่อนนั้น เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะกลายเป็นปัญหาให้คุณได้ หากไม่ทราบกำหนดระยะเวลาในการเงินทดแทน หรือบริษัทประกันมีความล่าช้าในการจ่ายคืนเงิน

เพราะทุกวันนี้มีประกันสุขภาพที่มากมาย หลากหลายบริษัทให้คุณได้เลือกสรร ดังนั้นต้องศึกษาให้ดี เพราะแต่ละบริษัทนั้น ถึงแม้จะเป็นประกันสุขภาพเหมือนกัน แต่มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ขั้นตอนกันติดต่อซื้อ

ถ้าหาประกันสุขภาพมันยุ่งยาก ข้อมูลดูจะมีมากมาย ย่อยไม่หมด เสียเวลาทำมาหากินของฟรีแลนซ์ ที่เวลามักจะเป็นเงินเป็นทองเสมอ

ลองมองหาโบรกเกอร์ประกันที่สามารถไว้ใจได้ รวบรวมทุกข้อมูล เงื่อนไขประกันสุขภาพที่น่าสนใจจากหลายๆ บริษัทประกันไว้อย่างครบถ้วน อย่าง rabbit finance ดูสิ รับรองว่ามีครบถ้วนทุกข้อมูลที่คุณอยากรู้อย่างแน่นอน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ …

ประหยัดไฟฟ้า
สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ทำให้ค่าไฟที่บ้านก็วิ่งทะยานขึ้นไปด้วยจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวนั่นเอง และวันนี้ …

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี …