คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คอนเฟิร์ม!!! ประกันสุขภาพใช้ ลดหย่อนภาษี ได้จริงๆ แล้ว

จากข่าวลือหนาหูกันมาช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ว่า ประกันสุขภาพใช้ลดหย่อนภาษีได้  ตอนนั้นได้ข้อสรุปว่า เป็นเพียงการพูดคุยระหว่าง กระทรวงการคลัง และกรมสรรพากร ที่เห็นชอบกับนโยบายนี้ เพราะการนำประกันสุขภาพไป ลดหย่อนภาษี คือเรื่องดี เป็นการช่วย บัตรทอง หรือประกันสังคม ห้ใช้งบประมาณของประเทศน้อยลง

ล่าสุด มีข่าวดีให้ทุกคนได้ร้องไชโยกันแล้วว่า ประกันสุขภาพนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้วจริงๆ แบบไม่ติงนัง  ไม่ใช่นโยบายฟุ้งเฟ้อที่รอความหวังแบบล้มๆ แล้งๆ สักที โดยการอนุมัติการนำประกันสุขภาพมาลดหย่อนภาษีนั้น ต้องเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ซึ่งตอนนี้ผู้ใหญ่ทั้งหลายคนเห็นพ้องต้องกัน ประกันสุขภาพจ๋า มีสิทธิ์มีเสียงเทียบเท่าประกันชีวิตสักทีนะ

[rabbitads slug=banner1]


ย้อนรอยเบี้ยประกันสุขภาพของพ่อแม่ ลดหย่อนภาษี  ได้

มนุษย์เงินเดือนทุกคน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น บุคคลที่มีเงินได้ทั้ง 8 ประเภท ถ้าจำเป็นต้องหาวิธี ลดหย่อนภาษี ก็คงจะทำกัน เพราะการจ่ายภาษีประจำปีไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ ที่เสียไป แต่ด้วยหน้าที่ของบุคคลที่มีเงินได้ จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ทุกคนย่อมรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้วว่า เงินบริจาคต่างๆ  หรือแม้แต่เงินดอกเบี้ยกู้บ้านนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่หลายคนน่าจะสงสัยกันว่า เบี้ยประกันสุขภาพของพ่อแม่ที่นำลดหย่อนภาษี นั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่ มากหรือน้อยแค่ไหน มาดูพร้อมๆ กันเลย

ลดหย่อนภาษี

 เบี้ยประกันชีวิตที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้มีแต่ของเราที่เป็นผู้เสียภาษีเท่านั้น แต่เบี้ยประกันชีวิตที่ทำให้พ่อแม่ ไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เพราะกฎหมายให้สิทธิการลดหย่อนภาษีด้วยประกันสุขภาพของพ่อแม่เท่านั้น

โดยการลดหย่อนภาษีด้วยประกันสุขภาพของพ่อแม่ที่จ่ายจริง สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดปีละไม่เกิน 15,000 บาท ถ้าคู่สมรสของเราไม่มีเงินได้ เราสามารถนำเงินเบี้ยประกันสุขภาพของพ่อแม่คู่สมรส มาหักลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน และตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีเช่นกัน

ใช้เบี้ยประกันพ่อแม่ตัวเอง ลดหย่อนภาษี

 • เราต้องเป็นลูกแท้ๆ ตามกฎหมาย เพราะว่าลูกบุญธรรมใช้สิทธิลดหย่อนภาษีไม่ได้
 • พ่อแม่มีรายได้ทั้งปีภาษีไม่เกิน 30,000 บาท (ย้ำว่าไม่เกิน)
 • จะพ่อหรือแม่ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีภาษีนั้น

 

ลดหย่อนภาษี

ใช้เบี้ยประกันสุขภาพพ่อแม่คู่สมรส ลดหย่อนภาษี

 • คู่สมรสของเราต้องไม่มีรายได้ตลอดปีภาษี
 • คู่สมรสของเราต้องเป็นลูกแท้ๆ ตามกฎหมาย เพราะลูกบุญธรรมใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีไม่ได้
 • พ่อแม่ของคู่สมรสมีรายได้ทั้งปีภาษีไม่เกิน 30,000 บาท (ถ้าถึง 30,000 บาทถือว่าผิดเงื่อนไข)
 • จะพ่อหรือแม่ของคู่สมรสก็ได้ แต่ต้องอยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีภาษีนั้น
 • ประกันสุขภาพที่ว่า อาจเป็นประกันคุ้มครองการรักษาพยาบาลอันเกิดจากการเจ็บป่วย และบาดเจ็บ หรือชดเชยการทุพพลภาพ และการสูญเสียอวัยวะ

จะเห็นได้ว่า ประกันสุขภาพของพ่อแม่เรา และพ่อแม่ของคู่สมรสของเรา (ที่ไม่มีรายได้ประจำปี) สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระการจ่ายภาษีไปอีกขั้น ซึ่งตอนนี้ ประกันสุขภาพของตัวเราเองนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้วจริงๆ

[rabbitads slug=banner2]


ฟันธง ! ประกันสุขภาพ นำมา ลดหย่อนภาษี  ได้แล้ว!

หลังจากที่ย้อนรอยไปถึงเรื่องประกันสุขภาพของพ่อแม่นำมาลดหย่อนภาษีได้ ต่อจากนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องประกันสุขภาพที่เราเป็นคนถือกรมธรรม์กันเองดีกว่า บางคนสงสัยว่ามีประกันชีวิตแล้ว ต้องทำประกันสุขภาพด้วยเหรอ แต่ก็น่าจะมีหลายคนเปลี่ยนใจแล้วว่าทำก็ได้ จะได้ใช้ลดหย่อนภาษีด้วยแต่อย่าลืมคิดถึงตอนจ่ายเบี้ยประกันด้วยก็แล้วกัน

ซึ่ง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร เห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการประกันสุขภาพ จึงอนุมัติให้ผู้ยื่นภาษีทุกคน สามารถนำเบี้ยประกันสุขภาพมาลดหย่อนภาษีได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

เมื่อรวมกับการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ทั้งแบบ ... 90 และแบบ ... 91 เบี้ยประกันชีวิต และการฝากเงินที่มีเงื่อนไขประกันชีวิต (ประกันบำนาญ ประกันออมทรัพย์)

ทั้งหมดจะต้องไม่เกิน 100,000 บาท ซึ่งเบี้ยประกันสุขภาพที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้มีผลย้อนหลังไปถึงการซื้อประกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560

 ลดหย่อนภาษี

แต่ก่อนจะดีใจกันให้สุดตัว ว่าประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้แล้วนั้น ผู้เอาประกันทุกคน หรือคนที่จะยื่นภาษีทุกคนต้องรู้ด้วยว่า กรมธรรม์ประกันสุขภาพที่ใช้สิทธิ์ได้จริงๆ มีดังนี้

 1. การประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลอันเกิดจากการเจ็บป่วยและการบาดเจ็บ การชดเชยการทุพพลภาพ และการสูญเสียอวัยวะเนื่องจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ
 2. การประกันอุบัติเหตุเฉพาะที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล การทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และการแตกหักของกระดูก
 3. การประกันโรคร้ายแรง (Critical Illnesses)
 4. การประกันภัยการดูแลระยะยาว (Long Term Care)

ซึ่งกระทรวงการคลังย้ำนักหนาว่า มาตรการนี้ไม่ส่งผลต่อการจัดเก็บรายได้ของภาครัฐ และไม่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีประจำปี แต่เป็นวิธีช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐ ถ้าประกันชีวิตของใครยังมีวงเงินไม่เต็ม 100,000 บาท สามารถซื้อประกันสุขภาพเพิ่มได้เลย แล้วนำไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้เลย เรียกได้ว่างานนี้ วินวินกันทั้งสองฝ่ายแล้วล่ะ

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …