คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สมุนไพรแก้ร้อนใน

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา เช่น อาการร้อนใน เป็นต้น ฉะนั้นแล้ว เมื่อรู้สึกร้อนเราควรดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อเป็นการดับกระหาย ซึ่งวันนี้ rabbit finance ได้รวบรวมน้ำสมุนไพรไทยที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างมาฝากกัน  

รวมสมุนไพรดับกระหายคลายร้อนแก้ร้อนใน 

น้ำใบบัวบก

มีสรรพคุณนอกจากจะช่วย ลดอาการร้อนใน ใบบัวบกยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด เชน โรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเสีย ท้องอืด แผลในกระเพาะอาหาร มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ช่วยลดความอ่อนล้าของสมอง วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่นำใบบัวบกมาต้มหรือคั้นน้ำเพื่อใช้ดื่มระหว่างวัน ด้วยวิธีเด็ดใบนำไปต้มและกรองเนื้อใบออก ดื่มอุ่นๆ หรือแช่เย็นเพื่อความสดชื่นได้

หญ้าปักกิ่ง 

 มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอด มีสรรพคุณช่วยขับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้เด็กตัวร้อน เป็นไข้แก้ร้อนในปอด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันและบำบัดโรคความดันโลหิตสูงและต่ำ ช่วยป้องกันและบำบัดโรคไทรอยด์ และโดยเฉพาะส่วนดอกยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย สำหรับวิธีการนำหญ้าปักกิ่งมาต้มทำเครื่องดื่ม ใช้ทั้งต้นล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปปั่นกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แยกกากกรองด้วยผ้าขาวบาง

รางจืด

 มีสรรพคุณเป็นยาแก้ร้อนใน ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ อีกทั้งใบและรากของรางจืดมีสรรพคุณใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ได้ นอกจากนี้ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งการถอนพิษ” เป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปเลือกใช้เพื่อใช้แก้พิษต่าง ๆ เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง ยาเบื่อ สารตะกั่ว ฯ และช่วยถอนพิษสุราให้สร่างเมาได้ แต่ผู้มีโรคประจำตัวอย่าง โรคเบาหวานไม่ควรดื่ม เพราะจะไปรบกวนการดูดซึมยาได้

เก๊กฮวย

 มีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยขับเหงื่อ และจากงานวิจัยพบว่า สารสกัดจากดอกเก๊กฮวยมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสเอดส์ได้ด้วย แถมยังช่วย ดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ และช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วย ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดต่าง ๆ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดตีบ และช่วยบำรุงโลหิต


ชะเอมเทศ

มีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยเรื่อง ความจำ บรรเทาอาการเจ็บคอ ป้องกันรังสี UV และปรับสีให้ผิวขาวขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องความจำ ความเครียดอาจส่งผลต่อความสมรรถนะการทำงานของสมอง จนอาจทำให้มีปัญหาความทรงจำตามมา ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคหัวใจ โรคไต มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก และเนื้องอกมดลูกห้ามรับประทาน เพราะอาจจะมีผลข้างเคียงได้ 

มะระขี้นก

มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ดับพิษร้อน ช่วยเจริญอาหาร แก้ปากเปื่อย แผลในปาก ขับพยาธิบ ารุงน้ าดีแก้อักเสบ ยาระบายอ่อนๆ และรักษาเบาหวาน อีกทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ชราได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกายช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในตับอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้อีกด้วย

ฟ้าทลายโจร

มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ อีกทั้งยังช่วยปรับหรือลดปริมาณความร้อนในร่างกายให้สมดุล เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น แต่หากใช้ในปริมาณเกินความจำเป็นก็อาจส่งผลทำให้ร่างกายมีปริมาณความเย็นเกินไป ส่งผลทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น อาการชาต่างร่างกาย แขน-ขาอ่อนแรง ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย หรือผื่นแพ้ตามร่างกายได้ 

ประกันสุขภาพตัวช่วยให้สุขภาพ

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่ต่างสนใจสุขภาพกันมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ส่งผลให้การซื้อประกันสุขภาพเพื่อมากขึ้นไปด้วย เพราะประกันสุขภาพยังเป็นตัวช่วยปราการด่านแรกของการเกิดโรคร้ายได้ ที่ก่อให้เกิดภาระค่ารักษาพยาบาลนับวันราคาจะสูงเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นแล้วการมีประกันสุขภาพไว้ให้ตัวเราเองและคนในครอบครัวจึงถือเป็นอีกหนึ่งของการวางแผนที่ดี หากใครสนใจทำประกันสุขภาพ สามารถซื้อประกันสุขภาพ ผ่าน rabbit finance ช่องทางออนไลน์ ที่ทำให้คุณเลือกสรรหลากหลายประกันสุขภาพได้ตรงทุกความต้องการ

เพราะ rabbit finance มีบริการผู้เชี่ยวชาญออนไลน์ ที่จะช่วยตอบข้อสงสัยให้คุณ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันสุขภาพ เพื่อให้ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด และยังสามารถเปรียบเทียบประกันสุขภาพออนไลน์ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถนำแผนความคุ้มครองข้อเสนอ และค่าเบี้ยประกัน มาเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ไปเลยว่าแบบไหนที่คุ้มและน่าสนใจมากกว่า

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

สุขภาพ อาการเจ็บป่วย ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะช่วงวัยอายุไม่ถึง 5 ปี นั้น อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ จึงไม่แปลก …

สินเชื่อส่วนบุคคล-สินเชื่อเงินด่วนอนุมัติเร็ว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นสินเชื่อที่เรียกได้ว่ามีเงื่อนไขการขอกู้ยืมที่เข้าใจง่าย หลายธนาคารเปิดให้กู้ได้โดยไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน พร้อมทั้งข้อเสนอที่น่าพึงพอใจ อนุมัติสินเชื่อเร็ว แต่สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่สันทัดเรื่องการขอสินเชื่อ …

เปิดร้านกาแฟ-ธุรกิจส่วนตัว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อาจเริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็ก แล้วค่อย ๆ กู้สินเชื่อธุรกิจมาต่อยอดแล้วขยับขยายไปเรื่อย …