คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ ไซนัสอักเสบ

ได้กลิ่นควันบุหรี่ตลอดเวลา แต่ไม่มีใครสูบ ระวังเสี่ยงเป็นไซนัส

เคยมั้ย? อยู่ดี ๆ ก็ได้กลิ่นบุหรี่ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครสูบ แถมได้กลิ่นอยู่เป็นระยะ ๆ อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะคุณอาจจะกำลังเป็นโรคไซนัสอักเสบอยู่ก็ได้ สาเหตุเกิดจากอะไร? วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ

“ไซนัสอักเสบ”

สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบ

ในสภาวะที่อยู่ดี ๆ ก็ได้กลิ่นที่ไม่มีอยู่จริง เช่น ควันบุหรี่ การเผาไหม้ของยางพารา และสารเคมี เช่น แอมโมเนีย เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บางครั้งอาจเป็นเพราะ Phantosmia หรือการติดเชื้อของไข้หวัดไซนัสหรือติดเชื้อทางเดินหายใจ

สาเหตุของการเกิดไซนัสอักเสบมักจะเป็นโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบนและโรคจมูกอักเสบที่เกิดจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งเชื้อที่ทำให้ไซนัสอักเสบอาจเกิดจากเชื้อไวรัส อาทิ ไวรัสโรคหวัด เชื้อแบคทีเรีย และฮีโมฟีลัส อินฟลูเอ็นซาอี

ขณะเดียวกัน ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดไซนัสอักเสบเฉียบพลัน ได้แก่ โรคหวัดเรื้อรัง ทำให้เยื่อบุจมูกบวม รูเปิดไซนัสอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบของไซนัสได้ รวมถึงโรคภูมิแพ้ จะมีอาการคันในจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล ทำให้ต้องคอยขยี้จมูกและสั่งน้ำมูกอยู่บ่อย ๆ ส่งผลให้เยื่อบุจมูกบวม รูเปิดไซนัสอุดตัน เสี่ยงต่อการเกิดไซนัสอักเสบได้ง่ายขึ้นด้วย

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศที่เกิดขึ้นรอบตัวแบบทันที อย่างในกรณีของการที่เครื่องบินขึ้น หรือลงจอดแบบทันที หรือจากการดำน้ำลึก หากว่ารูเปิดของไซนัสในขณะนั้นบวมอยู่ในขณะเป็นหวัด หรือโพรงจมูกในช่วงที่กำลังอักเสบจากอาการภูมิแพ้กำเริบ ก็จะส่งผลให้เยื่อบุบวมมากขึ้นได้ อีกทั้งอาจมีการหลั่งสารคัดหลั่ง หรือมีเลือดออก ซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งพบได้โดยมากที่ไซนัสหน้าผากนั่นเอง

[rabbitads slug=full-screen]

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ

เช็กอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง

 • มีน้ำมูก หรือมีเสมหะที่มีลักษณะข้น
 • หายใจติดขัด คัดจมูก
 • ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น
 • ไอเรื้อรัง เจ็บคอ ระคายคอ
 • ปวดฟัน
 • การรับกลิ่นแย่ลง
 • ปวดหัว มีไข้ และอ่อนเพลีย
 • ปวดขมับ ปวดบริเวณหัวตา หน้าผาก โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว

การรักษาเบื้องต้นของโรคไซนัสอักเสบ

อาการของไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลันจะทุเลาลง และสามารถหายได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์ ซึ่งผู้ป่วยสามารถดูแลรักษาอาการด้วยตนเองที่บ้านได้ โดย

 • พักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะการนอน ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และถูกสุขลักษณะ ในปริมาณที่ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป
 • ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องอย่างเพียงพอ ประมาณวันละ 8-10 แก้ว
 • รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ
 • ใช้น้ำร้อนประคบบริเวณที่ปวด จะช่วยลดอาการปวดลงได้บ้าง
 • ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง
 • หลีกเลี่ยงการปะทะอากาศเย็นจัดหรืออากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ โดย กรุงเทพประกันภัย

การมีประกันสุขภาพจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้คุณในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น หากคุณมีการเจ็บป่วยบริษัทประกันจะเข้ามาดูแลค่ารักษาพยาบาลแทนคุณ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลกับค่ารักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้น กับ ประกันสุขภาพ ดูแลเพิ่ม เติมเต็มให้ โดยกรุงเทพประกันภัย ที่จะช่วยเพิ่มวงเงินความคุ้มครองของประกันสังคมและประกันสุขภาพที่มีอยู่แล้วให้มากขึ้น

ประกันสุขภาพ ดูแลเพิ่ม เติมเต็มให้ โดยกรุงเทพประกันภัย จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริงมากถึง 70% ต่อครั้ง หรือสูงสุด 120,000 บาทต่อปี ซึ่งผู้ประกันภัยจ่ายเพียง 30% แรกของค่าใช้จ่ายเอง โดยสามารถใช้ความคุ้มครองของประกันของประกันสังคมและประกันสุขภาพที่อยู่ในการเคลมค่าใช้จ่ายในส่วนแรกนี้ และสามารถยกเลิกกรรม์ได้โดยไม่ต้องถามเหตุผล ฟรี! ภายใน 60 วัน เมื่อซื้อผ่าน rabbit finance อีกด้วย

สนใจซื้อ ประกันสุขภาพเพื่อเติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ คลิกเลย!

เติมเต็มสวัสดิการสุขภาพ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …