คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-ทานบ่อยเทานไประวังสุขภาพเสีย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทานบ่อยเกินไประวังสุขภาพเสีย

ถ้าพูดถึงเมนูอาหารกันตาย สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงน่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อย่างแน่นอน ก็มันทั้งอร่อย ราคาถูก ทำง่าย แถมมีหลากหลายรสชาติให้เลือกสรร เรียกว่าทานได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลยทีเดียว (โดยเฉพาะช่วงสิ้นเดือน อิอิ)

แต่ทราบมั้ยคะว่า จริงๆ แล้ว การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนมากไป อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพในระยะยาวได้เหมือนกัน 

[rabbitads slug=banner1]


6 อันตรายที่แฝงตัวอยู่ใน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

1.ทานบ่อยๆ ระบบย่อยอาหารอาจพังได้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถือเป็นอาหารแห้ง เป็นอาหารที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เท่าไหร่ เพราะมีแต่แป้งกับไขมัน ไม่มีสารอาหารอื่นๆ เลย และกระเพาะอาหารของคนเรานั้น ย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งได้ช้ากว่าอาหารจำพวกโปรตีน

เมื่อทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไปมันมักจะข้างอยู่ในลำไส้นานกว่าอาหารประเภทเนื้อ

ส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะเยอะ ทำให้ย่อยยาก และเกิดอาการท้องอืดได้  นอกจากนั้นเมื่อทานบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะทำให้ระบบลำไส้และการย่อยอาหารทำงานลำบากขึ้น และส่งผลให้เกิดอาการอื่นๆ หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้นะคะ


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีโซเดียมเยอะ

2.โซเดียมตัวร้าย ต้นเหตุของโรคภัยมากมาย

อย่างที่รู้ๆ กันว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น ประกอบด้วยโซเดียมเป็นจำนวนมากที่แฝงมากับทั้งตัวเส้นและเครื่องปรุงในห่อ การบริโภคโซเดียมมากเกินไปเป็นสาเหตุของโรคร้ายมากมาย เช่น

และโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงอีกสารพัด การทานบะหมี่สำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองต่อวัน จะทำให้ร่างกายก็จะได้รับปริมาณโซเดียมเกินความต้องการถึง 50-100% เลยทีเดียว

และยิ่งเป็นเด็กเล็กๆแล้ว ยิ่งไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารแปรรูปต่างๆ บ่อยจนมากเกินไปนัก เพราะเด็กจะไม่สามารถขับถ่ายโซเดียมได้ดีเท่าผู้ใหญ่ ทำให้การทานโซเดียมมากไป อาจส่งผลร้ายต่อลูกหลานของคุณรุนแรงกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าตัวเลยนะคะ


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โรคอ้วน จะถามหา

3.ร่างกายเผาผลาญน้อยลง โรคอ้วนถามหาเร็วขึ้น

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งซอง มีทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ มีส่วนทำให้อัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลงเรื่อยๆ ทำให้ร่างกายเกิดบวมน้ำ และมีน้ำหนักเกินได้

โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย และไม่ควบคุมอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากเอาแต่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูประวังโรคอ้วนจะถามหาได้นะคะ


บะหมี่สำเร็จรูป มีผงชูรสเยอะ

4.ผงชูรส อันตรายที่แฝงมากับความอร่อย

โมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือ MSG หรือผงชูรสที่เราคุ้นเคยกันนี้แหละค่ะ คือ สารอันตรายอันดับหนึ่งที่แฝงมากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลย

ผงชูรสเป็นสารที่ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลมกล่อมมากขึ้น ทำให้ทานแล้วติดอกติดใจอยากทานอีก แต่เจ้านี้แหละเป็นตัวการของโรคภัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

นอกจากนั้นยิ่งถ้าใครแพ้ผงชูรสด้วยแล้ว อาจจะได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลัน ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน คัน หรือแพ้อาหาร  ได้เช่นกัน

[rabbitads slug=banner2]


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก่อให้เกิด โรคมะเร็ง

5.เป็นสาเหตุของการเกิด โรคมะเร็งได้

ฟังดูมันอาจจะไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะ ก้อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกเคลือบด้วยแว็กซ์ชนิดหนึ่งชื่อ โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene glycol) ที่ช่วยไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน

แว็กซ์ตัวนี้เมื่อโดนน้ำร้อนก็จะลอยอยู่บนตัวน้ำซุปทำให้เมื่อทานเข้าไป ประกอบกับโซเดียม ผงชูรส และสารอื่นๆ ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วจะ กระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้

[rabbitads slug=full-screen]


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลดประสิทธภาพระบบคุ้มกัน

6.ลดประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

สาร โพรไพลีน ไกลคอน ที่เพิ่งกล่าวถึงไป นอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้อีกด้วย

สารตัวนี้สามารถดูดซึมและเข้าไปสะสมในหัวใจ ตับ และไตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแรงลงอย่างง่ายดาย และโรคแทรกซ้อน มาแน่ๆ 

นอกจากนั้นผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้จะไม่ครบถ้วนแล้ว สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยนะคะ


วิธีทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้เฮลท์ตี้ขึ้น

วิธีทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้เฮลท์ตี้ขึ้น

ใจเย็นๆ กันก่อนนะคะ ที่บอกไปทั้งหมดข้างบน ไม่ได้จะให้ไปเลิกทานกันแบบถาวร แต่เราสามารถเปลี่ยนวิธีการทานให้ได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีขึ้นไปพร้อมกันได้ ซึ่งก็คือ

1. ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ทางที่ดีควรทานแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น
2. ไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง เพราะ จะทำให้ได้โซเดียมมากเกินไป
3. ไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบ (ยังไม่ต้ม) เป็นอาหารทานเล่น เพราะเส้นบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะ อาจทำให้ท้องอืดได้
4. เวลาทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควรเติมผักและเนื้อสัตว์ลงไปด้วยเพื่อจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น
5. ควรต้มเส้นบะหมี่ให้สุกก่อน แล้วเทน้ำทิ้งแล้วจึงต้มน้ำเครื่องปรุงแล้วใส่เส้นสุกตามลงไป เพื่อเป็นการลดปริมาณสารเคลือบเส้นให้น้อยลง
6.เครื่องปรุงถ้าเป็นไปได้ควรใส่แค่ครึ่งซองพอไม่ควรใส่ทั้งหมด เพื่อจะได้ไม่ต้องบริโภคผงชูรสมากเกินไป

เราเข้าใจดีค่ะว่า จะให้เลิกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปเลยคงเป็นเรื่องยาก แต่เราก็อยากจะให้คุณหันมาใส่ใจการปรุงมันมากขึ้น และเลือกทานในปริมาณที่น้อยลง พร้อมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะคะ ด้วยรักจาก rabbit finance ค่า ♥

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …