คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพให้แม่

ประกันสุขภาพให้แม่ เลือกยังไงให้ตอบโจทย์ 

ใกล้วันแม่เข้ามาทุกทีแล้ว ลูก ๆ หลายคนอาจจะมองหาของขวัญสุดพิเศษอยู่ บางคนอาจจะพาคุณแม่ไปเที่ยว ไปทานอาหารดี ๆ หรืออาจจะเป็นกิ๊ฟวอชเชอร์ที่ท่านอยากได้ และบางคนอาจจะมองการณ์ไกลถึงเรื่องสุขภาพ ประกันสุขภาพ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของขวัญที่มอบให้คนที่รัก

แล้วเราจะเลือกประกันสุขภาพให้คุณแม่อย่างไร หรือจะเลือกทำประกันอะไรดีไว้เป็นของขวัญให้ท่าน ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

ประกันสุขภาพให้แม่ ที่ไหนดี

ทำประกันสุขภาพให้แม่ เลือกประกันยังไงดี ? 

ทำความเข้าใจก่อนซื้อ! ประกันสุขภาพแบบคุ้มครองอะไรบ้าง? 

เชื่อหรือไม่ว่าประกันสุขภาพนั้นมีการแบ่งเป็นหลายรูปแบบ และแต่ละแบบจะให้ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกันกัน ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการเลือก เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นเพื่อให้คุ้มค่ากับการทำประกันสุขภาพให้คุณแม่ของเรากันดีกว่า โดยประกันสุขภาพนั้น จะแบ่งออกเป็น 5 แบบ คือ 

1.ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน (IPD) คือ ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง กรณีที่ผู้เอาประกันเจ็บป่วย พักรักษาตัว รวมถึงการที่โรงพยาบาลรับตัวผู้ป่วยหรือผู้เอาประกันไว้ แต่เสียชีวิตลงภายใน 6 ชั่วโมง

2.ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก (OPD) คือ ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันได้รับการรักษาในโรงพยาบาลน้อยกว่า 6 ชั่วโมง หรือไม่จำเป็นต้องรักษาตัว หรือผู้เอาประกันสุขภาพมีอาการบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง เช่น การเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย การฉีดวัคซีน เป็นต้น

3.ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง (ECIR) คือ ความคุ้มครองเกี่ยวกับโรคร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง เป็นโรคที่ต้องใช้การรักษาเป็นระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, เนื้องอก หรือโรคที่เกิดจากการบาดเจ็บร้ายแรง เป็นต้น

4.ประกันอุบัติเหตุ (PA) คือ ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุและได้รับบาดเจ็บ ต้องได้รับการรักษาพยาบาล ไม่ว่าผู้เอาประกันจะมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต บริษัทประกันจะต้องรับผิดชอบชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาตัวของผู้เอาประกัน รวมไปถึงต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้วย

5.ประกันชดเชยรายได้ คือ ความคุ้มครองเกี่ยวกับรายได้ของผู้เอาประกันระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนเป็นรายวันให้ เป็นการชดเชยรายได้เมื่อผู้เอาประกันภัยไม่สามารถทำงานตามปกติจนสูญเสียรายได้ ซึ่งเป็นผลจากการรักษาตัว

โดยจะต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ เงินชดเชยรายได้เป็นเพียงจำนวนเงินที่ชดเชยรายได้ตามที่บริษัทประกันกำหนดเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมถึงการชดเชยค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกัน

เลือก ประกันสุขภาพให้แม่

เลือกประกันสุขภาพยังไง ให้เหมาะกับคุณแม่ของเรานะ ? 

หลังจากรู้จักประกันสุขภาพแต่ละประเภทและความครอบคลุมที่ต่างกัน ก็ลองมาดูดีกว่าว่าคุณแม่ในแต่ละช่วงอายุเหมาะกับประกันแบบไหนบ้าง ตาม rabbit finance มาเลย

  • คุณแม่ อายุ 30 – 40 ปี

สำหรับใครที่อาจจะมีเงินเก็บ หรือทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย อยากจะซื้อประกันสุขภาพให้คุณแม่ บอกเลยว่าคุ้มมาก ๆ เพราะวัย 30 – 40 ปี ราคาเบี้ยประกันสุขภาพจะอยู่ในระดับที่ถูก (เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเสี่ยงน้อย) และไม่ใช่แค่ประกันสุขภาพทั่วไปเท่านั้นที่เราทำได้ ประกันสุขภาพประเภทโรคร้ายแรง อย่าง โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ก็สามารถทำได้ในราคาเบี้ยประกันที่แสนถูก

นอกจากนี้ประกันสุขภาพที่มีการชดเชยรายได้ระหว่างการพักรักษาตัว ยังเหมาะมาก ๆ สำหรับคุณแม่วัย 30 – 40 ปี เพราะหลายท่านอาจจะยังทำงานประจำอยู่ เมื่อต้องพักรักษาตัวก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรายได้ที่จะสูญเสีย

ประกันสุขภาพให้แม่ ดีจริงไหม

  • คุณแม่ อายุ  41 – 50 ปี

สำหรับคุณแม่อายุที่เริ่มต้นตั้งแต่ 41 – 50 ปี ยังสามารถทำประกันสุขภาพทั่วไปได้อยู่ แต่เบี้ยประกันอาจจะราคาแพงขึ้น และถ้าใครมีงบมากพอ เราจะแนะนำให้คุณซื้อประกันสุขภาพพ่วงโรคสำหรับผู้หญิงเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับมดลูก หรือมะเร็งเต้านม เพราะผู้หญิงวัย 41 – 50 ปี จะเสี่ยงเป็นโรคเยอะมาก ๆ หากมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมโรคดังกล่าวก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้มาก ทั้งในระยะเริ่มต้นการรักษา หรือแม้แต่ในระยะที่ลุกลามก็ตามที อุ่นใจทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะ

ประกันสุขภาพให้แม่พ่อ

  • คุณแม่ อายุ 51 – 60 ปี

ใครที่อยากจะซื้อประกันสุขภาพให้คุณแม่ในช่วงวัย 50 ขึ้นไป เราขอกระซิบบอกเลยว่าช่วงวัยนี้อาจจะเป็นรถด่วนขบวนสุดท้ายก็ได้! เพราะหลายบริษัทมักจะจำกัดอายุสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการจะทำประกันสุขภาพอยู่ที่อายุ 59 – 60 ปี นอกจากนี้คุณอาจจะหาทำประกันสุขภาพได้ยาก หรือราคาแพงกว่าปกติ! 

สำหรับคุณแม่อายุ 50 ปีขึ้นไป นอกเหนือจากประกันสุขภาพ หรือประกันเกี่ยวกับโรคร้ายอื่น ๆ แล้ว ที่อยากให้เพิ่มเติมคือการครอบคลุมไปถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายเสื่อมถอย กระดูกไม่ค่อยดีนัก แค่หกล้มบางคนอาจถึงขั้นแขนหักได้ ดังนั้น มีประกันที่ให้ความคุ้มครองไปถึงการรักษาอุบัติเหตุจะช่วยได้มากเลยล่ะ 

ประกันสุขภาพให้แม่ ราคา

  • คุณแม่ อายุ 61 ปี ขึ้นไป

สำหรับประกันสุขภาพของคุณแม่ที่อายุ 60 ปี ขึ้น ไป อาจจะหาได้ยากเสียหน่อย เพราะหลายบริษัทจะจัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้บางบริษัทเลือกที่จะไม่รับทำประกันสุขภาพให้ หรือถ้าสามารถทำได้จะมีเบี้ยประกันที่ราคาแพง หากใครเงินถึงก็สามารถทำได้ บางแห่งทำเป็นประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เน้นครอบคลุมโรคที่คนสูงอายุมักจะเป็น เป็นต้น

แต่ถ้าใครที่งบประมาณไม่ถึง คุณยังสามารถใช้ประกันสังคมทั่วไปในการแบ่งเบาภาระในการรักษาได้ หรือจะเปลี่ยนไปทำประกันตัวอื่น ๆ ให้ เช่น ประกันออมทรัพย์ในระยะเวลาสั้น ๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินก้อนให้คุณแม่ไว้ใช้จ่าย หรือใช้รักษาพยาบาลได้ในอนาคต ก็นับว่าเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจ

เลือก ประกันสุขภาพให้แม่

ทริกส่งท้าย เลือกประกันสุขภาพสำหรับคุณแม่ให้คุ้มสุด

  • เน้นที่ค่ารักษาพยาบาลเยอะ ๆ ทุนประกันน้อย ๆ เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ (แต่ถ้างบไม่อั้น และคุณแม่มีแนวโน้มเจ็บป่วยบ่อย ก็จัดหนักไปเลย คุ้มแน่นอน)
  • เพิ่มค่ารักษาพยาบาลเรื่องของโรคร้ายแรงด้วยหากจ่ายไหว เพราะยิ่งอายุมาก ความเสี่ยงยิ่งสูง โดยเฉพาะหากคนในครอบครัวมีประวัติโรคพันธุกรรมต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น
  • แนะนำให้เลือกอายุกรมธรรม์แบบคุ้มครองยาว ๆ สามารถต่อระยะเวลาได้นานหลายปี
  • บางกรมธรรม์สามารถใช้ลดหย่อนภาษีของคุณแม่ได้ หรือบางกรมธรรม์ลูกหลานสามารถเอาเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน  

เลือกประกันสุขภาพที่เราสามารถจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว เพราะหากจ่ายไม่ไหว จำเป็นต้องยกเลิกกรมธรรม์จะเสียผลประโยชน์ และขาดความต่อเนื่องของประกันได้ เมื่อเกิดเหตุต้องใช้ประกันสุขภาพจริง ๆ อาจจะลำบากได้

การทำประกันสุขภาพ ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น หากจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล การทำประกันส่วนนี้ไว้ก็จะช่วยเหลือคุณในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้มากจนคุณคาดไม่ถึง!

 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …