คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตรวจสุขภาพ

วันพ่อทั้งที่ ได้เวลาพาปะป๋าไป ตรวจสุขภาพ กันแล้ว

วันพ่อทีไร เหล่าคุณลูกทั้งหลาย คงกำลังยุ่งวุ่นวายอยู่กับการเตรียมเซอร์ไพรส์ไว้ให้คุณพ่อสุดที่รัก ในวันพิเศษแบบนี้อยู่แน่นอน ซึ่งถ้าบ้านไหนยังคิดไม่ออก ว่าปีนี้จะพาคุณพ่อไปทำอะไรดี rabbit finance ขอเสนอกิจกรรมสุดเฮลตี้อย่าง การพาคุณพ่อไป ตรวจสุขภาพ ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยให้คนที่คุณรัก มีชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถอยู่กับคุณได้นานขึ้นไปพร้อมๆ กันด้วย


ตรวจสุขภาพ 1

ผู้สูงอายุ กับ การตรวจสุขภาพ เป็นของคู่กัน

ยิ่งอายุมากขึ้น โรคภัยยิ่งถามหาง่าย แล้วคุณพ่อของเรา (รวมถึงคุณแม่ด้วย)ก็มีแต่จะแก่ตัวลงทุกวันๆ ดังนั้น เราในฐานะลูกหลาน จึงมีหน้าที่ที่จะต้องคอยดูแลท่านอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ

การตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ถือเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างมาก เพราะ มันจะช่วยประเมินความเสี่ยงต่างๆ ได้ ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น ทำให้ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคสูง สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นได้ทัน หรือถ้าตรวจเจอความผิดปกติขึ้นมา เราก็จะสามารถรักษาและควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

โดยการตรวจสุขภาพประจำปี ควรไปอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือถ้าใครมีโรคประจำตัวหรือมีปัจจัยเสี่ยงสูง ก็อาจจะต้องไปบ่อยกว่านั้น เพื่อรักษาให้หายหรือป้องกันไม่ให้โรคร้ายแรงกว่าเดิม

คุณพ่อสูงวัย มีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

ร่ายกายของคนเรา ใช้ไปนานๆ มันต้องมีเสื่อมสภาพลงบ้างเป็นธรรมดา ยิ่งคุณพ่อของใคร กำลังอยู่ในช่วงสูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป ยิ่งมีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพราะเพศชายมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าเพศหญิง เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือใช้ชีวิตโลดโผนในวัยหนุ่มด้วย ทำให้นอกจากโรคสูงวัยต่างๆ แล้ว มันยังมีโรคเฉพาะผู้ชาย ที่ต้องคอยเฝ้าระวังเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

โดยผู้ชายส่วนใหญ่ จะใส่ใจเรื่องสุขภาพน้อยกว่าผู้หญิง แถมยิ่งแก่ตัว ก็ยิ่งดื้อที่จะไปหาหมอ เพราะมักจะคิดว่าตัวเองไม่เป็นไร หรือบางคนก็กลัวว่า ถ้าไปตรวจสุขภาพแล้วจะเจอโรคร้ายแรงขึ้นมาเลยเลือกจะอยู่เฉยๆ ดีกว่า

ทำให้ผู้ชายสูงวัย อย่างพ่อๆ ของเรามักจะไม่ยอมไปรับการตรวจสุขภาพด้วยตัวเองสักเท่าไหร่ จึงเป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องคอยดูแล และพาท่านไปรับการรักษาตามสมควร ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปด้วย

[rabbitads slug=full-screen]

ตรวจสุขภาพ 2

4 ปัญหาสุขภาพ ใกล้ตัวชายสูงวัย

1.โรคต่อมลูกหมากโต และ มะเร็งต่อมลูกหมาก

โรคต่อมลูกหมากโต (BPH – Benign Prostatic Hyperplasia) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติ จนไปเบียดกับท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะไม่ปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย ติดขัด ไม่พุ่ง มีเลือดปน เป็นต้น ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากถึง 50% ของผู้ชายวัย 60 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมี มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นอีกหนึ่งโรคอันตราย ที่ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน โดยมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นโรคที่ตรวจพบได้ยาก เพราะ ส่วนมากจะไม่แสดงอาการในระยะแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีเลือดปน เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และอาจมีการปวดกระดูกร่วมด้วย ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ การไปตรวจสุขภาพเป็นประจำนั่นเอง

2.การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) คือ ภาวะที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวได้สมบูรณ์ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ โดยอาการนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ชายในช่วงวัยใดก็ได้ แต่ก็มักจะพบมากขึ้นในชายสูงวัย

โดยสาเหตุ อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเมื่ออายุมากขึ้น หรือเกิดจากการเป็นโรคเรื้อรังบางอย่าง เช่น เบาหวานหรือความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากปัญหาทางอารมณ์ จิตใจ หรือร่างกายก็เป็นได้ โดยถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงนัก แต่มันก็อาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดความเครียด หรือเป็นโรคซึมเศร้าตามมาได้ในภายหลังด้วย

ตรวจสุขภาพ 3

3.โรคซึมเศร้า/วัยทอง

ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายเองเมื่อถึงจุดหนึ่งในชีวิต ก็สามารถมีอาการวัยทองได้เหมือนกัน โดย วัยทองในเพศชาย มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่ลดลง มักพบในผู้ชายมีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยอาการต่างๆ ก็จะคล้ายกับผู้หญิง เช่น ร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เศร้าบ่อย ความต้องการทางเพศลดลง มีการลงพุง หัวล้าน และยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนด้วย

อีกหนึ่งอาการทางจิต ที่ชายสูงวัยควรเฝ้าระวัง คือ โรคซึมเศร้า เพราะ อาการซึมเศร้าในเพศชาย จะมีความรุนแรงมากกว่าเพศหญิง และผู้ป่วยมักจะไม่แสดงออกให้ใครรู้ด้วย ดังนั้น จึงต้องหมั่นสังเกต พาไปตรวจและวินิจฉัยสุขภาพจิต เพื่อป้องกันอันตรายอีกทางหนึ่งด้วย

4.โรคฮิตคนสูงวัย : ความดัน/เบาหวาน/ไต/หัวใจ/อัลไซเมอร์

นอกจากโรคเฉพาะผู้ชาย ที่ต้องเฝ้าระวังแล้วยังมีโรคยอดฮิตของผู้สูงวัย ที่ต้องเฝ้าระวังด้วย เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต รวมไปถึง โรคอัลไซเมอร์ ที่มีผู้ป่วยมากถึง 6 แสนคนต่อปีเลยทีเดียว (ข้อมูลปี พ.ศ. 2558)

ไม่ใช่แค่โรคภัยเหล่านี้เท่านั้น แต่มันยังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมาย ที่จะตามมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ซึ่งถึงแม้จะรักษาให้หายขาดได้ยาก แต่มันก็สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยการพาคุณพ่อคุณแม่ของเรา ไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

การซื้อประกันสุขภาพ เป็นของขวัญให้คุณพ่อคุณแม่ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถช่วยดูแลคนที่เรารักได้ เพราะ นอกจากจะช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลต่างๆ แล้ว มันยังมอบสิทธิประโยชน์อื่นๆ เช่น การลดหย่อนภาษีและอีกมากมายเลยทีเดียว

ถ้าเลือกไม่ถูก ก็สามารถเข้ามาให้ เว็บไซต์ rabbit finance ช่วยเลือกได้ ตลอด 24 ชั่วโมงเลย

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …

ออกรถใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แพลนออกรถใหม่ เดือนตุลาคม 2563 ฤกษ์ออกรถวันไหนดี

ตอนนี้เราก็เข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 กันแล้ว เป็นช่วงดี ๆ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ เพื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนว่าจะซื้อรถยนต์คันใหม่ เลือกดูรถยนต์หลาย …

ที่ปัดน้ำฝน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก …