คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

อัปเดต! ค่าห้องพักโรงพยาบาล ฉบับปี 2563

การเจ็บป่วยแต่ละครั้ง ไม่ได้มีความกังวลแค่เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา ค่ายา ค่าผ่าตัดเท่านั้น แต่ยังมีค่าห้องพักในโรงพยาบาลระหว่างพักฟื้นอีกด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลยนะคะ วันนี้ rabbit finance เลยหาข้อมูลค่าห้องพักในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ

เปรียบเทียบประกันสุขภาพ

อัปเดต! ค่าห้องพักโรงพยาบาลรัฐ และ เอกชน ฉบับปี 2563

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่า ในแต่ละโรงพยาบาลนั้นจะมีขนาดห้องพักที่แตกต่างกันออกไป บางห้องพักถูกอัปเกรดขึ้นเพื่อความสะดวกสบายของผู้ป่วย และผู้เฝ้าไข้ แต่บางห้องพักนั้นถูกอัปเกรดขึ้นเพื่อการดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น ห้องพักที่ต้องมีเครื่องกรองอากาศ ห้องพักแบบปลอดเชื้อพิเศษ หรือแม้แต่ห้องพักฟื้นที่ต้องมีพยาบาลประจำ 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ค่าห้องพักฟื้นของแต่ละโรงพยาบาลแตกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยอยากพาเพื่อน ๆ ไปอัปเดตราคาห้องพักกันหน่อย

ประกันสุขภาพที่ไหนดี

  • ห้องพักรวม

โดยห้องพักรวมจะจัดให้เตียงคนไข้อยู่รวมกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลว่าจะจัดห้องพักรวมไว้มากน้อยแค่ไหน บางโรงพยาบาลอาจจัดเป็นห้อง 10-20 เตียง หรือบางแห่งจะจัดเตียงไว้เพียง 5-6 เตียง เพื่อให้พยาบาลดูแลผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่ แต่ราคาก็อาจจะสูงขึ้นนิดหน่อย

ห้องพักรวม หลัก ๆ จะเน้นไปที่ราคาย่อมเยา มีผ้าม่านไว้กั้นในยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ลักษณะเตียงร่วมแบบนี้ญาติจะไม่สามารถนอนเฝ้าได้ หรือหากต้องการนอนเฝ้าก็อาจจะต้องหาที่นอนแบบพกพามาปูนอนข้าง ๆ เตียงคนไข้ แต่ก็ต้องคอยหลบ คอยลุกให้พยาบาลเข้ามาดูแลตลอดทั้งคืน 

ราคาห้องพักรวม สำหรับโรงพยาบาลรัฐฯ จะอยู่ที่ 300 – 800 บาท เช่น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มต้น 300 บาท, โรงพยาบาลตำรวจ เริ่มต้น 350 บาท, รงพยาบาลรามาธิบดี เริ่มต้น 500 บาท และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  สภากาชาดไทย เริ่มต้น 500 บาท 

ส่วนโรงพยาบาลเอกชนจะเริ่มต้นที่  500 – 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนเตียงในห้องและบริการเสริมที่ได้รับ  เช่น โรงพยาบาลวิภาวดี เริ่มต้น 950 บาท, โรงพยาบาลกรุงเทพฯ เริ่มต้น 1,200 บาท และโรงพยาบาลพระราม9 เริ่มต้น 1,250 บาท 

ซื้อประกันสุขภาพ

[rabbitads slug=full-screen]

  • ห้องพักเดี่ยว

ห้องพักเดี่ยวนั้นจะแบ่งออกได้อีกเป็น 2 ประเภท คือ ห้องพักเดี่ยวทั่วไป ตัวห้องอาจจะเล็ก มีสิ่งของอำนวยความสะดวกไม่มากนัก กับห้องพักเดี่ยวแบบพิเศษ ที่อาจจะขยายความกว้าง เพิ่มความสะดวกสบายของห้องพักได้มากขึ้น แฮปปี้ทั้งผู้ป่วยและคนเฝ้า

ห้องพักเดี่ยวจะเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ญาติสามารถนอนเฝ้าไข้ได้แบบสบาย ๆ นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำในตัวไว้ใช้ทำธุระส่วนตัวอีกด้วย หรือถ้ามีญาติแวะเวียนมาเยี่ยมก็มีพื้นที่รองรับค่อนข้างกว้าง

ราคาห้องพักเดี่ยวในโรงพยาบาลรัฐฯ จะอยู่ที่ 1,000 – 3,500 บาท เช่น โรงพยาบาลรามาธิบดี เริ่มต้น 1,500 บาท, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มต้น 1,400 บาท และ โรงพยาบาลตำรวจ เริ่มต้น 1,600 บาท

ส่วนค่าห้องเดี่ยวของโรงพยาบาลเอกชนจะเริ่มต้นที่ 2,000 – 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดห้องและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก  เช่น โรงพยาบาลวิภาวดี เริ่มต้น 1,800 บาท, โรงพยาบาลพญาไท เริ่มต้นที่ 2,500 บาท, โรงพยาบาล BNH เริ่มต้น 4,500 บาท และโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เริ่มต้น 6,000 บาท

 

ประกันสุขภาพเด็ก

  • ห้อง  ICU

สำหรับห้องฉุกเฉินอย่าง ICU เองก็นับว่ามีค่าใช้จ่ายไม่แตกต่างจากห้องพักทั่วไป โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและความจำเป็นในการเข้าถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์เฉพาะทาง รวมทั้งขนาดห้องและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ป่วยและญาติที่มาเฝ้าไข้ ซึ่งห้อง ICU ส่วนมากจะมีการติดตั้งระบบปลอดเชื้อและมีแพทย์พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ราคาห้องฉุกเฉินอย่าง ICU ในโรงพยาบาลรัฐ จะอยู่ที่ 500 – 5,000 บาท เช่นโรงพยาบาลตำรวจ เริ่มต้น 600 บาท, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เริ่มต้น  700 บาท, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภาพกาชาดไทย เริ่มต้น 800 บาท และ โรงพยาบาลรามาธิบดี เริ่มต้น 1,000 บาท

ส่วนราคาห้องฉุกเฉินอย่าง ICU ในโรงพยาบาลเอกชนจะเริ่มต้นที่ 3,000 – 20,000 บาท  เช่นโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ เริ่มต้น 3,250 บาท, โรงพยาบาลพระราม9 เริ่มต้น 4,500 บาท,โรงพยาบาลนนทเวช เริ่มต้น 3,500 บาท และโรงพยาบาลวิภาวดี เริ่มต้น 6,000 บาท 

 

ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี

แล้วแบบนี้จะเบิกค่าห้องพักในโรงพยาบาลได้บ้างไหม ? 

ประกันสุขภาพ ไม่ใช่แค่ใช้เบิกค่ารักษาพยาบาลได้เท่านั้น แต่บางเจ้ายังให้สิทธิ์คุ้มครองคุณไปจนถึงรายจ่ายเกี่ยวกับห้องพักรักษาตัวอีกด้วย! และแน่นอนว่าประกันหลายประเภท เช่น ประกันกลุ่ม หรือสวัสดิการจากบริษัท จากราชการ หรือบัตรทอง ประกันสังคม ก็ช่วยดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เช่นกัน

ปกติแล้ว การเบิกเคลมค่าห้องพักนั้นจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ตั้งแต่แรก มีขอบเขตเป็นไปตามเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย ยิ่งเลือกความคุ้มครองมาก ขอบเขตการเบิกจ่ายก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง โดยเฉลี่ยทั่วไปแล้ว เราจะสามารถเบิกเคลมค่าห้องพักได้ไม่เกิน 1,000 บาท (ขึ้นกับเงื่อนไขของประกันสุขภาพแต่ละเจ้า) 

หมายความว่า ถ้าเราทำประกันสุขภาพเอาไว้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในเครือ คุณก็แทบไม่ต้องเสียค่าห้องพักเองเลย

เบี้ยประกันสุขภาพ

การทำประกันสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว จริงอยู่ที่วัยทำงานหลายคนยังแข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วยร้ายแรง แต่การทำประกันสุขภาพเอาไว้ก็ไม่เสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้มีโรคระบาดเกิดขึ้น ฝุ่นละอองก็ไป ๆ มา ๆ แถมหน้ากากอนามัยก็หายากซะเหลือเกิน การมีตัวช่วยดี ๆ คอยดูแลสุขภาพให้คุณคงจะช่วยให้อุ่นใจขึ้นเยอะเลยนะคะ

เริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่ยังแข็งแรงก็ไม่เสียหาย เพราะนอกจากได้ความคุ้มครองเต็มที่ ยังได้เบี้ยประกันในราคาคุ้ม ๆ อีกด้วย คลิกเลย! ประกันสุขภาพ จาก rabbit finance เรามีประกันสุขภาพที่หลากหลาย ทั้งประกันสุขภาพทั่วไป ประกันสุขภาพเกี่ยวกับโรคร้าย โรคระบาด และอื่น ๆ อีกเพียบ ให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่พร้อม ๆ กับสุขภาพกายใจที่แข็งแรง

ซื้อประกันสุขภาพ

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …