คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ฉีกกฎความเครียดด้วย 5 วิธีอยู่อย่างไรให้มีความสุข

“ความสุข” เป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนาที่อยากจะมีในทุกๆวัน  ไม่มีใครหรอกที่อยากจะมีความทุกข์ในทุกๆวัน และความสุขก็เป็นสิ่งแรกๆที่ทุกคนมักจะขอพร เพื่อที่เราจะอยู่อย่างไรให้มีความสุขในแต่ละวัน


ทุกคนล้วนปรารถนาอยากจะให้ทั้งตัวเราเองและคนอื่นนั้นมีแต่ความสุขในชีวิต ซึ่งเราจะอยู่อย่างไรให้มีความสุข จริงๆเป็นเรื่องที่เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ได้ง่ายเลย แต่เราก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ไม่มีใครที่จะมีความสุขได้ในทุกๆวัน เพราะในทุกวันเราต้องเจอกับปัญหาและความเครียดต่างๆมากมาย แต่เราสามารถทำให้ตัวเองมีความสุขได้ด้วยวิธีง่ายๆ ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับ 5 วิธี ที่จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตกันด้วยวิธีง่ายๆ


5 วิธี ที่จะทำให้เราอยู่อย่างมีความสุขในชีวิต

ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

 

สิ่งง่ายๆสิ่งแรกที่เราจะทำได้ คือ การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักและอยากที่จะทำ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือชอบ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เรารู้สึกสนุกที่เราได้ทำแล้วเราก็จะมีความสุขไปกับมัน นอกจากนี้ยังส่งผลให้เราทำในสิ่งๆนั้นได้เป็นอย่างดี จนประสบความสำเร็จแล้วสร้างความภูมิใจให้กับตัวเองได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราควรที่จะหาให้เจอว่า อะไรคือสิ่งที่เราชอบ อะไรที่เราสามารถจะอยู่และใช้เวลากับสิ่งๆนั้นได้นานๆไม่รู้สึกเบื่อที่จะทำ บางคนอาจจะชอบดูหนัง บางคนอาจจะชอบทำอาหารทำขนม บางคนอาจจะชอบฟังเพลง เป็นต้น แล้วเมื่อไหร่ที่เราหาสิ่งที่เราชอบเจอก็อย่าลืมที่จะทำมันบ่อยๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับเราในทุกๆวัน

 

พอใจในสิ่งที่เรามี

 

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ถ้าเราทำได้เราก็จะมีความสุข แต่ถ้าเราทำไม่ได้มันก็จะสร้างความทุกข์ให้กับเราอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว เพราะการที่เราไม่พอใจในสิ่งที่เรามีนั้นเป็นสิ่งที่สร้างความทุกข์ให้เราอย่างมากมาย คือ ถ้าหากเราเห็นเพื่อนมีของชิ้นหนึ่งที่สวยมากๆแล้วเกิดอยากได้ของสิ่งนั้นบ้าง แต่เราไม่สามารถที่จะมีหรือหามันมาได้เราก็จะเกิดความทุกข์ เกิดคำถาม เกิดความคิดต่างๆนาๆว่า เราจะหาของสิ่งนั้นได้จากที่ไหน ต้องทำยังไงเราถึงจะได้มันมาครอบครองบ้าง หรือบางคนอาจจะไม่พอใจในหน้าตา นิสัยของตัวเอง อยากจะมีหน้าตาที่หล่อสวยเหมือนคนอื่น อยากจะมีนิสัยเหมือนคนนั้นคนนี้ จนทำให้เราหมกมุ่นอยู่แต่กับเรื่องๆนั้น ของสิ่งนั้นจนกลายเป็นว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้เราไม่มีความสุข ดังนั้นหากเราพอใจในสิ่งที่เรามีและคิดว่า เราไม่มีเหมือนคนอื่นก็ไม่เป็นอะไรหรอก สิ่งที่เรามีและสิ่งที่เราเป็นในตอนนี้มันดีที่สุดแล้ว การที่เราจะไปเป็นเหมือนคนอื่นไม่เป็นตัวของตัวเองมันไม่มีความสุขหรอกมีความหวังอยู่เสมอ

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเหนื่อยหรือท้อแท้อย่ามัวแต่คิดว่าเราทำไม่ได้ เราควรมีความหวังในสิ่งที่เรากำลังจะทำหรืออยากที่จะทำ แล้วพยายามทำมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เราอาจจะตั้งความหวังไว้เล็กๆก่อนเพื่อให้เรามีกำลังใจในการทำสิ่งๆนั้น เช่น หวังว่าปีนี้เราจะเก็บเงินซื้อของขวัญสักชิ้นหรือไปเที่ยวสักที่ โดยให้ความหวังเหล่านี้เป็นน้ำหล่อเลี้ยงให้กำลังใจกระตุ้นตัวเองให้มีความสุขในสิ่งที่ทำเพื่อสิ่งที่เราหวังจะได้สำเร็จตามที่เราปรารถนา

 

มองโลกในแง่ดี

 

การมองโลกในแง่ดี คือ สิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะการที่เรามองโลกในแง่ดีจะทำให้เรามีความคิดที่ดี ส่งผลให้เราแจ่มใส ร่าเริงอยู่เสมอ เช่น การที่เรามีเพื่อนน้อยสังคมแคบแต่เพื่อนที่เรามีนั้นทุกคนคือเพื่อนที่มีคุณภาพทั้งนั้น การที่เราไม่มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมใส่ กระเป๋าแบรนด์เนมใช้แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีเสื้อผ้าให้ใส่ กระเป๋าให้ใช้ ซึ่งการที่เราคิดแบบนี้จะทำให้เรามีกำลังใจในการใช้ชีวิตและมีความสุขกับทุกสิ่งที่เข้ามา การฝึกความคิดเชิงบวกจึงเป็นสิ่งที่เราควรจะฝึกไว้ ไม่ก็คำว่า ไม่เป็นไร ก็ช่วยเราได้เหมือนกันรู้จักการให้

 

การให้ เป็นสิ่งที่จะทำให้ทั้งเราและคนรับมีความสุขทั้งสองฝ่าย แต่เราที่เป็นผู้ให้จะมีความสุขกว่าผู้รับเสียอีก เพราะการให้คือการแบ่งปันในสิ่งที่เรามีให้กับผู้อื่น และการที่เราให้สิ่งเหล่านั้นไป ผู้รับก็จะมีความสุขไปด้วย และเมื่อเราได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสุขของคนที่ได้รับสิ่งเหล่านั้นจากเราไปเราก็จะยิ่งมีความสุขเพิ่มมากขึ้น และบางทีเราอาจจะเป็นผู้รับด้วยเหมือนกัน การให้จึงเหมือนกับการแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันนั้นเอง


การสร้างความสุขให้ตัวเองเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆด้วยวิธีเหล่านี้ แต่ก็อย่าลืมว่าเราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความทุกข์ได้เช่นกัน เพราะไม่มีใครสามารถที่จะมีความสุขได้ในทุกช่วงเวลา แต่การที่เราจะทำยังไงให้ตัวเองมีความสุขอยู่เสมอนั้นแหละคือสิ่งที่เราจะสร้างมันได้ด้วยตัวของเราเอง


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สสส.

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …