คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

เริ่มต้นยังไง ถ้าฟรีแลนซ์อยากซื้อ ประกันสุขภาพ

เป็นฟรีแลนซ์กันทั้งที เจ็บป่วยไม่สบายยังไง แค่ประกันสังคมธรรมดาก็อาจจะไม่พอ การมองหา ประกันสุขภาพ เพิ่มเติมก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้เมื่อยามลำบาก แต่เราจะเริ่มต้นเลือกประกันสุขภาพแบบไหน ต้องเลือกยังไงบ้าง? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

[rabbitads slug=banner1]


เป็นฟรีแลนซ์ อยากทำ ประกันสุขภาพ เลือกแบบไหนดี?

1.สำรวจประกันสุขภาพที่มีในมือ  

ลองเช็กกันก่อนว่า ปรกติคุณมีสิทธิประกันสุขภาพอะไรแล้วบ้าง บางคนเลือกที่จะทำประกันสังคม โดยจ่ายเงินด้วยตัวเอง ในขณะที่บางคนเลือกใช้ บัตรทอง 30 บาท แทน (โดยคุณอาจจะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ ได้)  จริงอยู่ที่บางคนอาจจะมีประกันเกี่ยวกับสุขภาพเหล่านี้ไว้ติดตัวแล้ว แต่สิทธิการจ่ายสินไหมต่างๆ  ครอบคลุมกับโรคภัย หรือไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่

หากมองว่าครอบคลุมดีแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่ถ้ามองแล้วยังไม่ครอบคลุมมากพอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง โรคร้ายที่อาจเป็นได้ในอนาคต, หากต้องเข้ารักษาตัว  เป็นฟรีแลนซ์ไม่มีงานทำก็ไม่มีเงิน จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าห้อง ค่ารักษาพยาบาล

ถ้ารู้ว่าไม่ครอบคลุมแบบนี้ ต่อไปเราก็จะหา ประกันสุขภาพ มาเติมในส่วนที่ขาดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น!

2.มีงบเท่าไหร่

หลังจากที่เช็กสิทธิที่ขาดไปแล้ว ลองตรวจสอบดูสิว่า ประกันสุขภาพในแต่ละที่นั่น ต้องจ่ายเบี้ยประกันมากน้อยแค่ไหน คุ้มครองนานเท่าไหร่ ครอบคลุมการดูแลรักษาในเรื่องอะไรบ้าง

แน่นอนว่า ค่าเบี้ยประกันสุขภาพ จะแตกต่างกันออกไปตามแพคเกจที่คุณเลือกด้วย ซึ่งคุณก็ไม่ควรที่จะลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันตามแพคเกจประกันสุขภาพที่เลือกด้วยว่า แพคเกจที่คุณเลือกนั้นมีค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่ อยู่ในระดับที่คุณจะรับผิดชอบไหวหรือเปล่า

ทั้งนี้คุณอาจจะนำค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือน (ในกรณีที่บริษัทประกันให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้) และรายปีมาเปรียบเทียบกัน เพื่อที่จะดูว่าค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า และรูปแบบใดที่คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้อย่างสะดวก ไม่ลำบากชีวิตการเป็นฟรีแลนซ์

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

3.ไม่ควรเลือกแค่ประกันที่คุ้มครองเฉพาะผู้ป่วยนอก

ถึงแม้ในชีวิตจริงคนเรามักจะมีอัตราการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ สูงกว่าการเจ็บป่วยหนัก การเลือกซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) เสริมด้วยในข้อนี้ มักมีแค่บางบริษัทเท่านั้นที่ครอบคลุมผู้ป่วยนอกด้วยการจัดทำขึ้นมาขายเป็นพิเศษ ซึ่งเบี้ยประกันจะสูงกว่าแบบคุ้มครองผู้ป่วยในมาก

การซื้อประกันสุขภาพอาจจะต้องมุ่งเน้นซื้อที่มีความคุ้มครองการเจ็บป่วยหนักๆ ที่อาจกระทบกับเงินออมก้อนใหญ่ ส่วนการเจ็บป่วยเล็กๆ ลองพิจารณาดูว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะบางคนอาจจะเก็บไว้ใช้จ่าย ออกเงินค่ารักษา รับความเสี่ยงเอง แต่ถ้าใครเจ็บป่วยบ่อย ทำไว้ก็ไม่เสียหาย แต่คุณอาจจะต้องปรับบาลานซ์เรื่องการเงินให้ดี

4.ศึกษาหาข้อมูล

นอกเหนือจากเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว สิ่งที่คุณควรศึกษาเกี่ยวกับการซื้อประกันสุขภาพมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มครอง จริงอยู่ที่เราได้ตัดสินใจเลือกประกันที่ช่วยคุ้มครองในประกันที่เราขาดไป แต่เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องการซื้อ สิ่งที่คุณควรทำคือการหาข้อมูล หรือศึกษาเกี่ยวกับประกันนั้นๆ ให้ถี่ถ้วนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น

  • ความคุ้มครองจากการทำประกัน

เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราจะได้รับความคุ้มครองจากเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายอย่างคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งการคุ้มครองของประกันก็จะครอบคลุมตั้งแต่ค่าห้อง (หากต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้คุณต้องมานั่งเสียต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป

  • ระยะเวลาในการจ่ายเงินทดแทน

ในกรณีที่คุณต้องจ่ายเงินสำรองค่ารักษาพยาบาลไปก่อนนั้น เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะกลายเป็นปัญหาให้คุณได้ หากไม่ทราบกำหนดระยะเวลาในการเงินทดแทน หรือบริษัทประกันมีความล่าช้าในการจ่ายคืนเงิน

เพราะทุกวันนี้มีประกันสุขภาพที่มากมาย หลากหลายบริษัทให้คุณได้เลือกสรร ดังนั้นต้องศึกษาให้ดี เพราะแต่ละบริษัทนั้น ถึงแม้จะเป็นประกันสุขภาพเหมือนกัน แต่มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ขั้นตอนกันติดต่อซื้อ

ถ้าหาประกันสุขภาพมันยุ่งยาก ข้อมูลดูจะมีมากมาย ย่อยไม่หมด เสียเวลาทำมาหากินของฟรีแลนซ์ ที่เวลามักจะเป็นเงินเป็นทองเสมอ

ลองมองหาโบรกเกอร์ประกันที่สามารถไว้ใจได้ รวบรวมทุกข้อมูล เงื่อนไขประกันสุขภาพที่น่าสนใจจากหลายๆ บริษัทประกันไว้อย่างครบถ้วน อย่าง rabbit finance ดูสิ รับรองว่ามีครบถ้วนทุกข้อมูลที่คุณอยากรู้อย่างแน่นอน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …