คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคในเด็ก

โรคเฮอร์แปงไจน่า โรคระบาดช่วงหน้าฝน ที่ผู้ปกครองต้องระวัง!

ช่วงฤดูฝนเป็นอีกหนึ่งฤดูที่ใครหลาย ๆ คนมักจะเจ็บไข้ได้ป่วยกันง่าย โดยเฉพาะเด็ก ๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่มีความเย็นชื้นและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางคนก็มีอาการปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้หวัด เจ็บคอ และโรคที่มากับหน้าฝน โดยเฉพาะโรคเฮอร์แปงไจน่า ที่ระบาดช่วงหน้าฝน ซึ่งสาเหตุเกิดจากอะไร วันนี้ rabbit finance รวบรวมข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 

โรคในเด็ก

โรคเฮอร์แปงไจน่า โรคเฝ้าระวังในช่วงหน้าฝน

โรคเฮอร์แปงไจน่า เกิดจากสาเหตุอะไร?

โรคเฮอร์แปงไจน่า (Herpangina) เป็นโรคที่ติดเชื้อจากไวรัสชนิดเดียวกันกับมือเท้าปาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus Infection) ซึ่งไวรัสประเภทนี้จะสามารถแพร่กระจายได้ทั้งทางปาก ระบบทางเดินหายใจ ทางน้ำสะอาด รวมถึงวัตถุที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น ผ้าขนหนู แก้วน้ำ และของเล่น รวมถึงการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย  สารคัดหลั่ง และอุจจาระ ของคนที่มีเชื้อ โดยตัวเชื้อไวรัสนี้จะอยู่ได้นานในอากาศเย็นและชื้น จึงระบาดมากในฤดูฝนนั่นเอง

ทั้งนี้ โรคเฮอร์แปงไจน่า (Herpangina) พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กเล็ก-เด็กอนุบาลที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี เนื่องจากเด็กยังไม่มีภูมิต้านทานของเชื้อไวรัสนี้ ซึ่งมักเล่นของเล่น หรือหยิบจับสิ่งของร่วมกัน จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อลูกหลานต้องไปโรงเรียน ออกค่ายกิจกรรม และสถานที่เลี้ยงเด็ก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ 

โรคในเด็ก

อาการของโรคเฮอร์แปงไจน่า ต่างจากมือเท้าปากอย่างไร? 

แม้ว่าโรคมือเท้าปากและโรคเฮอร์แปงไจน่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกัน แต่อาการแสดงแตกต่างกัน คือเฮอร์แปงไจน่าอาการเบี้องต้นที่พึ่งสังเกตผู้ป่วยนั้นจะมีตุ่มแดง หรือแผลเปื่อยขอบสีแดง ๆ บริเวณเพดานปากและลำคอ หลังจากติดเชื้อประมาณ 2 วัน โดยจะมีไข้เฉียบพลันหรือมีไข้สูงกว่า 38.5 – 40 องศาเซลเซียส เจ็บคอกลืนอาหารลำบาก ปวดหัว ปวดคอ ต่อมน้ำเหลืองในคอบวมโต ปวดท้อง เบื่ออาหาร ส่วนในเด็กทารกจะมีอาการน้ำลายไหลยืดและอาเจียนร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น เช่น ไข้สูงเกิน 41 องศาเซลเซียส และไข้ไม่ลดลง รวมถึงเจ็บคอหรือมีแผลในปากนานเกิน 5 วัน และมีอาการปากแห้ง อ่อนเพลีย ตาลึกโบ๋ ปัสสาวะน้อยลงหรือมีสีเข้ม ควรรีบไปพบแพทย์ทันที 

ต่างจากโรคมือเท้าปากที่มักเริ่มด้วยอาการไข้ ตามด้วยเจ็บปากกินอะไรไม่ค่อยได้ น้ำลายไหล เพราะมีแผลในปากเหมือนแผลร้อนใน และมีผื่นเป็นจุดแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และอาจมีตามลำตัว แขนขา ซึ่งผู้ป่วยมักมีอาการมากอยู่ 2-3 วัน จากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายใน 1 สัปดาห์ ส่วนใหญ่มีอาการไม่มาก แต่บางรายมีอาการมากจนกินอาหารและน้ำไม่ได้ หรือพบปัญหาแทรกซ้อนรุนแรง เช่น สมองอักเสบ ซึม อ่อนแรง ชักกระตุก มือสั่น หรือหอบ เป็นต้น 

โรคในเด็ก

การรักษาและการป้องกันเฮอร์แปงไจน่า

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาจำเพาะ เป็นเพียงการรักษาตามอาการ เช่น มีไข้ ก็จะเช็ดตัวลดไข้ ให้รับประทานยาลดไข้ร่วมกับให้ยาบรรเทาอาการอื่น ๆ ลดความเจ็บปวดจากผื่นแผลในปาก กระตุ้นให้ดื่มน้้า และรับประทานอาหารเหลวทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง หากเด็กที่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น รับประทานอาหารได้น้อย และมีภาวะขาดน้้าเกิดขึ้น ได้แก่ ปากแห้ง ปัสสาวะออกน้อยลงและมีสีเหลืองเข้ม ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครอง ควรเฝ้าระวังและป้องกันด้วยการให้ลูกน้อยหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อน-หลังรับประทานอาหาร รวมถึงก่อนปรุงอาหาร ให้หนู ๆ ใช้กระดาษชำระหรือผ้าเช็ดหน้าปิดปากเวลาไอจามทุกครั้ง หรือใช้ท้องแขนปิดปาก จากนั้นให้ทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วลงถังขยะ และล้างมือหลังจากใช้ห้องน้ำทุกครั้ง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยจากโรคเฮอร์แปงไจน่าได้เช่นกัน

โรคในเด็ก

ปัจจุบันโรคในเด็กมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเด็กภูมิต้านทานต่ำกว่าผู้ใหญ่จึงทำให้สามารถรับเชื้อโรคต่าง ๆ เช้าไปได้ง่าย เพื่อความอุ่นใจผู้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำประกันสุขภาพเด็กให้แก่ลูกของคุณได้ที่ช่องทางออนไลน์ rabbit finance เพราะเปรียบเสมือนการบริหารความเสี่ยงในระยะยาว ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย 

สนใจทำประกันสุขภาพให้ลูก ๆ หลาน ๆ คลิกที่นี่เลย

โรคในเด็ก

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …