คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ rabbit finance

“แพนิค” อาการยอดฮิตที่โควิด-19 ก็ยังชิดซ้าย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคิดตรงกันว่าไวรัสโควิด-19 ก็น่ากลัว แต่อาการวิตกกังวลของตัวเองก็ไม่ใช่เล่น ๆ เพราะตื่นมาทุกเช้าต้องเฝ้าถามตัวเองซ้ำ ๆ ว่าเรามีอาการบ้างหรือยัง? เราติดเชื้อหรือยัง? ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข แม้ระวังตัวเองดีแค่ไหนก็ยังระแวงอยู่ตลอดเวลา จนคลับคล้ายคลับคลาจะเป็น ‘โรคแพนิค’ ว่าแต่โรคนี้คืออะไร? แล้วทำไมใคร ๆ ก็แพนิค ตามไปดูกันเลย!


ประกันสุขภาพ rabbit finance

“โรคแพนิค” อาการยอดฮิตที่โควิด-19 ก็ยังชิดซ้าย

โรคแพนิค คืออะไร?

โรคแพนิค (Panic Disorder) เกิดจากภาวะที่ฮอร์โมนในร่างกายลดลงหรือเปลี่ยนแปลงกระทันหัน ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ จนประสิทธิภาพในการควบคุมการทำงานของร่างกายลดลงตามไปด้วย เมื่อมีปัจจัยภายนอกเข้ามากระตุ้นก็จะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น เช่น ผู้ป่วยโรคแพนิคที่รับข่าวสารเครียด ๆ มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดความวิตกกังวลรุนแรง ประกอบกับอาการอื่น ๆ เช่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออก หายใจถี่ วิงเวียนคล้ายจะเป็นลม ซึ่งล้วนเป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน

ผู้ป่วยโรคแพนิคมักจะไม่รู้ตัว เพราะเข้าใจว่าตัวเองเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือความดัน จนกระทั่งไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่าหัวใจแข็งแรงดี แพทย์ก็อาจวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพนิค

สาเหตุสำคัญของโรคแพนิค

ต้องยอมรับว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป ไลฟ์สไตล์ของคนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ไหนจะความรีบเร่ง การแข่งขัน รวมทั้งภาวะกดดันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทุกเพศ ทุกวัย จนทำให้เกิดพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงและอาจเป็นสาเหตุของโรคแพนิคได้ง่ายขึ้น เช่น รีบเร่งจนไม่ได้ทานมื้อเช้า นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน เลิกงานค่ำจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือเครียดจากงานจนนอนหลับไม่สนิท ซึ่งถ้าพฤติกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลต่อสุขภาพกายและใจ

โรคแพนิคยังมีสาเหตุจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้ป่วย บางคนอาจจะเคยมีอดีตที่เจ็บปวดและยากจะลืมเลือน ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียคนรัก อกหัก ถูกเพื่อน ๆ บูลลี่ หรือมีเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง เช่น เด็กที่เคยโดนทำโทษด้วยการขังไว้ในห้องแคบ ๆ ก็อาจจะรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องขึ้นลิฟต์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย หากสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคแพนิคมาก่อนก็ควรสังเกตตัวเองให้ดียิ่งขึ้น หรือผู้ที่มีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติดก็มีโอกาสเป็นโรคแพนิคได้


ประกันสุขภาพ rabbit finance

นี่เราเป็น ‘โรคแพนิค’ หรือยังนะ?

ยิ่งช่วงนี้มีสถานการณ์ให้วิตกกังวลค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่รู้เลยว่าเราจะติดเมื่อไหร่ หรือกำลังติดอยู่ หรือติดแล้วหายแล้ว จนทำให้หลาย ๆ คนมีอาการหวาดระแวง คิดมากจนนอนไม่หลับ และอาจจะรุนแรงถึงขั้นเซื่องซึมได้เลยนะ rabbit finance เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาเช็กอาการเบื้องต้นกันเสียหน่อย

  • มีอาการใจสั่น ใจเต้นแรง หรือรู้สึกแน่นหน้าอก
  • หายใจถี่ หายใจตื้น หายใจไม่เต็มที่
  • เหงื่อออกครั้งละมาก ๆ และมีอาการร้อน ๆ หนาว ๆ
  • วิงเวียนศีรษะ รู้สึกตัวลอย คล้ายจะเป็นลม
  • รู้สึกหวาดกลัว หรือวิตกกังวลกับทุกอย่างรอบตัว
  • ควบคุมตัวเองไม่ได้ คิดมาก คิดเรื่องเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา และเริ่มมีอาการหวาดผวา
  • รู้สึกอยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องการเพื่อน ต้องการกำลังใจ
  • กลัวจะรู้สึกเจ็บปวด และกลัวตาย

[rabbitads slug=full-screen]


ซื้อประกันสุขภาพ rabbit finance

การรักษาโรคแพนิค

สำหรับการรักษาโรคแพนิคแบบเบื้องต้นก็จะเป็นการจ่ายยาให้ผู้ป่วยทานเพื่อปรับสมดุลของสารเคมีในสมองที่ผิดปกติให้กลับมาคงที่ เพื่อให้สมองทำงานปกติและควบคุมร่างกายได้ดังเดิม ร่วมกับการรักษาด้วยจิตบำบัดที่จะช่วยให้ผู้ป่วยค่อย ๆ ผ่อนคลายจากความกลัว หรือความวิตกกังวล ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ ธรรมชาติบำบัด และไปพบจิตแพทย์เพื่อพูดคุยในสิ่งที่ติดอยู่ในใจ โดยผู้ป่วยเองก็ต้องปรับตัวเข้ากับการรักษาและอยู่กับความเป็นจริงให้ได้

การรักษาโรคแพนิคให้ได้ผลดีต้องอาศัยการรักษาแบบองค์รวม คือ การทานยาควบคู่กับการบำบัดสภาพจิตใจ รวมทั้งกำลังใจจากคนรอบข้างก็มีส่วนสำคัญมาก หากผู้ป่วยรู้สึกสบายใจ ไว้วางใจ ก็จะเปิดใจพูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ  ซึ่งจะช่วยให้การบำบัดได้ผลรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังควรดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคนี้


ถึงแม้ช่วงนี้จะมีสถานการณ์ให้ปวดหัวมากมาย ไหนจะโรคระบาด ไหนจะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แล้วยังปัญหาเรื่องงาน เรื่องเงิน อีกต่างหาก เชื่อว่าคงทำให้คุณรู้สึกกังวลได้ง่าย แต่ถ้ารู้จักดูแลตัวเอง รับข่าวสารแต่พอดี และกักตัวอยู่บ้านตามนโยบายของรัฐบาล เชื่อว่าอีกไม่นานสถานการณ์คงดีขึ้นแน่นอน ยังไง ๆ rabbit finance ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปได้นะคะ

สนใจซื้อประกันสุขภาพ จาก rabbit finance เพื่อความอุ่นใจ คลิกเลย

ประกันสุขภาพ แรบบิท ไฟแนนซ์

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมสุขภาพจิต และ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกคอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย  …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

ดีกว่าที่คิด! บัตรกดเงินสด ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋า

ใครว่าบัตรกดเงินสดเป็นภัยเงียบที่ทำให้เราเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แต่แท้ที่จริงถ้ารู้จักใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น ก็จะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมาย วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน บัตรกดเงินสด …

ประกันเบาหวาน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กด่วน! สัญญาณอันตราย ก่อนเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เรียกได้ว่าเป็นโรคร้ายยอดฮิตในไทย แถมทุกวันนี้ยังมีสถิติวัยรุ่นและวัยทำงานที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น ว่าแต่อะไรคือสัญญาณอันตรายที่ส่อเค้าก่อนเราจะเป็นเบาหวานกันนะ? มาเช็กสุขภาพด้วยกันเถอะ!  สัญญาณอันตราย ก่อนเป็น “โรคเบาหวาน” หิวน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำบ่อย …